Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản về thương hiệu bạn cần biết

Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều về thương hiệu như “Các thương hiệu đắt giá nhất”, “sức mạnh và tầm ảnh hưởng của thương hiệu”, “hình ảnh thương hiệu”, … Nhưng có phải ai cũng hiểu rõ Thương hiệu là gì? và làm thế nào để hiểu và xây dựng thành công một thương hiệu cho chính mình?

Bài viết dưới đây, Vũ sẽ giúp những bạn hiểu rõ về thương hiệu một cách rất đầy đủ .

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách thức mà một tổ chức hoặc cá nhân tạo nên, được cảm nhận hữu hình, hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm nó. Thương hiệu không đơn giản là một cái tên, một câu khẩu hiệu, một biểu tượng. Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm, hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên.

Thương hiệu là gì?Khi đó thương hiệu hiện hữu, trong tâm lý của tổng thể những người đã thưởng thức nó gồm có : đội ngũ nhân viên cấp dưới, nhà đầu tư, người làm truyền thông online, và trên hết chính là người mua .

Đơn giản và ngắn gọn, thương hiệu chính là nhận thức.

Một thương hiệu thực sự hình thành, khi bạn nhận biết một dấu hiệu, và có ý thức về dấu hiệu đó là gì trong suy nghĩ.

– Quyền Vũ, sáng lập Vũ Digital –
Xét về thực chất, thương hiệu không có thật, thương hiệu được tạo ra từ trí tưởng tượng của con người, là một “ trật tự tưởng tượng ”. Thương hiệu giúp mọi người tin yêu, thanh toán giao dịch, thoả thuận với nhau một cách trật tự, điều này giúp doanh nghiệp, xã hội tăng trưởng. Tương tự như tiền hoặc những công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, thương hiệu thuyết phục càng nhiều người biết và tin cậy rằng “ trật tự tưởng tượng ” có giá trị và giá trị cao thì người chủ sở hữu càng thành công xuất sắc .

Thương hiệu là tài sản có giá trị nhất của bạn.

