YẾN SÀO VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Yến sào ( tổ của loài chim yến ) là nguồn tài nguyên quý của vương quốc, là loại thực phẩm hạng sang có nhiều chất bổ dưỡng vạn vật thiên nhiên .
Chim yến nuôi trong nhà

1 Thành phần của yến sào khiến nó trở nên bổ dưỡng?

Những nghiên cứu hiện đại ngày nay cho thấy, yến sào đảo thiên nhiên có cấu trúc hóa học là một glycoprotein, tức là một hợp chất được tạo nên bởi hai thành phần chính là carbohydrate và protein, trong đó protein chiếm từ 45-60%, carbohydrate chiếm từ 20-27%. Protein trong yến sào bao gồm tất cả acid amin, trong đó có cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Thành phần đặc biệt trong yến sào là acid sialic chiếm đến 9%. Acid sialic liên kết với các gốc carbohydrate và acid amin tạo nên tính chất chức năng đặc biệt của yến sào, có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, trong yến sào còn có các nguyên tố đa lượng, vi lượng rất phong phú, là các khoáng chất có ích và rất cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Xem thêm : 7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

2. Tác dụng của yến sào nếu sử dụng thường xuyên?

Yến sào có nguồn năng lượng cao, khung hình con người dễ hấp thụ. Sử dụng yến sào liên tục có tính năng bổ huyết, làm sạch phổi và những cơ quan hô hấp, làm giảm những triệu chứng dị ứng, tăng sức đề kháng cho khung hình, tăng thể lực, cân đối những quy trình trao đổi chất trong khung hình, tăng cường năng lực hoạt động giải trí thể lực và phản xạ thần kinh, kích thích tiêu hóa, tăng cường những kích thích sinh trưởng cho những tế bào, phục sinh những tế bào bị thương tổn, chống lão hóa .
Yến sào được mệnh danh là món quà sức khoẻ từ tự nhiên

3. Sự khác nhau giữa yến sào tinh chế và yến sào thô?

Điểm khác nhau cơ bản là về thực trạng làm sạch tạp chất chứa trong tổ yến ( yến sào ). Thường khi thu hoạch yến sào trong nhà hay ngoài tự nhiên sẽ có lẫn một số ít tạp chất thông dụng là lông hoặc lá trong quy trình chim yến làm tổ. Quá trình làm sạch tạp chất này thao tác trọn vẹn bằng tay thủ công nên tuỳ theo mỗi loại yến làm sạch hay chưa lại có mức giá khác nhau .
Quá trình làm sạch tạp chất tổ yến hoàn toàn bằng thủ công đòi hỏi kiên nhẫn và tỉ mỉXem thêm về Cách làm sạch tổ yến

Yến sào thô/ Tổ yến thô:

Yến thô còn chứa khá nhiều tạp chất và lông chimĐây là loại yến nguyên thuỷ, còn lông và chứa nhiều tạp chất. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng cùng những nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng được giữ toàn vẹn. Tuy nhiên, khi chế biến yến thô sẽ mất khá nhiều thời hạn cùng tiến trình phức tạp .
Để dữ gìn và bảo vệ loại yến này tốt nhất mà không gây tác động ảnh hưởng đến chất lượng của nó, bạn hãy đặt ở nơi khô ráo, bọc trong túi kín để tránh vi trùng xâm nhập .

Yến sào nguyên tổ rút lông/ sơ chế: Sản phẩm yến sào nguyên tổ đã được làm sạch, loại bỏ tối đa lông chim, tạp chất trên bề mặt và bên trong tổ yến bằng các dụng cụ chuyên dùng. Hình dạng tổ yến được giữ nguyên trong suốt quá trình rút lông/ sơ chế. Khi sử dụng, khách hàng phải làm sạch kỹ lại trước khi đưa vào chế biến.

Yến sào tinh chế: Sản phẩm yến sào tinh chế được chế biến theo phương pháp cổ truyền kết hợp với công nghệ hiện đại. Thông thường sẽ ngâm nước để rã tổ yến ra thành những sợi nhỏ cho mục đích làm sạch. Sau khi đã sạch tạp chất sẽ được đắp lại trên các khung thành hình tổ yến bán đầu. Sản phẩm yến sào tinh chế đã được làm sạch, mang lại tính ưu việt, rất thuận tiện cho người tiêu dùng có. Khi sử dụng, khách hàng đưa ngay vào chế biến, không cần phải làm sạch lại.

