Tuyển tập thơ về Hoa Sen hay nhất, ý nghĩa nhất được chọn lọc

Tuyển tập thơ về Hoa Sen hay nhất, ý nghĩa nhất được chọn lọc

Quốc hoa của Việt Nam chính là bông hoa sen. Loài hoa mọc lên từ bùn sâu, vươn mình qua làn nước sen nở trên mặt nước bung tỏa hương thơm. Vào mỗi mùa sen nở, hoa mọc lên rất cao, cao hơn đầu người rất nhiều. Có nhiều bông còn e ấp sau tàu lá lớn. Thơ về hoa sen cũng vì thế ra đời rất nhiều chứa đựng tình cảm sâu sắc.

Thơ về hoa sen hay và ý nghĩa

Thơ về hoa sen hay và ý nghĩa

Thơ về hoa sen trong dân gian

Từ rất lâu rồi, những ông cha ta đã có rất nhiều bài thơ về hoa sen hay và ý nghĩa. Trong đó, thơ đi vào văn học trở thành đề tài bàn luận và tiềm ẩn những bài học kinh nghiệm về làm người. Loài hoa sen trong trắng thanh khiết như những đức tính của người Việt .

Thơ về hoa sen trong dân gian

Quốc hoa của Nước Ta

Sntv.vn sẽ tổng hợp đến các bạn cá bài thơ lưu truyền trong dân gian nổi tiếng.

Bài thơ số 1 :

Trong đầm gì đẹp bằng senLá xanh bông trắng lại chen nhụy vàngNhụy vàng, bông trắng, lá xanhGần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn .Đây là một bài ca dao đã lưu truyền biết bao đời nay. Ngay cả những đứa trẻ khi còn đang ở lớp mần nin thiếu nhi cũng đã được cô giáo ra mắt về bài thơ này. Ai ai cũng đọc thuộc lòng dù năm tháng có trôi đi như thế nào. Bằng ngôn từ giản dị và đơn giản nhất loài hoa sen được nhắc đến là một loài hoa đẹp nhất trong đầm. Bài ca dao làm điển hình nổi bật hình ảnh bông sen thơm ngát, đang nở trên đầm lầy. Hoa sen được miêu tả chân thật và bằng sắc tố rất tinh xảo của nó. Bao gồm Lá xanh, bông trắng, nhụy vàng. Cách miêu tả từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Đặc biệt là dù nó có mọc lên từ đầm lầy đầy mùi hôi thối, đầy tối tăm thì nó vẫn nở ra trong sáng, thơm lừng .

Dáng sen đẹp mê hồn

Dáng sen đẹp mê hồnBài thơ ca dao không chỉ là miêu tả về loài hoa sen mà còn có ý nghĩa về đức tính tốt đẹp của dân cư Nước Ta. Hình ảnh người nông dân hiện lên đơn thuần, đẹp và đức tính như một bông hoa thơm ngát, dù sống ở đâu, trong thực trạng nào cũng giữ riêng cho mình nét trong sáng, thanh cao nguyên vẹn .Cuộc sống có rất nhiều cám dỗ, xã hội thối nát nhưng vẫn phải sống một cách thanh bạch, đơn giản và giản dị, không để trở thành giống như bùn nhơ hôi thối. Ta phải từ hào là dân cư Nước Ta chân chất, trong sáng và bình dị .

Bài thơ số 2 :

Thân chị như cánh hoa sen ,Chúng em như bèo bọt chẳng chen được vào .Lạy trời cho cả mưa rào ,Cho sấm, cho chớp, cho bão to gió lớn ,Cho sen chìm xuống, bèo trèo lên trên !

Sen và thiếu nữ luôn đi liền với nhau

Sen và thiếu nữ luôn đi liền với nhauĐây là bài thơ Thân chị như cánh hoa sen cũng được Viral trong dân gian từ lâu. Bài thơ là cách miêu tả người con gái như cánh hoa sen. Người con gái không chỉ có vẻ đẹp trong sáng như loài hoa sen mà còn có sức sống can đảm và mạnh mẽ. Loài hoa mà dù cho lá thân có héo rũ đi thì chỉ cần có củ của nó dưới lòng đất cũng sẽ vươn lên khi gặp điều kiện kèm theo thuận tiện. Nó vươn mình trong nước, đương đầu với sóng gió để nở lên thật đẹp .Những kẻ ghe ghét với loài hoa sen như bọt bèo chẳng khi nào hoàn toàn có thể chen được vào đầm hoa sen đẹp như vậy. Bài thơ có ý nghĩa nhắc nhở mọi người hãy sống can đảm và mạnh mẽ như loài hoa sen dù trong thực trạng nào đi chăng nữa. Những kẻ tiểu nhân sẽ không thể nào đánh gục được bạn. Họ có “ lập đàn ” cầu cho mưa gió sấm chớp cũng chẳng thể đánh chìm được bạn xuống mà vươn lên được .

