Khai cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ – thế cờ tướng “Thần Sầu Quỷ Khóc”

Tìm hiểu thế cờ tướng Tiên nhân chỉ lộ

Cờ Tướng từ lâu đã được biết đến là một môn cờ của trí tuệ và chiến thuật. Thông hiểu được nước cờ cũng có thể xem là đã lĩnh hội được tinh hoa tri thức. Chính vì vậy, những thế cờ hay, những nước cờ đẹp luôn được nhiều người tìm tòi và sáng tạo. Trong những chiến thuật hay của cờ Tướng thì “Tiên nhân chỉ lộ” là một lối chơi được quan tâm nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về cách đánh Tiên nhân chỉ lộ mời các bạn cùng dpbb.vn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về thế cờ tướng Tiên Nhân Chỉ Lộ

“Tiên nhân chỉ lộ” là một trong những sáng tạo của giai đoạn cờ tướng vào thế kỷ 20. Cho đến nay thế cờ này vẫn được nghiên cứu và phát triển thêm. Có thể nói đây là thế cờ tướng khai cuộc biến ảo và tinh vi nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn về sự “vi diệu” của Tiên nhân chỉ lộ dưới đây.

Tiên Nhân Chỉ Lộ là gì?

Tiên nhân chỉ lộ là thế cờ khai cuộc mà nước đi đầu tiên của bên đi trước là đưa Tốt tại lộ 3 hoặc Tốt tại lộ 7 lên một nước. Chính vì vây mà người ta hay gọi cách chơi này là Tiến Binh cục. Vậy cái tên “Tiên nhân chỉ lộ” bắt nguồn từ đâu?

Tìm hiểu thế cờ tướng Tiên nhân chỉ lộ

Chuyện kể rằng một số kỳ thủ nhận ra được tạo hình của nước cờ này có sự tương đồng với hình ảnh của một bàn tay Tiên nhân chỉ đường. Trên một bàn cờ Tướng có 5 quân Tốt tượng trưng cho 5 ngón tay trên một bàn tay. Khi đánh quân Tốt lên sẽ có cảm giác như ngón tay đang chỉ đường sang thẳng thế trận của đối phương mà sát phạt. Quả thực như vậy, các kỳ thủ sử dụng cách chơi này đều thẳng tiến đến chiến thắng. Chính vì thế người mến mộ cờ đã phong tặng cho thế cờ này là khai cuộc Tiên nhân chỉ lộ.

Điểm mạnh của Tiên Nhân Chỉ Lộ

Điểm đặc biệt của thế cờ khai cuộc này là sử dụng quân Tốt lên trước. Thoạt nhìn có vẻ là thụ động và thất thế trước đối thủ. Bởi nó có thể tạo điều kiện cho đối thủ chiếm được Tiên. Hoặc giành quyền chủ động triển khai các thế khai cuộc rất mạnh khác như Pháo đầu, lên Mã…

Tuy nhiên, với các bậc cao nhân thì sử dụng quân Tốt lên trước lại là một chiến thuật vô cùng thâm sâu. Nếu đối thủ là một người không am hiểu cờ hoặc quá ngông cuồng tự tin sẽ rất dễ bị lọt vào các cạm bẫy của thế cờ này. Tiên nhân chỉ lộ là một cách đánh mang nhiều thế mạnh về sự biến hóa khôn lường. Nó hội tụ đầy đủ các yếu tố trong nhu có cương, trong động có tĩnh. Sau cạm bẫy tiến tốt làm mồi nhử, phía sau là muôn trùng cạm bẫy rình rập. Tính chất này khiến cho đối thủ trở nên bối rối và “phản đòn” không kịp.

Cũng chính vì lý do này mà Tiên nhân chỉ lộ chỉ nên dành cho những danh thủ Cờ tướng. Bởi nếu là người mới chơi, còn chưa vững các thế cờ mà mất đi nước Tiên thì khó lòng làm chủ ván đấu.

Hướng dẫn cách đánh Tiên Nhân Chỉ Lộ

Sự linh nghiệm của nước cờ này là vô cùng chính xác. Tuy nhiên, nếu không phải là một người am hiểu đạo cờ hoặc có sự hiểu biết nhất định về chiến thuật cờ thì rất khó sử dụng. Thậm chí là không thể vận dụng hiệu quả. Dưới đây là những hướng dẫn về cách xây dựng chiến thuật Tiên nhân chỉ lộ.

Điều kiện tiên quyết để triển khai chiến thuật Tiên nhân chỉ lộ là bạn phải giành được sự chủ động. Tức là giành được lượt đi đầu. Tiếp theo bạn thực hiện các bước chỉ dẫn sau:

  • Bước 1: Người chơi sẽ phải xuất quân Tốt trước. Các bạn có thể lựa chọn tiến Tốt 3 hoặc Tốt 7 lên một nước. Điều này nhằm thăm dò ý đồ của đối phương. Bên cạnh đó nó cũng góp phần rất quan trọng trong việc mở màn cho một trận đánh thành công của bạn.
  • Bước 2: Bạn sẽ quan sát phản ứng và nước cờ đối của đối phương nhằm phán đoán trình độ cũng như lối chơi của họ. Nếu đối phương là một người đánh cẩn thận thì họ sẽ vào pháo đầu. Hoặc họ cũng có thể lên tượng canh thủ vững chãi tầm trung. Trường hợp bên hậu truy pháo vào cản không cho mã 8 xuất mà đánh không pháo đầu. Lúc này bên hậu sẽ chỉ còn 4 lựa chọn tối ưu để đi và dễ dàng rơi vào bẫy đã sắp đặt sẵn.
  • Bước 3: Đến lượt bạn, bạn sẽ vào Pháo đầu cố ý tạo sơ hở cho Pháo bắn lên Tốt. Rất ít người dám ăn khi quân vẫn chưa triển khai xong. Đây là một điều rất quan trọng trong đánh cờ Tướng. Nếu là một người chơi cẩn thận họ sẽ lên Tượng và Mã để giữ trung tâm.
  • Bước 4: Bạn sẽ tiến Mã 2 lên nhằm tạo bẫy sơ hở cho đối thủ xuất Xe truy đuổi. Nếu tại đây có Pháo đỏ bắn lên Tốt thì cuộc chơi sẽ chấm dứt sau gần 15 nước tiếp theo. Lúc này con cờ đã vào bẫy, có thể nói là “cá đã vào lưới chim đã nhốt lồng”. Các bước còn lại bạn chỉ việc ngồi nhìn con cờ trong bẫy mà tùy vào đó để kết liễu nữa thôi.

Hướng dẫn cách phá Tiên Nhân Chỉ Lộ

Để đối phó với thế cờ khai cuộc Tiên nhân chỉ lộ (B7.1 hoặc B3.1) hiện nay có khá nhiều cách đi. Chẳng hạn như Phi Tượng giữ tầm trung, Quá Cung Pháo, Đối Binh cục, Khởi Mã giữ chính giữa và đánh Pháo đầu. Mỗi chiến thuật đều có cái hay, cái lợi và cách đi riêng.

Tuy nhiên theo các số liệu thống kê về tỷ suất kết quả thắng thua cờ Tướng tại nhiều giải đấu lớn cho thấy biến hóa Tốt Để Pháo (hay còn gọi là Liễm Pháo) của bên đi sau được lựa chọn để phá giải nhiều nhất. Nó có tính phản kích cao, lực phản kích mạnh phù hợp với cách đánh cờ Tướng khai cuộc phá được Tiên nhân chỉ lộ. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sau khi bên đi trước ra Tiên nhân chỉ lộ thì bạn sẽ lựa chọn Tốt Để Pháo (P2-3) để đáp trả. Lúc này bên đi trước sẽ có 6 phương án đối cờ thường sử dụng nhất là: V3.5,V7.5,M2.3,M8.9,P8-5 và P2-5. Nó tạo lên 6 loại hình chiến thuật có tính chất biến hóa khác nhau. Bạn sẽ dựa vào sự lựa chọn nước cờ của đối thủ mà tùy cơ ứng biến về sau.
  • Bước 2: Lúc này nếu bên đi trước trực tiếp bình Pháo đầu để truy bắt Chốt chuẩn bị tạo thế “Không Đầu Pháo”. Bạn chỉ còn 4 phương án đối phó hữu hiệu nhất là: M8.7,P8-5,V3.5 và V7.5.
  • Bước 3: Tiếp đến các bạn dựa vào nước đối phó của bên đối thủ mà lại vạch ra các phương án tác chiến mới. Nói chung là tầng tầng lớp lớp cạm bẫy đan xen lẫn nhau. Hai bên thực sự phải trải qua một cuộc đấu trí lâu dài và căng thẳng. Nếu ai không nắm rõ biến hóa chắc chắn sẽ là người chịu phần thua thiệt, dễ dẫn đến mất thế và thua cờ.

Những danh thủ cờ tướng đánh thế Tiên Nhân Chỉ Lộ hay

Tiên nhân chỉ lộ là một nước cờ hay và đầy sáng tạo. Để có thể làm chủ được ván đấu với chiến thuật này phải là những người chơi có nhiều kinh nghiệm.Vì vậy, khi nhắc đến cờ tướng Tiên nhân chỉ lộ, những cái tên áp dụng đỉnh cao chiến thuật này thường là những kỳ thủ “lão làng”.

“Tân Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh là một ngôi sao sáng trên kỳ đàn Trung Hoa. Ông rất sở trường kiểu nước đi cờ tướng này. Mỗi lần gặp phải các đối thủ kình địch khác, ông thường sử dụng cách khai cuộc Tiên nhân chỉ lộ. Kết quả là mang về rất nhiều chiến thắng vang dội.

Ngoài ra còn Hồ Vinh Hoa – Hứa Ngân Xuyên – Triệu Hâm Hâm là những cái tên đánh cờ tướng cực kỳ hay và độc đáo. Đặc biệt là thế cờ Tiên nhân chỉ lộ được triển khai cực kỳ hấp dẫn.

Bên cạnh đó, tại Việt nam cũng không thể không kể đến một số kỳ thủ như: Lại Lý Huynh, Trềnh A Sáng, Nguyễn Hoàng Lâm là những tốp người chơi thế cờ này khá hay và đặc biệt.

Đến đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn chi tiết về thế cờ khai cuộc Tiên nhân chỉ lộ. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về thế cờ vô cùng kỳ ảo này trong cờ Tướng. Chúc các bạn có thể vận dụng thành công và hiệu quả nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*