Mặc dù xét về thực chất thương hiệu không có thật, nhưng nó chính là công cụ số 1 để thôi thúc hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Bạn hãy nhắm mắt và dành khoảng chừng 10 giây để nghĩ tới một thương hiệu bất kể … : Apple, Samsung, Coca Cola, Pepsi, … Tôi tin chắc bạn sẽ nghĩ tới rất nhiều thương hiệu đúng không ? Nhưng đó không phải là yếu tố, tại Vũ chúng tôi là người hâm mộ Apple, vì thế tất cả chúng ta sẽ cùng bàn luận về nó .
Thương hiệu là tài sản có giá trị nhất của bạnVậy thương hiệu của Apple là gì ? Đó là máy tính Imac, là macbook, điện thoại thông minh iphone và những thiết bị mưu trí tuyệt vời khác mà họ đã tạo ra ? Đó có phải là những từ ngữ quảng cáo, những video “ trên tay ” và review về loại sản phẩm Apple của rất nhiều Youtuber, Vlog ? Hay nó là những bài thuyết trình tuyệt vời của cố sáng lập Sir. Steven Paul Jobs ? Đó là tổng thể mọi nội dung trên ?, nhưng vẫn còn …
Ngay với cả tên thương hiệu Apple và logo của nó cũng được liên kết và link ngặt nghèo với nhau về thông điệp và ý nghĩa khi tất cả chúng ta nhận thức về nó, là hình dạng của quả táo .
Tên thương hiệu bắt đầu hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn với khá nhiều người mua khi họ nghĩ, thương hiệu này bán Apple ( táo ), nếu bạn đã từng xem bộ phim tuyệt vời Forrest gump ( 1994 ), bạn sẽ nhận thấy một phân cảnh mà nhân vật Forrest Gump do diễn viên tài ba Tom Hanks thủ vai. Anh chàng Forrest Gump với nhận thức hạn chế, đã dùng 100.000 USD mua 3 % CP của Apple, nhận thức khởi đầu của cậu ấy mua số CP chỉ vì anh thích ăn táo. Số tiền đó hiện trị giá 48,6 tỷ đô la, khiến anh ta trở thành người giàu thứ 22 trên quốc tế lúc bấy giờ ( 2020 ), mọi người vẫn nghĩ cậu ta là một chàng khờ, với tôi thì không !
Thương hiệu là tài sản có giá trị nhất của bạnỒ, thế ra Apple, thương hiệu này không là bất kể điều gì theo đúng nghĩa của từ Apple ( trái táo ), họ không hề bán táo, đó chính là cách thương hiệu tạo nên nhận thức của bạn, nó khiến tới thời gian hiện tại Apple không còn là quả táo .
Dù bạn chưa có thời cơ được thưởng thức những thiết bị của Apple, chưa từng được nghe trực tiếp Sir. Jobs phát biểu hoặc chưa từng nghe về nó. Nhưng điều đó không có nghĩa Apple không phải là thương hiệu mạnh với bạn, bất kể khi nào đủ điều kiện kèm theo và nhu yếu, tôi nghĩ bạn đều muốn thưởng thức với thương hiệu này .
Thương hiệu Apple với hình trái táo khuyết, chính là nguyên do khiến bạn phải trả tiền để chiếm hữu những mẫu sản phẩm đó. Tư duy tương lai, thưởng thức mang tính mạng lưới hệ thống, liền mạch những thiết bị của thương hiệu Apple đã trở thành một phần không hề tách rời trong truyền thống thương hiệu của một đội ngũ những người nhân viên cấp dưới tận tụy. Vì nguyên do này, nó chính là là lợi thế cạnh tranh đối đầu sau cuối của Apple. Không một thương hiệu khác hoàn toàn có thể giành lại tâm lý người mua khi họ đã tham gia vào hệ sinh thái mà Apple tạo ra .
Một thương hiệu mạnh, làm tăng thời cơ người mua lựa chọn mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Nó lôi cuốn nhiều người mua hơn, những người sẵn lòng trả nhiều tiền hơn và sẽ mua liên tục, đó chính là điều tạo ra giá trị tiếp tục cho bạn .

Để hiểu và làm thế nào để xây dựng một thương hiệu có giá trị như vậy, hãy bắt đầu bằng cách chia nhỏ nó thành các yếu tố cơ bản.

Các yếu tố của một thương hiệu

Theo nhận thức, thương hiệu gồm có vô số yếu tố khác nhau. Trong bài viết này, Vũ sẽ cố gắng nỗ lực san sẻ tới những bạn những khái niệm cơ bản nhưng quan trọng nhất. Chúng ta sẽ tò mò và cùng nhau khám phá về thương hiệu .
9 yếu tố cơ bản của một thương hiệu bao gồm

9 yếu tố cơ bản của một thương hiệu bao gồm:

 1. La bàn thương hiệu (Brand Compass)
 2. Văn hoá công ty (Company culture)
 3. Nhân cách thương hiệu (Brand Personality)
 4. Kiến trúc thương hiệu (brand architecture)
 5. Tên thương hiệu và slogan (Name & tagline)
 6. Hệ thống nhận diện thương hiệu (Brand identity)
 7. Giọng nói và thông điệp (Brand Voice & Messaging)
 8. Website
 9. Mạng xã hội (Social media)

1. La bàn thương hiệu (Brand Compass)

La bàn thương hiệu (Brand Compass)

La bàn thương hiệu là một bản tóm tắt những điều cơ bản, định hướng, giới thiệu ban đầu về thương hiệu mà bạn sở hữu. Nó là thành phẩm của công việc được thực hiện trong giai đoạn Chiến lược thương hiệu, bao gồm: Nghiên cứu thương hiệu và thị trường, định vị thương hiệu.

