Những câu nói bất hủ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Những câu nói bất hủ trong lịch sử Việt Nam đã lưu danh sử sách, để con cháu muôn đời sau thấm nhuần được tư tưởng dựng nước của dân tộc ta.

Lịch sử Việt Nam qua những thời kỳ có nhiều danh nhân, danh tướng và nhiều người yêu nước khác nhau, mỗi người lại để lại những phát biểu để đời, những câu nói hay và lưu danh sử sách nước Việt. Từ Bà Triệu khi khởi nghĩa chống giặc Ngô, cho đến Trần Quốc Tuấn khi đánh tan quân xâm lược Mông-Nguyên hùng mạnh, cho đến những lãnh tụ trào lưu khởi nghĩa chống Pháp như Nguyễn Trung Trực .Sau đây là những câu nói bất hủ, những phát ngôn để đời, những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, được sắp xếp theo trình tự thời hạn .

Câu nói của Bà Triệu

Bà Triệu, tức Triệu Thị Trinh sinh năm 225 mất năm 248, lãnh đạo nhân dân chống lại ách đô hộ của nhà Ngô vào thế kỷ thứ 3. Ở tuổi 19, khi bị ép làm tỳ thiếp cho một người giàu, bà từng thẳng thừng công bố :

“ Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, cởi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tì thiếp cho người ta ! ”

Sau đó bà cùng anh trai Triệu Quốc Đạt tập hợp nghĩa quân dựng cờ khởi nghĩa. Triệu Thị Trinh cùng Quân sĩ đã củng cố lực lượng ra sức chống quân Ngô, xong chỉ lê dài được nửa năm do lực lượng non trẻ, binh ít thế cô .Câu nói bất hủ trong lịch sử Việt NamTrong một trận huyết chiến với quân Ngô tại khu địa thế căn cứ, Bà Triệu anh dũng ngã xuống trong sự tiếc thương kính phục vụ nhân dân .Đó là ngày 22 tháng 2 năm 248, ngày mất của bà từ bao đời nay đã trở thành ngày tiệc tùng tại đền thờ bà dưới chân núi Tùng. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu tuy thất bại nhưng để lại một dấu son sáng ngời trong lịch sử chống giặc ngoại xâm anh hùng của dân tộc bản địa ta .Mảnh đất nơi Bà Triệu hi sinh lúc bấy giờ còn lưu giữ lăng mộ và đền thờ bà .

Câu nói của Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt là khét tiếng chỉ huy quân đội đánh tan quân Tống xâm lược. Tư tưởng quân sự chiến lược điển hình nổi bật của ông là dữ thế chủ động tiến công để làm suy giảm sức mạnh và nhuệ khí của quân địch .Năm 1075, khi biết tin quân Tống sẵn sàng chuẩn bị đem quân sang xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt đã đánh giá và nhận định :

“ Ngồi yên đợi giặc, chi bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc ”

Tiến đánh Ung Châu được xem là một trong những chiến công hiển hách nhất lịch sử Việt. Lấy tiến công trước để phòng thủ, quân Đại Việt đã chiếm nhiều châu, trại ở trên đất Tống như là Khâm Châu, Liêm Châu, Lộc Châu, Bạch Châu, Ung Châu .Quân Tống đại bại, hàng chục tướng nhà Tống bị tử trận. Chiếm được Ung Châu rồi, quân Việt tiêu hủy kho lương, phá kho quân sự chiến lược, lấy đá chặn tuyến đường giao thông vận tải trên sông rồi rút quân .Đến đầu năm 1077, tướng Quách Quỳ dẫn 30 vạn quân tiến đánh Đại Việt. Trong đó có 10 vạn quân nòng cốt và 20 vạn phu phen. Lý Thường Kiệt chỉ huy toàn quân Đại Việt bước vào đại chiến để bảo vệ giang sơn .Lý Thường Kiệt đã dùng quân nòng cốt chặn đánh quân Tống tại sông Như Nguyệt, đây là con sông lê dài chắn ngang đường tiến xuống phía Nam. Ông tính rằng quân Tống không còn thủy binh sẽ khó qua sông .Quách Quỳ chờ thủy binh không được đành tự đóng thuyền rồi cho quân vượt sông. Nhưng lần nào cũng bị vượt mặt, phải ra lệnh không vượt sông nữa, cố thủ chờ thêm viện binh hỗ trợ .Những câu nói hay trong lịch sử Việt NamLý Thường Kiệt chờ thời cơ chín muồi đã cho quân vượt sông đánh Tống và thắng lớn. Lúc này quân Tống bị hủy hoại quá nửa, lương thực đã cạn. Lý Thường Kiệt liền cho người mang thư tới nghị hòa. Quân Tống đang vô vọng nên đồng ý chấp thuận và rút quân về nước .Sau khi quân Tống về nước kiểm lại binh mã thì mười vạn quân nòng cốt chỉ còn lại hơn 2 vạn quân, 20 vạn phu phen còn lại chưa đến 50%. Cuộc chiến của Lý Thường Kiệt và quân dân Đại Việt đã đập tan ý chí Nam tiến của quân Tống, khiến nhà Tống Từ đó không khi nào dám nhòm ngó dải đất Phương Nam nữa .

