Sản phẩm OEM và ODM là gì?


OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác (chịu trách nhiệm phân phối). Một cách dễ hiểu hơn, công ty OEM sẽ sản xuất “hộ” cho công ty khác. Sản phẩm được đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.
Một ví dụ cho hình thức OEM đó là mối quan hệ giữa Apple và Foxconn trong sản xuất điện thoại Iphone. Trong đó Apple đóng vai trò khách hàng, đảm nhiệm việc nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm. Còn Foxconn là công ty OEM, sản xuất ra sản phẩm thực tế từ những khối nhôm đầu tiên.
OEM là gìCả hai cụm từ OEM và ODM đều rất quen thuộc trong ngành sản xuất công nghiệp. OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing ( tạm dịch : sản xuất thiết bị gốc ), còn ODM là viết tắt của Original Design Manufacturing ( tạm dịch : sản xuất “ phong cách thiết kế ” gốc ). Hai khái niệm khá tương đương nhau nên đôi lúc người nghe hay bị nhầm lẫn. Dưới đây, tất cả chúng ta sẽ cùng phân biệt hai khái niệm này. OEM thường được dùng để chỉ những công ty, công xưởng thực thi những việc làm sản xuất theo phong cách thiết kế, thông số kỹ thuật kỹ thuật được đặt trước và bán mẫu sản phẩm cho công ty khác ( chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối ). Một cách dễ hiểu hơn, công ty OEM sẽ sản xuất “ hộ ” cho công ty khác. Sản phẩm được đưa ra thị trường dưới tên thương hiệu của công ty đặt làm mẫu sản phẩm. Một ví dụ cho hình thức OEM đó là mối quan hệ giữa Apple và Foxconn trong sản xuất điện thoại thông minh Iphone. Trong đó Apple đóng vai trò người mua, đảm nhiệm việc điều tra và nghiên cứu công nghệ tiên tiến và phân phối mẫu sản phẩm. Còn Foxconn là công ty OEM, sản xuất ra loại sản phẩm trong thực tiễn từ những khối nhôm tiên phong .

Minh hoạ về phương thức OEM

Bạn đang đọc: Sản phẩm OEM và ODM là gì?


ODM là gì?ODM là khái niệm để chỉ những công ty, công xưởng đảm nhiệm việc phong cách thiết kế, kiến thiết xây dựng những loại sản phẩm theo nhu yếu. Nếu bạn gặp khó khăn vất vả và hạn chế trong việc phong cách thiết kế mẫu sản phẩm thì những công ty ODM sẽ giúp bạn biến những ý tưởng sáng tạo thành một phong cách thiết kế thực sự. Những năm gần đây số lượng công ty ODM đang tăng mạnh trên toàn quốc tế. Một công ty ODM thường có nhiều đối tác chiến lược khác nhau, đảm nhiệm một phần không nhỏ trong quy trình sản xuất .

 

Minh hoạ về phương thức ODM


ODM hoạt động như thế nào?Ngoài hai khái niệm trên, trong sản xuất công nghiệp còn có khái niệm OBM – Original Brand Manufacturing ( tạm dịch : sản xuất tên thương hiệu gốc ). Đây là khái niệm để chỉ những công ty không tham gia vào quy trình phong cách thiết kế hay sản xuất mà chỉ tăng trưởng tên thương hiệu. Các công ty đó mua lại mẫu sản phẩm được chế tác trọn vẹn bởi công ty khác và chỉ đóng tên thương hiệu của mình lên đó để làm tăng giá trị cho mẫu sản phẩm .

Minh hoạ về phương thức OBM

Quay trở lại với OEM và ODM, điểm khác biệt cơ bản đó là các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế, còn công ty ODM thường chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất. Do vậy, để thu hút các khách hàng, các công ty ODM thường mua lại các nguyên mẫu (prototype) từ các công ty khác, để minh hoạ trình độ kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ có thể đảm nhiệm. Các nguyên mẫu này đôi khi được đăng lên website như các “sản phẩm thực”, dễ làm cho khách hàng bị hiểu lầm. Nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không kèm hướng dẫn để mua, đặt mua sản phẩm thì nhiều khả năng đó là công ty ODM.
Ưu điểm của chiến lược OEM đó là giúp cho các đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới. Thông qua đó, chi phí sản xuất có thể giảm xuống. Tuy nhiên, các công ty này sẽ có khả năng tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu- R&D mà công ty khách hàng đang nắm giữ vì vậy vấn đề lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy luôn cần phải được đặt lên hàng đầu. Các công ty sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc thường bắt đầu từ OEM rồi mới chuyển sang chiến lược OBM.
Ngược lại, đối với ODM, bạn không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp công nghệ. Nhưng các sản phẩm được làm ra theo thông số kỹ thuật của đối tác nên đôi khi sẽ gây ra khó khăn khi bạn bắt tay vào sản xuất. Để tránh điều này, tốt nhất hãy luôn đặt ra một giới hạn nhất định về thiết kế.
 

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*