Yến sào tinh chế có thể dùng ngay không cần làm sạch thêmXem thêm : PHÂN LOẠI YẾN SÀO ĐƠN GIẢN BẠN ĐÃ BIẾT ?
Xem thêm về Bảng giá những loại tổ yến Nha Trang khác nhau mà Chạm đang phân phối :
BẢNG GIÁ YẾN SÀO NHA TRANG

4. Cách làm sạch yến tổ và bảo quản?

– Cách làm sạch yến tổ :
+ Ngâm tổ yến vào thau nước sạch, để ngập nước chừng 15 đến 20 phút cho tổ yến nở đều thành sợi, tơi ra .
+ Vớt tổ yến ra đĩa, dùng nhíp gắp tạp chất bám vào sợi yến từng ít một, tách loại tạp chất bằng cách nhúng rửa vào chén nước sạch, cho đến khi sạch hết tạp chất .
+ Cho hàng loạt yến vào rây, đặt rây vào thau nước sạch, cẩn trọng rửa nhiều lần cho sạch tạp chất còn sót lại. Sau đó để ráo nước trước khi đem vào chế biến hoặc dữ gìn và bảo vệ .
– Cách dữ gìn và bảo vệ tổ yến :
Nếu chưa đưa vào chế biến ngay lượng yến đã làm sạch, muốn cất giữ để dùng dần, thiết yếu phải làm ráo nước kỹ, cho hộp kín rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh để dữ gìn và bảo vệ .

5. Nên ăn yến sào vào lúc nào?

Liều lượng tốt nhất nên ăn 3 lần / tuần và mỗi lần ăn từ 3 gam đến 5 gam, không nên ăn quá nhiều yến sào, vì khung hình bạn không hề hấp thụ hết những dưỡng chất có trong tổ yến, vô tình gây tiêu tốn lãng phí. Ăn yến thì nên dùng vào buổi sáng hoặc 30 phút trước khi đi ngủ .
Yến sào là loại sản phẩm tương thích cho nhiều đối tượng người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi gồm có cả người cao huyết áp hay bà bầu. Tuy nhiên khi sử dụng có 1 số ít đối tượng người tiêu dùng cần quan tâm để việc sử dụng yến được tốt hơn. Cụ thể :
Yến sào có tính hàn do đó cần quan tâm phụ nữ có thai nên dùng yến tốt nhất từ tháng thứ 4 trở đi .
Trẻ em thì sau khi sinh 7 tháng mới hoàn toàn có thể dùng .
Mỗi lần người trưởng thành ăn chỉ từ 3-5 g, tuần dùng 2-3 lần vậy nên 100 g ( giá 2 ~ 4 triệu ) sẽ dùng được đến 4-5 tháng .
Xem thêm : NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

6. Hướng dẫn sử dụng yến sào

Yến sào là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể chế biến yến sào thành nhiều món khác nhau như yến chưng đường phèn, canh yến, cháo yến .

Cho mẫu sản phẩm tổ yến đã rửa sạch vào một chén con, đổ đầy nước đun sôi để nguội. Sau đó chưng cách thủy trên lửa nhỏ khoảng chừng 20 p cho đến khi sợi yến trở nên trong vắt. Sau đó cho đường phèn và nêm cho vừa khẩu vị mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể cho thêm hạt sen, táo đỏ, hoặc long nhãn để tăng thêm mùi vị cho món yến chưng .
Đối với cháo yến bạn chỉ cần nấu cháo chín sau đó cho yến đã làm sạch vào đun thêm 5 phút là bắc ra ăn. Yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ cần ăn 1-2 lần .
Lưu ý : Phần yến còn lại nên đạy kín trọng hộp nhựa, hoặc túi, dữ gìn và bảo vệ nơi khố ráo, thoáng mát. Trong thiên nhiên và môi trường kín thường thì tổ yến hoàn toàn có thể giữ được 3-5 năm .

7. Tại sao khi chế biến tổ yến, nhiều người lựa chọn chưng yến với đường phèn?

Yến sào chưng với đường phèn là món ăn đơn thuần và là công thức chế biến thường được những chị em nội trợ sử dụng. Vì lẽ đó, hễ nhắc đến chưng yến thì ai cũng nghĩ ngay đến yếu tố không hề thiếu là đường phèn .
Đường phèn là gì ? Đường phèn còn được gọi là băng đường, là mẫu sản phẩm tinh chế từ đường cát trắng pha loãng với nước, sau đó cho vôi và trứng gà vào lọc hết tạp chất. Do vậy, so với đường cát, đường phèn sẽ ít ngọt hơn, có vị thanh mát và có năng lực giải nhiệt tốt hơn .

Cách chưng tổ yến với đường phèn:

Bước 1: Cho tổ yến đã được làm sạch lông và tạp chất vào ngâm trong nước sạch cho tổ yến nở đều. Thời gian ngâm yến sẽ tùy thuộc vào loại yến bạn sử dụng (2-3 giờ cho yến đảo, 25-30 phút cho yến nhà, 5-6 giờ cho huyết yến,….)

Bước 2: Tiến hành tiến hành chưng (lưu ý: chỉ cho nước vừa đủ ngập mặt yến để tránh nước trào ra ngoài khi chưng)

Bước 3: Cho thố yến vào một nồi có nước để chưng cách thủy từ 20-40 phút tùy loại yến.