Câu nói của Thái Sư Trần Thủ Độ

Cuối năm 1257 – đầu năm 1258, Mông Cổ kéo quân sang xâm lược nước ta, thế giặc rất mạnh. Khi vua Trần Thái Tông ngự thuyền đến hỏi Thái Úy Trần Nhiệt Hiệu kế sách chống giặc, ông viết hai chữ : “ nhập Tống ”, có nghĩa là đầu hàng .Sau đó vua rời thuyền hỏi Trần Thủ Độ, Thái sư đầu triều tâu ngay rằng

“ Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin hoàng thượng đừng lo ”

Câu nói bộc lộ tính cách cương trực quyết tâm đánh giặc đến cùng của Trần Thủ Độ. Nó cũng củng cố thêm quyết tâm của vua Trần Thái Tông .Cuối năm 1258, quân dân nhà Trần đã vượt mặt quân địch, buộc quân Mông Cổ phải chạy về phương Bắc .

Câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Quốc công tiết chế thống lĩnh quân đội Nhà Trần ba lần vượt mặt giặc Mông-Nguyên Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn hiểu rõ hơn ai hết sức mạnh của nhân dân. Năm 1300, Hưng Đạo Vương ốm nặng, vua Trần Anh Tông tới thăm hỏi động viên rằng : “ nếu có điều chẳng may giặc phương Bắc lại sang xâm lược, kế sách như thế nào ? ”Trần Quốc Tuấn với nói rằng :

“ Thời bình, phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước ” .

Tài năng kiệt xuất của Hưng Đạo Vương chính là việc nhận thức rõ nhân dân mới là nguồn mạnh giữ nước, nguồn sức mạnh vô địch, nguồn sức mạnh không một quân địch hung tàn nào hoàn toàn có thể khuất phục .Những câu nói lưu danh sử sách Việt Nam

Câu nói của Trần Bình Trọng

Trần Bình Trọng sinh năm 1259, mất năm 1285 là danh tướng của nhà Trần. Theo một số ít tài liệu, ông chính là con trai của Lê Phụ Trần, dòng dõi vua Lê Đại Hành. Cha ông có công cứu giá vua Trần Thái Tông nên được đổi sang Quốc Tín, tức là họ vua .Trong trận chiến chống quân Mông Nguyên năm 1285 tại bãi Thiên Mạc, vì lực lượng quá chênh lệch ông bị giặc bắt. Để dụ dỗ, giặc hỏi ông có muốn làm vương đất Bắc hay không. Trần Bình Trọng hét lớn :

“Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”

Câu nói của Trần Bình Trọng đã trở thành lời công bố đanh thép trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc bản địa. Sau khi thắng lợi, nhà Trần truy phong Trần Bình Trọng tước Đại Vương, phẩm tước cao nhất trong hàng Vương Hầu, xứng danh với chiến công và sự hi sinh oanh liệt của ông .

Xem thêm: Đế quốc Anh và lịch sử hình thành đế quốc mặt trời không bao giờ lặn

Câu nói của Hồ Nguyên Trừng

Hơn 500 năm trôi qua kể từ khi đội quân nhà Hồ bị quân Minh vượt mặt, câu nói của tướng Hồ Nguyên Trừng vẫn còn nguyên giá trị .Dù cha con Hồ Quý Ly đã kiến thiết xây dựng quân đội tinh luyện, được những nhà sử học nhìn nhận là mạnh so với những thời kỳ trước đó, nhưng khi lòng dân không theo, đội quân phần đông đó nhanh gọn thất bại. Nhà Hồ sụp đổ chỉ sau 7 năm xây dựng, đúng như Hồ Nguyên Trừng, con trai của Hồ Quý Ly đã nói với vua cha :

“ Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo ” .

Câu nói của Nguyễn Trãi

Trải qua hơn 10 năm nếm mật nằm gai cùng Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh xâm lược, cũng như tận mắt chứng kiến sự sụp đổ của nhà Hồ trước đó, Nguyễn Trãi hiểu rất rõ thế nào là sức mạnh của nhân dân .Sinh thời ông từng tâm niệm :

“ Đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân. ”

Nguyễn Trãi là bậc đại anh hùng dân tộc bản địa, một nhân vật toàn tài hiếm có của lịch sử Việt Nam. Ở Nguyễn Trãi là một nhà chính trị, một nhà quân sự chiến lược, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn và một nhà thơ tầm cỡ kiệt xuất .Những câu nói bất hủ trong lịch sử Việt Nam

Câu nói của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm lại là danh nhân lịch sử lớn nhất nước ở thế kỉ 16. Không chỉ có hiểu biết sâu rộng, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn có tầm nhìn kế hoạch xuất sắc. Ông từng khuyên Chúa Trịnh đừng cướp ngôi nhà Lê để sự nghiệp được vững chắc. Trước khi vào Nam, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng cũng đến hỏi thăm quan điểm của ông và được Trạng Trình chỉ kế cho với câu nói nổi tiếng :

“ Hoành Sơn nhất đái, khả dĩ dung thân. ”Nghĩa là một dãy Hoành Sơn hoàn toàn có thể lập nên cơ nghiệp .