La bàn là công cụ soi sáng và dẫn lối, điều hướng cho mọi hoạt động giải trí mà thương hiệu hoạt động giải trí trong tương lai, nó gồm có :

 1. Mục đích thương hiệu được tạo ra
 2. Tầm nhìn
 3. Sứ mệnh
 4. Giá trị cốt lõi
 5. Mục tiêu chiến lược
 6. Giải pháp, kế hoạch đạt được mục tiêu chiến lược.

2. Văn hoá Công ty (Company culture)

Văn hoá doanh nghiệp không chỉ đơn thuần, sáo rỗng như một bài phát biểu vu vơ, hay là những câu từ viết để lấy đầy cuốn hồ sơ năng lực.

Đây là điều quan trọng, Vũ xin nhắc lại nó rất quan trọng nếu những bạn muốn chiếm hữu một thương hiệu vững chắc. Xây dựng và phát hành quy chuẩn văn hóa truyền thống doanh nghiệp là thiết kế xây dựng và truyền cảm hứng, truyền tin thần vì tiềm năng của hàng loạt tập thể và là nguồn cảm hứng thôi thúc, duy trì việc tăng trưởng thương hiệu của bạn .

Văn hoá doanh nghiệp không chỉ đơn thuần, sáo rỗng như một bài phát biểu vu vơ, hay là những câu từ viết để lấp đầy cuốn hồ sơ năng lực. Một văn hoá công ty hiệu quả đều được xây dựng trên các giá trị cốt lõi mà người sở hữu thương hiệu và những nhân viên trong đó tin tưởng và cùng theo đuổi, những nguyên tắc đó quyết định cách thức ứng xử, tương tác trong nội bộ và thế giới bên ngoài.

Một văn hoá thương hiệu vững chãi sẽ dẫn đến hiệu quả là một nội bộ đồng điệu xúc cảm và link bền vững và kiên cố, nó tạo động lực cho mỗi cán bộ nhân viên cấp dưới thao tác góp sức và biến họ thành những đại sứ thương hiệu mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải trả thêm bất kể ngân sách nào .

3. Nhân cách của thương hiệu (Brand Personality)

Nhân cách thương hiệu được nhận dạng và duy trì bởi những khách hàng trung thành, là cơ sở vững chắc cho các mối quan hệ mà họ hình thành với thương hiệu.

Hãy xem thương hiệu là một con người, vậy con người này chứa đựng những tính cách, suy nghĩ và cảm xúc như thế nào? Nhân cách đó bao gồm những đặc điểm mang tính cá nhân, nổi trội, đặc biệt mà “anh ấy” sở hữu? Nhân cách thương hiệu được nhận dạng và duy trì bởi những khách hàng trung thành, là cơ sở vững chắc cho các mối quan hệ mà họ hình thành sau quá trình trải nghiệm với thương hiệu.

4. Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture)

Kiến trúc thương hiệu là bản quy hoạch tổng thể Thành phố mà mỗi thương hiệu bạn sở hữu sẽ là những căn nhà trong đó.

Kiến trúc thương hiệu, là một bản nghiên cứu, mô tả, hướng dẫn và quy hoạch chiến lược có tầm nhìn về hệ thống tổ chức các thương hiệu/ sản phẩm/ dịch vụ của Tập đoàn hoặc Công ty sở hữu nhiều hơn một thương hiệu trong dài hạn.

Hiểu đơn giản, Kiến trúc thương hiệu là bản quy hoạch tổng thể Thành phố mà mỗi thương hiệu bạn sở hữu sẽ là những căn nhà trong đó.

5. Tên thương hiệu và slogan

Kiến trúc thương hiệu là bản quy hoạch tổng thể Thành phố mà mỗi thương hiệu bạn sở hữu sẽ là những căn nhà trong đó.