Bước 4: Kiểm tra xem yến đã mềm chưa, cho thêm đường phèn vào chưng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

8. Yến vụn là gì?

Yến vụn là những phần rơi vỡ từ tổ yến có size khác nhau từ nhỏ đến lớn xảy ra trong quy trình thu hoạch, luân chuyển và giải quyết và xử lý. Vì vậy giá tiền sẽ rẻ, bởi hình dạng không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên không do đó mà giá trị dinh dưỡng của yến vụn kém hơn tổ yến nguyên sợi .
Nước uống yến sả gừng

Nguyên liệu:

Sả tươi : 3 nhánh ( 20 gram )
Tổ yến vụn : 30 gram ( 3 tai )
Gưng tươi : 2 tép ( 10 gram )
Đường phèn : 20 gram

Công thức chế biến:

Làm sạch sả tươi, gừng tươi, ngâm yến trong nước chừng 20 phút .
Đun sôi 1 lít nước dùng với sả đập dập, gừng tươi thái lát, đường phèn. Sau khi sôi sau 15 phút thì cho yến đã ngâm nở vào nồi, đậy nắm chờ tiếp 3 phút và tắt nhà bếp .
Để nguội rồi chế vô bình chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Công dụng:

Tăng sức đề kháng .
Thanh nhiệt cơ thể .

8. Yến sào rút lông nguyên tổ có gì đặc biệt?

Rút lông là một cách làm sạch tổ yến mà không rã ngâm trong nước như tinh chế. Phương pháp này yên cầu kinh nghiệm tay nghề cao và chỉ vận dụng với những tổ yến kích cỡ lớn từ 9 g / tai trở lên. Chính 2 nguyên do này khiến cho tổ yến rút lông có giá cao nhất và đặc biệt quan trọng tương thích để biếu Tặng .
Một trong nhữ yếu tố xác nhận yến tổ có phải là rút lông không bằng cách quan sát chân yến hai bên có còn nguyên vẹn hay không vì yến sào rút lông nguyên tổ phải giữ nguyên hình dạng tổ yến bắt đầu .

Xem thêm : REVIEW | YẾN SÀO RÚT LÔNG NGUYÊN TỔ NHA TRANG

9. Đối tượng nào nên sử dụng yến sào?

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú;
  • Phụ nữ cần làm đẹp;
  • Những người bị suy nhược cơ thể, tường xuyên mệt mỏi, chóng mặt;
  • Người gầy yếu, sức đề kháng kém, người cao tuổi;
  • Người bệnh, đang điều trị bệnh hoặc mới ốm dậy;
  • Người lao động nặng, người hay căng thẳng, người làm việc với cường độ áp lực cao.

Vì có giá trị dinh dưỡng phù hợp nhiều đối tượng, yến sào Khánh Hòa còn là một món quà Tết rất ý nghĩa dành tặng người thương yêu. Xem thêm tại: QUÀ TẾT TINH TẾ & ẤN TƯỢNG

10. Hướng dẫn sử dụng yến sào?

Đối với trẻ em

Bé dưới 12 tháng tuổi : Không nên dùng .
Trẻ từ 1 tuổi trở lên : 2-3 g / lần, dùng cách ngày hoặc 2 lần / tuần .

Đối với Phụ Nữ Mang Thai

Tháng 1 – 3 : Không nên dùng .
Tháng 3 – 7 : dùng đều đặn cách ngày khoảng chừng 6 – 7 gr yến. Trung bình 1 tháng khoảng chừng 100 gr yến .
Tháng 8 – 9 : dùng khoảng chừng 5 gr yến sào. Nên dùng cách ngày, trung bình 1 tháng khoảng chừng 70 gr yến .

Đối với người cao tuổi: dùng 5g/lần và dùng cách ngày.

Đối với người bệnh: nên dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng đường phèn, trung bình dùng khoảng 150g yến sào 1 tháng.

11. YẾN SÀO TINH CHẾ LÀ GÌ?

Tổ yến mới thu hoạch còn lẫn bên trong nhiều tạp chất như lông, rác, … Khi sử dụng cần được vô hiệu tạp chất. Quá trình làm sạch yên cầu thời hạn và sự tỉ mẫn của con người. Yến thô sẽ được ngâm nước để rã sợi trước khi người ta dùng nhíp gắp bỏ tạp chất. Quá trình này phu thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và kỹ thuật của người làm sạch. Sau khi làm sạch xong tổ yến sẽ được định hình trên khuôn thép thành hình hạng tổ yến khởi đầu trước khi cho vào máy sấy lạnh để sấy khô tổ yến. Sản phẩm ở đầu cuối gọi là yến tinh chế .

Xem bảng giá tổ Yến Sào Nha Trang do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoàbảng giá yến sào nha trang

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô
Phần tổ yến được tạo tiên phong giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng .
Mã 2. Chân yến rút lông
Phần tổ yến được tạo tiên phong giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm thật sạch hoàn toàn có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm .
Mã 3. Yến vụn tinh chế
Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm thật sạch hoàn toàn có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm .
Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ
Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm thật sạch hoàn toàn có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm .

Xem thêm những bài viết tương quan khác :
NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ
PHÂN BIỆT YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ
NÊN DÙNG TỔ YẾN NHƯ THẾ NÀO ?

LỊCH SỬ NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HÒA

TỔ YẾN SÀO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*