Câu nói của Trạng Trình đã mở ra cơ nghiệp cho dòng họ Nguyễn bền vững tới hàng trăm năm ở Đàng Trong, đồng thời cũng mở ra vận mệnh mới cho lịch sử dân tộc bản địa .Sau nhà Nguyễn cho đổi câu nói này từ “ khả dĩ dung thân ” thành “ vạn đại dung thân ”, ý nói cơ đồ nhà Nguyễn sẽ sống sót ngàn năm .

Câu nói của vua Quang Trung

Trên mặt trận, Vua Quang Trung chỉ có tiến chứ không có lùi. Như lời người gửi nhân dân hai tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi, Quy Nhơn : “ Nơi nào ta mang quân tới, nơi đó quân địch bị đánh tan tành. ”Trước khi mang quân tàn phá 29 vạn quân Thanh ở Thăng Long, vào Tết Kỷ Dậu năm 1789, nhà vua cũng chứng minh và khẳng định :

Đánh cho để dài tócĐánh cho để đen răngĐánh cho nó trích luân bất phảnĐánh cho nó phiến giáp bất hoànĐánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ .

Lời dụ này đã bộc lộ rõ mục tiêu của cuộc tiến quân là để bảo vệ truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, như tục để tóc dài nhuộm răng đen, quyết tâm đánh giặc đến cùng và chứng minh và khẳng định chủ quyền lãnh thổ vương quốc của dân tộc bản địa ta, đánh cho lịch sử muôn đời biết rằng nước Nam anh hùng này đã có chủ .Lời dụ này của Vua Quang Trung đã thổi bùng niềm tin yêu nước và ý chí quyết tâm đánh giặc của quân và dân ta, góp thêm phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Thanh .

Câu nói của Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực sinh năm 1837, mất năm 1868, là lãnh tụ chống Pháp nổi tiếng ở miền Nam trong thế kỷ 19 .Chiến công hiển hách nhất của anh hùng Nguyễn Trung Trực là cùng nghĩa quân khôn khéo mưu trí, hóa trang một đám cưới để tiếp cận, đánh giật mình, đốt cháy tàu chiến của thực dân Pháp tại vàm sông Nhật Tảo vào ngày 10 tháng 12 năm 1861. Sau đó ông còn lập nhiều chiến công khác khiến thực dân Pháp thấp thỏm .Về sau, cuộc khởi nghĩa thất bại, ông bị giặc bắt mang ra hành hình ở tuổi 30. Ông từng hùng hồn công bố :

“ Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây ”

Dù hi sinh, nhưng câu nói của Nguyễn Trung Trực đã trở thành lời hiệu triệu cho biết bao thế hệ người trẻ tuổi ra đi tìm đường cứu nước. Nhiều tài liệu ghi nhận ông hi sinh năm mới 30 tuổi. Tuy nhiên tổng thể di ảnh, tượng thờ ông ở Nam bộ đều bộc lộ một người đàn ông quắc thước, có râu dài, khoảng chừng độ 50-60 tuổi .Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt NamLý giải về việc này, trong dân gian cho rằng, Nguyễn Trung Trực là một tướng lĩnh tài ba trẻ tuổi, để tạo uy tín khi hoạt động những những tầng lớp nhất là những sĩ phu, Nguyễn Trung Trực phải cải trang thành người lớn tuổi. Mặt khác, việc cải trang nói trên cũng nhằm mục đích qua mắt bọn tay sai chỉ điểm .Trước đó, để dập tắt trào lưu khởi nghĩa Nam bộ, thực dân Pháp đã cho vẽ chân dung những lãnh tụ khởi nghĩa : Trương Định, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Trung Trực, dán thông tin truy nã treo thưởng rất cao. Chính nhờ việc cải trang này mà Nguyễn Trung Trực đã qua mắt được giặc, bí hiểm hoạt động giải trí ở nhiều nơi khiên giặc ăn không ngon ngủ không yên .

Trên đây là những câu nói hay trong lịch sử Việt Nam, đây đều là những câu nói nổi tiếng, bất hủ, lưu truyền sử sách cho đến muôn đời sau của những anh hùng dân tộc.

Bạn ấn tượng với câu nói nổi tiếng nào trong lịch sử Việt Nam nhất ? Hãy san sẻ bài viết và nói nên cảm nhận của mình nhé .Ngoài ra, bạn đã được biết tới Vẻ đẹp quyền quý và cao sang của Nam Phương Hoàng hậu lúc sinh thời hay thực sự về Nguyễn An – Người Việt tạo nên Tử Cấm Thành Bắc Kinh ?Còn đây là 10 người giàu nhất trong lịch sử quả đât, hãy tò mò nhé !

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*