Ship COD là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Quy trình mua – chuyển hàng COD – https://dpbb.vn

Thanh Hoàng19/11/2020

Nếu bạn là một tín đồ của mua, bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử thì chắc hẳn sẽ từng nghe qua cụm từ “ship COD”. Vậy ship COD là gì? Hình thức này có những ưu, nhược điểm gì? Quy trình mua và chuyển hàng COD như thế nào? Kinh nghiệm khi ship COD hàng hoá là gì? Tất tần tật sẽ được mình giải đáp trong bài viết sau!

1. Ship COD là gì?

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, nói đơn giản ship COD là hình thức giao hàng thu tiền hay giao hàng thu hộ tiền.

Theo đó, khi người mua quyết định mua một mặt hàng bất kỳ mà người bán cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị để vận chuyển hàng đến cho người mua, đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thu tiền của người mua khi giao hàng. Người mua với hình thức ship COD chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng, sau đó tiền sẽ chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển trên.

COD

2. Ưu, nhược điểm của hình thức ship COD?

2.1 Ưu điểm

– Đối với người mua

Thông thường, tâm lý chung của người mua hàng online là rất sợ bị lừa. Có rất nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền hàng trước nhưng bên mua không gửi hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. Vì thế, hình thức ship COD đem đến sự an tâm hơn cho người mua khi họ chỉ thanh toán nếu nhận được đúng sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc bị lộ những thông tin cá thể hoặc thông tin thanh toán giao dịch thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước cũng là một trong những nguyên do mà bạn nên chọn hình thức ship COD .

– Đối với người bán

Người bán khi phân phối hình thức ship COD sẽ tạo được niềm tin yêu từ người mua, nhất là so với những người mua mới. Ngoài ra, việc bớt đi những rắc rối về thủ tục hoàn tiền khi giao dịch thanh toán thẻ trong trường hợp người mua không hài lòng với loại sản phẩm cũng là một yếu tố khuyến khích họ tìm đến với doanh nghiệp của bạn .

Càng giảm rủi ro khi bán hàng online thì tỉ lệ chốt đơn hàng thành công sẽ càng tăng cho bên bán.

Ưu điểm

2.2 Nhược điểm

– Đối với người mua

Tuy an toàn hơn nhưng khi chọn hình thức ship COD, ngoài tiền vận chuyển, người mua thường sẽ phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển, vì thế mà chi phí sẽ cao hơn so với thanh toán online.

– Đối với người bán

Thông thường, đơn vị chức năng luân chuyển sẽ không thanh toán giao dịch ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp người mua đã bóc hàng kiểm tra nhưng lại muốn đổi trả thì người bán phải chịu phí luân chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó .

Nhược điểm của ship COD

3. Quy trình mua – chuyển hàng COD

3.1 Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng trực tuyến qua bất kỳ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua những bước gồm có :

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.

Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Ví dụ, khi người mua đặt hàng trên trang website Thế Giới Di Động bằng hình thức ship COD ( trải qua gọi điện đặt hàng hoặc điền thông tin mua hàng ), tổng đài sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn để xác nhận đơn hàng, sau đó bạn chỉ cần chờ nhận hàng và thanh toán giao dịch tiền .

Đối với người mua

3.2 Đối với người bán

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Người bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói.

Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán sẽ triển khai bước liên hệ với đơn vị chức năng luân chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và triển khai xong bản ĐK dịch vụ ship COD .

Bước 3: Giao hàng thu tiền

Đơn vị luân chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận nơi và sau đó nhận tiền giao dịch thanh toán từ người mua. Nếu người mua khước từ nhận hàng, đơn vị chức năng luân chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán .

Bước 4: Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đơn vị chức năng vận chuyển giao hàng thành công xuất sắc cho người mua và nhận tiền thanh toán giao dịch đủ, đơn vị chức năng luân chuyển ship COD sẽ giao dịch chuyển tiền theo thời hạn đã lao lý vào thông tin tài khoản với người bán như đã ĐK .

Đối với người bán

4. Kinh nghiệm ship COD hàng hóa

– Chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD

Khi ship COD, người bán nên chuẩn bị sẵn sàng mẫu sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho người mua như chăm nom người mua, vấn đáp tin nhắn, tư vấn mua hàng, khuyễn mãi thêm .Ngoài ra, người bán phải luôn theo dõi quy trình luân chuyển của đơn hàng, thực trạng đơn hàng và vấn đáp phản hồi từ những đơn vị chức năng luân chuyển .

– Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Việc kiểm tra, xác nhận địa chỉ giao hàng sẽ giúp đơn vị chức năng vận chuyển giao hàng đúng chuẩn và nhanh gọn đến tận nơi người mua .

– Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng

Nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận là 2 người trọn vẹn khác nhau. Vì thế, người bán nên phân biệt rõ người nhận và người đặt hàng để đơn vị chức năng luân chuyển hoàn toàn có thể giao đúng mực cho người mua .

– Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Để tránh rủi ro đáng tiếc ngoài ý muốn, người bán nên lựa chọn đơn vị chức năng vận tải đường bộ chuyên nghiệp, uy tín .

– Quản lý đơn hàng chưa ship COD chưa thành công

Đối với những đơn hàng chưa được giao nhận thành công xuất sắc, người bán phải khám phá nguyên do đơn cử, tìm hiểu và khám phá nguyên do rõ ràng để đưa ra hướng xử lý tương thích nhất .

– Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng, uy tín của thương hiệu

Yếu tố cốt lõi quyết định khách hàng chọn bạn mua và giữ chân được các khách hàng chính là thái độ, vì thế hãy giữ thái độ cởi mở, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Trên đây là một số ít thông tin, khái niệm về ship COD cũng như quy trình tiến độ và kinh nghiệm tay nghề ship COD. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau !

11.715 lượt xem

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*