Tên thương hiệu và slogan là người đại diện thay mặt trực tiếp và hiện hữu nhiều nhất. Chúng phải chứa rất đầy đủ ý nghĩa .
Để tạo ra được tên thương hiệu và slogan, nó hoàn toàn có thể được tạo ra trong khi bạn đang tâm lý về việc sẽ khởi đầu việc kinh doanh thương mại mới, nó cũng hoàn toàn có thể được tạo ra trong quy trình điều tra và nghiên cứu thị trường nâng cao, hiệu quả của việc ngày đêm thức trắng tâm lý, sàng lọc, nhiều lúc nó đến tự nhiên như một sự vô tình .
Tuy nhiên vì thực chất của nó là được sử dụng nhiều và hiệu suất cao nhất nên bạn cần phải thực sự trang nghiêm và nên cần tới một đội ngũ chuyên nghiệp triển khai quá trình này, vì nếu bạn muốn chiếm hữu một thương hiệu chuyên nghiệp, hãy làm chuyên nghiệp ngay từ đầu .
Một cái tên và slogan ngắn gọn, ấn tượng và độc lạ với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, thuận tiện sử dụng, bảo lãnh và ĐK tên miền, sẽ lưu lại ấn tượng can đảm và mạnh mẽ với những người được thưởng thức nó, giúp thương hiệu đó vững chắc .

6. Nhận diện thương hiệu:

Hệ thống nhận diện thương hiệu là những hình ảnh trực quan, sống động và đầy thu hút, nó thể hiện và truyền tải những thông điệp trong chiến lược, định vị thương hiệu của bạn mọi lúc mọi nơi mà người khác trải nghiệm.

Hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ là logo, slogan. Hệ thống nhận diện thương hiệu là những hình ảnh trực quan, sống động và đầy thu hút, nó thể hiện và truyền tải những thông điệp trong chiến lược, định vị thương hiệu của bạn mọi lúc mọi nơi mà người khác trải nghiệm.

Một mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu suất cao phải bộc lộ được tính cách thương hiệu, tầm nhìn, thiên chức và xác định của nó. Một logo được phong cách thiết kế kỹ lưỡng có sức mạnh không số lượng giới hạn về truyền đạt thực chất thương hiệu của bạn ngay lập tức tới tổng thể những ai thưởng thức cùng nó .

Một hệ thống nhận diện tối thiểu sẽ bao gồm:

 1. Thiết kế Logo
 2. Màu sắc của thương hiệu
 3. Hệ thồng font chữ sử dụng
 4. Hệ thống lưới và tín hiệu nhận diện.
 5. Danh thiếp (card visit)
 6. Giấy viết thư
 7. Tiêu đề thư
 8. Phong bì thư
 9. Hóa đơn
 10. Thẻ nhân viên
 11. Đồng phục nhân viên
 12. Chữ ký email
 13. Hình ảnh nhận diện trên mạng xã hội (avatar – cover)
 14. Poster truyền thông về dịch vụ, sản phẩm…

Và còn tùy vào mỗi quy mô kinh doanh thương mại, sẽ có những mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu tương thích và chuyên nghiệp riêng .

7. Giọng nói và thông điệp (Brand Voice and Messaging)

Giọng nói và thông điệp của thương hiệu đóng vai trò quan trọng sự tương tác của thương hiệu với thế giới ngoài kia.

Giọng nói và thông điệp của thương hiệu đóng vai trò quan trọng sự tương tác của thương hiệu với quốc tế ngoài kia .
Khách hàng phân biệt thương hiệu của bạn với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu khác bằng những thông điệp truyền thông online có mục tiêu bộc lộ được tầm nhìn và thiên chức mà bạn cam kết .
Tông giọng và thông điệp bạn truyền đạt một cách thống nhất sẽ giúp người mua thuận tiện nhận ra và phân biệt bạn ngay lập tức, mặc dầu đó là tài liệu in ấn quảng cáo hay một đoạn TVC được phát trên vô tuyến hoặc Radio. Nó như một người bạn cũ lâu rồi không gặp trong đám đông, bạn bất giác nghe giọng nói ai đó quen thuộc lâu nay .

8. Website

Website là một người thuyết trình và bán hàng thầm lặng, không cần được trả lương mỗi tháng, cô ấy vẫn đứng đó thể hiện tập trung và đầy đủ nhất mọi thông tin về thương hiệu của bạn tới người xem.

