WIP là gì? Cách tính WIP như thế nào?

WIP là một thuật ngữ phổ biến ở một số ngành như xây dựng hoặc sản xuất, đặc thù của những ngành này là tốn nhiều thời gian trước khi cho ra sản phẩm. Nếu bạn chưa biết gì về thuật ngữ này thì hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

WIP là gì?

Định nghĩa WIP

WIP là viết tắt của Work in Progress. Đây là thuật ngữ ngữ được dùng để chỉ những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chỉ hoàn thành một phần.WIP được dùng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng hoặc sản xuất đối với những sản phẩm cần nhiều thời gian và công đoạn để hoàn thành.

Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ bán thành sản phẩm trong chuỗi cung ứng, đây là một loại hàng tồn kho. Mặc dù các doanh nghiệp luôn hạn chế giữ lại bán thành sản phẩm nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn.

ADVERTISEMENTWIP-la-giĐối với quản trị việc làm, WIP được xem là chi phí sản xuất kinh doanh thương mại dở dang trong đó gồm có nguyên vật liệu, công nhân và ngân sách phát sinh ở những quá trình khác nhau của quy trình tiến độ sản xuất sản phẩm & hàng hóa .
Sau khi mẫu sản phẩm đã được hoàn thành xong, ngân sách sản phẩm & hàng hóa dở dang WIP sẽ được cân đối và chuyển từ bán thành phẩm sang thông tin tài khoản sản phẩm & hàng hóa thành phẩm và sau đó chuyển qua ngân sách bán hàng .
Nhờ vào WIP, giá trị của những loại sản phẩm đó trong một vài quy trình tiến độ sản xuất trung gian sẽ được phản ảnh đơn cử. Tuy nhiên giá trị này không gồm có nguyên vật liệu thô chưa được tích hợp vào mẫu sản phẩm bán. Đồng thời, chỉ số WIP cũng loại trừ giá trị của những mẫu sản phẩm hoàn hảo đang được giữ làm hàng tồn dư nhằm mục đích mục tiêu Dự kiến doanh thu trong tương lai .

WIP được tính như thế nào?

Trong kế toán, WIP được tính theo một số ít cách khác nhau .
Thông thường, để tính lượng mẫu sản phẩm đã hoàn thành xong một phần trong WIP, chúng được tính bằng tỷ suất Xác Suất của tổng ngân sách lao động và nguyên vật liệu mà công ty phải chịu. Ví dụ, một công ty thiết kế xây dựng hoàn toàn có thể lập hóa đơn cho một công ty dựa trên những quá trình khác nhau của dự án Bất Động Sản .
WIP-la-gi

Kiểm kê đánh giá WIP là gì?

Kiểm kê nhìn nhận WIP là việc xác lập và đo lường và thống kê phần chi phí sản xuất còn nằm trong phần mẫu sản phẩm dở dang cuối kỳ. Đây là một trong những yếu tố quyết định tính hài hòa và hợp lý của giá tiền sản xuất loại sản phẩm hoàn thành xong trong kỳ. Các thông tin về WIP không những tác động ảnh hưởng đến trị giá hàng tồn dư trên bảng cân đối kế toán mà còn ảnh hưởng tác động đến doanh thu trên báo cáo giải trình tác dụng kinh doanh thương mại trong kỳ .
Tùy vào những đặc thù về tổ chức triển khai sản xuất, quy trình tiến độ công nghệ tiên tiến, cơ cấu tổ chức ngân sách, nhu yếu trình độ quản trị của từng doanh nghiệp mà vận dụng giải pháp kiểm kê nhìn nhận WIP thích hợp. Đối với kế toán, đây là một việc làm mang ý nghĩa quan trọng .

Vai trò của WIP đối với hoạt động sản xuất kinh doanh

Đặt số lượng giới hạn ngân sách WIP sẽ giúp doanh nghiệp cải tổ thực trạng giảm hiệu suất lao động. Lúc này, nhân viên cấp dưới hoặc một nhóm sẽ hạn chế thực trạng tự ý chuyển sang một trách nhiệm mới khi việc làm vẫn còn dang dở. Nếu việc làm bị hoãn, họ kiểm tra nguyên do tại sao trách nhiệm hiện tại không hề liên tục được thực thi và tìm cách khắc phục. Điều này giúp bảo vệ quy trình tiến độ việc làm hài hòa và hợp lý .
Bên cạnh đó, số lượng giới hạn ngân sách WIP sẽ giúp doanh nghiệp chỉ ra những khu vực đang bị quá tải hoặc quá thảnh thơi. Điều này giúp quản trị nhìn thấy sự thiếu hiệu suất cao một cách tổng quan nhất thay vì chỉ khu vực đơn cử .
WIP-la-giTrên góc nhìn kinh tế tài chính và sản xuất, những nhà chỉ huy cũng phải liên tục nhìn nhận chỉ số WIP này để hiểu công ty đang đứng ở vị trí nào trên thị trường lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, WIP đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát tỷ suất Tỷ Lệ những việc làm đã triển khai xong so với tổng giá trị của hợp đồng, từ đó trấn áp lệch giá kiếm được kể từ đầu dự án Bất Động Sản đến nay .
Tóm lại, vai trò của WIP hoàn toàn có thể tóm tắt như sau :