Bài thơ số 3 :

Hoa sen mọc bãi cát lầmTuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa senThài lài mọc cạnh bờ sôngTuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài

Trong bài thơ về hoa sen này ông cha ta đã so sánh loài hoa sen với loài hoa thài lài mọc bờ sông. Thài lài thân dài, thường mọc lan ở mặt đất và thường rất xanh tốt nhưng hoa của nó sẽ không bao giờ sánh được với hoa sen. Hoa sen dù mọc ở bãi cát lầm, thân lấm lem bùn đất nhưng vẫn là mầm sen quý giá.

So sánh như vậy ý nghĩa là bạn đừng so sánh mình với người khác. Sống trong thực trạng nào thì cũng hãy là chính mình. Ngoài kia bao kẻ đang nhòm ngó hay muốn loại bạn khỏi game show cũng đừng cho họ có thời cơ .

Sen Việt Nam

Sen Nước TaNhững bài thơ về sen được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nó không chỉ là bài thơ đẹp mà còn là nhân cách tốt đẹp của dân cư Nước Ta đồng thời cũng chứa đựng thông điệp răn dạy con cháu sống sao cho cốt cách luôn thanh cao, bảo vệ đức tính tốt đẹp của người Việt .

Chùm thơ về hoa sen nhiều ý nghĩa

Bên cạnh thơ về hoa sen dân gian thì hiện nay kho tàng thơ ca về hoa sen rất rất nhiều. Đó là những bài thơ chuyển tải các ý nghĩa sâu xa và triết lý về cuộc sống. Đồng thời còn là cảm xúc của các nhà thơ muốn nhờ bài thơ truyền tải đến người đọc sau này. Sntv.vn mời bạn đọc và cũng cảm nhận.

Bài thơ Hoa sen – Vũ Hoàng Chương

Kiều trang phơi phới gót thanh taoĐưa đón thời duyên mặc lý đàoNhụy một khuôn vàng gương náu bụiCánh ba tầng ngọc tháp vươn caoLòng kia vẫn thẳng dù vương vítHương ấy càng xa lại ngạt ngàoBiết mặt gió xuân từ mấy độMà hoa quân tử ý chưa traoMột bài thơ miêu tả về hoa sen nhưng lại ẩn ý về tình yêu thầm kín của chàng trai muốn dành đến cho người con gái anh yêu. Hoa sen ở đây được miêu tả bằng những từ ngữ rất sang trọng và quý phái, sang chảnh đúng như “ tên thương hiệu ” của nó vậy. Trước hết là sắc tố “ Đưa đón thời duyên mặc lý đào ” tức là màu hồng đào của loài hoa sen phơn phớt pha lẫn trắng hồng xinh xắn như má người con gái vậy. Giữa những cánh hoa là nhụy vàng như khuôn vàng e ấp phấn đợi gió đến đi. Ấn tượng nhất là cách ta bông hoa sen khi chưa nở thì như một tòa tháp vươn cao, khi bung ra thì xếp thành 3 tầng hùng vĩ. Một cơn gió thoảng qua cũng đủ để làm cho hương ngan ngát khắp cánh đồng .Sang hai câu thơ cuối nhà thơ mới bộc lộ tình ý của mình .Biết mặt gió xuân từ mấy độMà hoa quân tử ý chưa traoÝ chàng trai là đã chú ý cô gái từ lâu nhưng lòng “ quân tử ý chưa trao ”. Chàng còn đang lo lắng không biết nàng có tiếp đón tình cảm của mình hay không. Mượn bông hoa sen để chỉ vẻ đẹp của nàng thật xinh đẹp đúng thuở con gái xuân thì đang e ấp, điệu đàng .

Bài thơ Sen trắng – Xuân Hoàng

Không thấy người hái senChèo thuyền trong nắng sớmĐầy một hào sen trắngThơm nức buổi chiều êmTôi về thành phố cổSau nhiều ngày cách xa

Gặp mùa sen trắng nở

Trong hương hè ngày hôm quaPhải người không hở Huế ?Đất ấy và hoa nàyDẫu chưa lời tâm sựĐã nghe vần thơ sayNhà ai bên thành nội ?Muốn sang phải qua hàoBăng ngang mùa sen trắngGặp một trời thanh caoSen đi vào chiêm baoTrắng tinh chiều hương lạĐất cố đô, mùa hạSông hoá làn nhung rêu

Sen trắng đẹp tinh tế

Sen trắng đẹp tinh xảoXứ Huế khi nào cũng đẹp và thơ ngây như người con gái duyên dáng vậy. Ở đây có mùa sen trắng mà nhà thơ rất ấn tượng. Không biết nhà thơ có phải người sống ở đây không hay chỉ là hành khách đến thưởng ngoạn mà thôi trong một lần đến đúng dịp mùa sen trắng nở rộ mà không thấy người hái sen đâu. Nghĩa là anh chờ mong người con gái hái sen để cho anh ngắm một lần .