Website là một người thuyết trình và bán hàng thầm lặng, không cần được trả lương mỗi tháng, cô ấy vẫn đứng đó thể hiện tập trung và đầy đủ nhất mọi thông tin về thương hiệu của bạn tới người xem.

Một website hiệu suất cao sẽ làm cho thương hiệu của bạn trực quan, sôi động. Được phong cách thiết kế và minh hoạ rõ ràng sẽ truyền tải thông điệp mà bạn muốn trao tới một cách nhanh nhất .
Ngày nay những website không còn số lượng giới hạn việc truy vấn và thưởng thức trên máy tính, nó còn luôn theo sát, trong túi của mỗi người mua trong những thiết bị di động tới mọi ngóc ngách trên quốc tế .
Website vẫn là một công cụ, giải pháp truyền thông hiệu quả nhất để mang lại thưởng thức cho người mua, nó tốt cho việc thưởng thức thương hiệu tổng lực cho người mua tiềm năng .

9. Mạng xã hội

Thông qua mạng xã hội chúng ta dễ dàng tạo lập được tệp khách hàng tiềm năng, khách hàng quan tâm tới thương hiệu và sau đó sử dụng cách chiến thuật biến họ thành khách hàng trung thành.

2020 thời đại mà tất cả chúng ta vẫn thường được nghe nhắc đến trên đại đa số những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo là thời đại 4.0, thời đại mà con người dành thời hạn thưởng thức trên những thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn thưởng thức thực tiễn .
Vậy nên tất cả chúng ta phải tận dụng những công cụ mạng xã hội như một cầu tương tác và đắc lực, tiếp cận tới người mua tiềm năng, truyền tải tới họ những thông điệp, nhận diện, câu truyện và hình ảnh thương hiệu một cách hữu hiệu nhất
Thông qua mạng xã hội tất cả chúng ta thuận tiện tạo lập được tệp người mua tiềm năng, người mua chăm sóc tới thương hiệu và sau đó sử dụng những giải pháp biến họ thành người mua trung thành với chủ .

Những câu hỏi thường gặp về thương hiệu

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách thức mà một tổ chức hoặc cá nhân tạo nên, được cảm nhận hữu hình, hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm nó. Thương hiệu không đơn giản là một cái tên, một câu khẩu hiệu, một biểu tượng. Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm, hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên.

Tài sản thương hiệu là gì?

Tài sản thương hiệu là tập hợp những giải pháp cải tổ hiệu suất cao kinh doanh thương mại trải qua nâng cao nhận thức thương hiệu từ phía người mua .

Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu là nhóm giải pháp, hướng dẫn và kế hoạch với tiềm năng khẳng định chắc chắn vị thế duy nhất của thương hiệu trong tâm lý người mua, mà vẫn không xa vời so với nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp .

Branding là gì?

“ Brand ” là những nhận thức tích cực từ phía người tiêu dùng. “ Branding ” là từng hành vi đơn cử từ phía doanh nghiệp, nhằm mục đích đạt được những nhận thức tích cực đó .

Đặc tính thương hiệu là gì?

Đặc tính của thương hiệu là đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của một thương hiệu, nó giúp phân biệt giữa những thương hiệu khác nhau trên thị trường .

Trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu và phân tích các yếu quan trọng của nền tảng xây dựng thương hiệu, tiếp theo chúng ta tìm hiểu và ứng dụng các yếu tố đó cho quá trình xây dựng thương hiệu, và tại sao các yếu tố đó lại tạo nên thương hiệu? mời các bạn đón đọc bài viết tiếp theo:

Xây dựng thương hiệu là gì? làm thế nào để xây dựng thành công một thương hiệu?

Nếu quý vị đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm một đơn vị tư vấn, thiết kế, xây dựng chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ Vũ: 0366.366.999, tôi rất sẵn lòng tư vấn và đồng hành cùng quý vị tìm ra giải pháp phù hợp để giúp quý vị sở hữu một nền tảng và cách thức phát triển một thương hiệu bền vững.

Xin cảm ơn !

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*