Mã QR Code là gì? Dùng để làm gì? Cách tạo mã QR nhanh chóng, đơn giản – https://dpbb.vn

Le Linh01/11/2021

4 bình luận

Mã QR là cụm từ phổ biến được sử dụng nhiều trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số người còn mơ hồ về nó hoặc chưa từng nghe qua cụm từ này. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết mã QR Code là gì? Dùng để làm gì? Cách tạo mã QR nhanh chóng, đơn giản nhé!

1. QR Code là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

QR Code Open lần tiên phong vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave ( công ty con của Toyota ). QR Code gồm có những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, hoàn toàn có thể chứa những thông tin như URL, thời hạn, khu vực của sự kiện, miêu tả, ra mắt một mẫu sản phẩm nào đó, …QR Code được cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng những thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại cảm ứng có camera với ứng dụng được cho phép quét mã, vô cùng tiện nghi cho người dùng .

QR Code

QR Code

2. QR Code khác gì với mã vạch truyền thống?

Cùng là mã vạch nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số4.296 ký tự chữ số.

Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, tương hỗ tốt hơn cho người dùng, đặc biệt quan trọng là những doanh nghiệp kinh doanh thương mại muốn gửi thông điệp đến người mua của mình .

Tính thẩm mỹ

Không chỉ thế, nếu so về size thì QR Code chiếm ít khoảng trống hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống lịch sử. Nếu in trên loại sản phẩm hoặc danh thiếp thì sẽ nhỏ gọn và tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ hơn .

QR Code và mã vạch truyền thống

QR Code và mã vạch truyền thống cuội nguồn

Tiện lợi truy xuất thông tin sản phẩm và thanh toán online

Bạn hoàn toàn có thể liên tục nhìn thấy mã này trên những mẫu sản phẩm mình sử dụng. Doanh nghiệp thường đặt QR Code để người dùng hoàn toàn có thể quét mã và truy xuất những thông tin về loại sản phẩm như nơi sản xuất, loại loại sản phẩm, thành phần loại sản phẩm, những hạng mục tương quan, … Không chỉ thế, thời nay mã QR còn được dùng để thanh toán giao dịch trực tuyến rất tiện nghi .

QR Code trên sản phẩm

QR Code trên loại sản phẩm

Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng

QR Code cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để trao đổi những thông tin và phương pháp liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem ra mắt về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại cảm ứng hay địa chỉ của một người nào đó. Chẳng hạn như bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm kiếm bạn hữu trên những mạng xã hội như Facebook, Line, … một cách nhanh gọn trải qua mã QR mà những nhà tăng trưởng nền tảng đó phân phối cho bạn .

Tìm kiếm bạn bè thông qua QR Code trên Messenger

Tìm kiếm bè bạn trải qua QR Code trên Messenger

3. Cách quét mã QR

Trên iPhone

Đối với người dùng điện thoại thông minh iPhone, nếu muốn quét mã QR thì bạn triển khai như sau :

Mở camera iPhone > Quay máy ảnh vào mã QR và tiến hành quét mã QR.

Mở camera iPhone và tiến hành quét mã QR

Mở camera iPhone và thực thi quét mã QRtin tức chứa trong mã sẽ hiển thị trên màn hình hiển thị của bạn sau khi quét .

Trên Android

Một số dòng điện thoại Android có hỗ trợ cách quét mã QR trên camera thì bạn chỉ cần bật máy ảnh, quét mã và nhận thông tin.

Còn nếu như điện thoại thông minh của bạn không tương hỗ tính năng này, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng quét trải qua những app như Zalo hoặc Google Ống Kính .

Cách quét QR Code bằng Zalo:

Bạn vào ứng dụng Zalo trên điện thoại > Thêm > Biểu tượng mã QR > Quét mã.

Hoặc đối với một số dòng điện thoại mới, để thao tác nhanh hơn, bạn có thể nhấn giữ biểu tượng ứng dụng trên màn hình > Quét mã QR.

Cách quét QR Code bằng Zalo

Cách quét QR Code bằng Zalo

4. Cách tạo mã QR cho riêng bạn

QR Code thường được những doanh nghiệp sử dụng trong phương pháp kinh doanh thương mại của họ, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một mã QR để ghi thông tin của mình cho người khác, hoặc đơn thuần chỉ là để lại một lời nhắn vui nhộn nào đó. Cùng xem cách làm nhé !

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web hỗ trợ tạo mã QR: TẠI ĐÂY.

Bước 2: Chọn hình thức thông tin bạn muốn tạo QR Code (URL, Văn Bản, WiFi,…) > Nhập thông tin vào ô > Chọn Tạo Mã QR.

Chọn hình thức thông tin bạn muốn tạo QR, nhập thông tin rồi tạo mã

Chọn hình thức thông tin bạn muốn tạo QR, nhập thông tin rồi tạo mãSau khi hoàn tất bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế lại mã QR của mình với những tùy chọn như khung, sắc tố hoặc chèn logo .

Bước 3: Đăng nhập hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản. Có thể đăng nhập bằng tài khoản Gmail.

Nhập Tên mã QR > Nhập Website > Chọn Next.

Nhập Tên mã QR, Website và chọn Next

Nhập Tên mã QR, Website và chọn Next

Bước 4: Chọn Download và đợi trong giây lát để tải ảnh mã QR đó, hoặc để đơn giản hơn ban có thể chụp ảnh màn hình mã QR và chia sẻ cho bạn bè của mình.

Chọn Download để tải ảnh mã QR

Chọn Download để tải ảnh mã QRMột số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Vừa rồi là những thông tin về QR Code cũng như cách để tự tạo một mã QR cho riêng mình. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau nhé!

96.602 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*