Thơ về sen bạn nên biết

Thơ về sen bạn nên biếtTrở về thành nội nhưng vẫn nhớ không khi nào quên lời thơ tâm sự. Những ai muốn qua được thành nội thì phải vượt qua hòa, qua đầm sen trắng đang nở giữa mùa hạ ngát hương. Sen cứ dịu dàng êm ả như người con gái đi vào giấc chiêm bao của nhà thơ, của bao người khiến cho tình cảm càng lớn dần lên .

Bài thơ Hồ Tây mùa sen nở – Phan Huy Hùng

Sớm mai nào Hồ Tây cũng có sươngNắng lên rồi đó đây còn bảng lảngThuyền ai đó trong đầm sen thơm ngátNgười lẫn trong hoa cho hoa đẹp bội phần .

 

Bàn tay ai đưa đón những búp senNắng chiếu qua làn sương hồng lên như lửaLửa chuyền lên môi lửa chuyền lên máCho nụ cười tỏa sáng cả rừng hoa .

 

Hương sen thơm quấn quýt quyện hương tràThơm lây cả tay mình nhớ bàn tay ai ướpNhư tình ai nồng đượmVới ai kia hay chỉ với riêng mình ?

Sen Tây Hồ

Sen Tây HồNhấp ngụm trà lại nhớ nụ cười xinhDáng thon thả in hình trong bóng nướcVà búp sen hồng trong búp tay em hồng rực

Một thoáng thôi … vương vấn mãi trong lòng.
 

Hồ Tây – TP. Hà Nội còn được biết đến với cánh đồng hoa sen bên cạnh. Năm nào cũng vậy cứ đến mùa sen nhở đầm lại mở hội đón bao hành khách đến thăm, ngắm cảnh. Đặc biệt là cảnh nam thanh nữ tú nô nức nhau diện áo dài truyền thống lịch sử chụp ảnh đẹp bên hoa sen. Mùa sen là mùa của những người nghệ nhân chuyên ướp trà trong hoa sen. Trà được gói cẩn trọng vào trong từng bông sen, để trong thời hạn nhất định sẽ thấm đượm hương thơm của hoa sen. Khi nó được pha với nước tinh khiết thì trở thành món thức uống ấm lòng hành khách bốn phương, không ai là không say đắm .Với người khách như nhà thơ đây, uống một ngụm trà là nhớ đến nụ cười xinh của cô gái hái hoa sen. Dáng cô in dướn nước và bàn tay hái từng bông hoa sen úp vào lồng ngực của mình. Nhà thơ tưởng tượng bàn tay ấy ướp chè cho những ai nữa hay chỉ với mình thôi. Thoáng qua bóng hình ấy một lần nhớ mãi trong lòng .

Bài thơ Dáng sen – Nguyễn Thành Lợi

Dáng Sen một búp mịn màng ,Dáng Em, thanh tú, nhẹ nhàng rất duyên !Sắc sen hồng thắm, khôi nguyên ,Sắc Em hồng mát, thuyền quyên mặn mà !Hương sen thơm ngát đậm đà ,Hương Em thương nhớ như là hương cau !Dù cho năm tháng qua mau ,Sen hồng vẫn thắm, xa nhau vẫn về !

Thơ hay về hoa sen

Thơ hay về hoa sen

Bài thơ được làm theo từng cặp thơ đối sánh nhau: Dáng sen/dáng em; Sắc sen/ Sắc em; hương sen/hương em; so sánh không phải là để xem bên nào hơn bên nào kém mà ẩn dụ cho hình ảnh của em cũng đẹp như hương sen vậy, không hề thua kém chút nào về dáng đẹp, hương sắc. Sen hồng vẫn thắm thì tình yêu của chúng ta dù xa nhau cũng vẫn trở về.

Hoa sen trong thi ca

Hoa sen trong thi ca

Những bài thơ về hoa sen được sntv.vn giới thiệu ở trên đều là các bài tiêu biểu được nhiều người yêu thích. Thơ không chỉ đơn thuần về hoa sen mà còn có ý nghĩa về tình yêu và nhân cách sống của con người.

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*