 • Đảm bảo sản phẩm khi đưa lên thị trường sẽ tạo ra lợi nhuận tối đa
 • Hiểu biết về cấu trúc chi phí được nâng cao
 • Quản lý hiệu quả nhân viên và dự án để tạo ra lợi nhuận cao
 • Cải thiện hiệu suất KPI cho nhân viên
 • Giúp công ty đưa ra quyết định sáng suốt có liên quan đến doanh nghiệp

WIP trong các ngành nghề liên quan

WIP và hàng tồn kho

Trong nguyên tắc kế toán, hàng tồn dư là một gia tài thời gian ngắn gồm có hạng mục nguyên vật liệu và loại sản phẩm đang được doanh nghiệp giữ trong kho .
Không phải hàng tồn dư đều là những mẫu sản phẩm đã hoàn thành xong. Trong quy trình sản xuất, sản phẩm & hàng hóa trải qua nhiều quy trình và quy trình tiếp thị khác nhau trước khi được chính thức tung ra thị trường và luôn có một lượng hàng trong kho vì những nguyên do khác nhau. Do đó, nếu chưa được phân phối ra thị trường, quá trình tàng trữ sản phẩm & hàng hóa tại kho cũng được xem là WIP .
WIP-la-gi

WIP và thành phẩm

Thành phẩm là sản phẩm & hàng hóa đã được hoàn thành xong trong quy trình sản xuất, còn WIP là hàng quá đang trong quy trình thực thi và chưa triển khai xong. WIP tương quan đến mọi thứ trước khi hoàn thành xong mẫu sản phẩm như quy trình lắp ráp, đóng gói, tìm kiếm nguyên vật liệu, .. Nhờ có chỉ số này mà những nhà quản trị hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình thực thi mẫu sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu suất để phân phối kịp thời nhu yếu của thị trường .

Tuy nhiên, giữa WIP và thành phẩm không có khái niệm tuyệt đối mà còn phụ thuộc vào các công ty khác nhau. Thành phẩm của công ty này có thể là nguyên vật liệu của công ty khác.

Bài viết cũng đã khái quát một số ít thông tin cơ bản về WIP, thuật ngữ này có mối quan hệ mật thiết và vô cùng quan trọng so với quản trị sản xuất và phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng. Nếu muốn đi theo ngành nghề này, bạn bắt buộc phải biết đến WIP .

FAQs về WIP

Ngoài ra, WIP còn được hiểu theo nghĩa nào khác?

WIP không chỉ nói đến loại sản phẩm dở dang hay việc làm chưa triển khai xong. Một số thuật ngữ khác cũng cũng được viết tắt là WIP như :

 • Work in place: địa điểm làm việc
 • Workcentre information package: Gói thông tin về người lao động, dùng trong ngành Hành chính- Nhân sự.
 • Wartime Intelligence Plan: Kế hoạch tình báo trong chiến tranh, đây là việc lập phương án tình báo như tình báo chiến lược, tình báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tế nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

WIP và nguyên vật liệu khác nhau như thế nào?

Nguyên vật liệu là những đối tượng người dùng lao động do công ty mua hoặc tự chế, dự trữ để Giao hàng quy trình sản xuất, kinh doanh thương mại. Nguyên vật liệu hoàn toàn có thể ở dạng thô hoặc đã chế tác. Để sản xuất, nguyên vật liệu sẽ bị ảnh hưởng tác động để đổi khác hình dạng để tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất kinh doanh thương mại, hàng loạt giá trị của chúng sẽ được chuyển trực tiếp vào mẫu sản phẩm .
WIP là quy trình ảnh hưởng tác động vào nguyên vật liệu từ lúc còn là nguyên vật liệu thô cho đến trước khi trở thành một bộ phận thiết yếu hoàn toàn có thể tạo ra loại sản phẩm .

WIP trong xây dựng là gì?

Trong kiến thiết xây dựng, người ta dùng thuật ngữ WIP để chỉ những khu công trình nhà ở hay những dự án Bất Động Sản đang kiến thiết chưa được hoàn thành xong. Đặc biệt, WIP dùng để ám chỉ việc làm khó khăn vất vả đang trong quy trình triển khai, chưa triển khai xong và không nên giục để tránh hấp tấp vội vàng hoàn thành xong việc làm nhưng chất lượng kém .

Thành công của báo cáo WIP phụ thuộc vào đâu?

Thành công của báo cáo giải trình WIP nhờ vào vào việc lưu giữ hồ sơ ngân sách đúng chuẩn và tài liệu đồng điệu. Nếu hồ sơ đúng chuẩn sẽ giúp Dự kiến ngân sách đúng mực cần bỏ ra cho đến khi kết thúc dự án Bất Động Sản. Nhờ có tầm nhìn xa này sẽ giúp những công ty kiến thiết xây dựng hoàn toàn có thể triển khai những biến hóa kịp thời để tối đa hóa doanh thu, đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí hàng ngàn đô la cho mỗi dự án Bất Động Sản .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*