Những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh

(TNO) ‘Biến Đà Nẵng thành thành phố đáng sống chứ không phải chán sống’, ‘Quân tử nói là làm’, ‘Tham nhũng xử từ lớn đến nhỏ…’ là những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. 

Những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh 1Ông Nguyễn Bá Thanh vừa từ trần lúc 13 giờ ngày 13.2
Ông Nguyễn Bá Thanh vừa từ trần lúc 13 giờ ngày 13.2

Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ

Ngày 24.9.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, Thành Phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho rằng đấu tranh chống tham nhũng rất khó khăn vất vả không hề trong ngày một ngày hai, có những vụ chưa được giải quyết và xử lý thỏa đáng do pháp lý chưa triển khai xong, không bắt tận nơi thì khó kết tội tham nhũng mà chuyển tội danh cố ý làm trái pháp luật Nhà nước .

Nhưng ông Thanh khẳng định sẽ xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn. “Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứ tố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý”, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Đà Nẵng phải đáng sống chứ không phải chán sống

Năm 2012, TP. Đà Nẵng chủ trương hạn chế nhập cư vào những Q. TT nhằm mục đích giảm áp lực đè nén dân số, chống quá tải hạ tầng giao thông vận tải, y tế, giáo dục. Nghị quyết này xuất phát từ việc một bộ phận người nhập cư không nghề nghiệp, có tiền án, tiền sự dồn về nội thành của thành phố, gây ra thực trạng phức tạp. Ông Nguyễn Bá Thanh lúc này là Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng còn phủ nhận một số ít dự án Bất Động Sản cả tỉ USD do rình rập đe dọa thiên nhiên và môi trường và phát biểu : “ Phải biến Thành Phố Đà Nẵng thành đô thị đáng sống chứ không phải là thành phố chán sống trong tương lai ” .

Quân tử nói là phải làm

Tại buổi đối thoại với hơn 100 thanh thiếu niên từng vi phạm pháp lý, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những em đồng thời khẳng định chắc chắn nếu nguyện vọng của những em chính đáng, cam kết văn minh, xa rời bạn xấu, từ bỏ thói hư, trở lại trường học, chí thú học nghề, kiếm việc làm thì ông sẽ chỉ huy những ngành sát sao kèm cặp. Đồng thời ông Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở những em bằng câu nói “ Quân tử hứa là phải làm ” cũng như khẳng định chắc chắn lời hứa tương hỗ những em hết mình .

Đà Nẵng – Thừa Thiên-Huế nên bán bà con xa mua láng giềng gần

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng sáng 29.4.2014, ông Nguyễn Bá Thanh nhận được đề xuất kiến nghị của cử tri về việc lúc bấy giờ Thành Phố Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế chưa phân định ranh giới rõ ràng, dẫn đến trường hợp TP. Đà Nẵng dẹp nạn thiết kế xây dựng trái phép ở khu vực này nhưng phía Thừa Thiên-Huế lại cấp sổ đỏ chính chủ cho người dân … Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng : “ Về ranh giới Thành Phố Đà Nẵng – Thừa Thiên-Huế thì chỉ huy hai địa phương thao tác lại theo niềm tin bán bà con xa mua láng giềng gần, quan hệ tốt đẹp hai địa phương đừng vì lẻ tẻ mà nói qua nói lại dở đi ” .

Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng sáng 28.4.2014, cử tri phản ánh thực trạng tham nhũng trong sử dụng vốn ODA, tuy nhiên giải quyết và xử lý thì chỉ dừng ở mức “ thí chốt ”, chỉ huy không dám nhận nghĩa vụ và trách nhiệm và không có “ văn hóa truyền thống từ chức ”. Ông Thanh cho rằng : “ Khi thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đã trở thành thực trạng chung, nhưng từ từ Trung ương sẽ tiến đến quy nghĩa vụ và trách nhiệm đơn cử hơn ”, đồng thời dẫn chứng vừa mới qua Trung ương đã đã làm dứt điểm một số ít trường hợp nhũng nhiễu, quan liêu .

Những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh  - ảnh 2Ông Thanh tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu ngày 29.4.2014 và nhận đơn thư phản ánh của người dân
Ông Thanh tiếp xúc cử tri Q. Liên Chiểu ngày 29.4.2014 và nhận đơn thư phản ánh của người dân

Lãnh đạo sợ “vạch áo cho người xem lưng”

Ngày 21.7.2014, tại hội nghị giao ban Ban Nội chính những tỉnh thành miền Trung – Tây nguyên, ông Nguyễn Bá Thanh nêu hạn chế của những Ban Nội chính địa phương là chưa dữ thế chủ động quan sát tổng lực để tham mưu cho cấp ủy mà còn chờ đón chỉ huy, hiệu quả hoạt động giải trí chưa như mong đợi, mà một trong những nguyên do lớn là “ chỉ huy nhiều địa phương có tâm ý không muốn “ vạch áo cho người xem sống lưng ”, gây khó khăn vất vả cho hoạt động giải trí của Ban Nội chính những tỉnh, thành ” .

Đừng xem bỏ phiếu tín nhiệm là chiếc đũa thần

Chiều 23.9.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định chắc chắn : “ Đừng xem bỏ phiếu tin tưởng là chiếc đũa thần. Bỏ phiếu tin tưởng cũng có cái đúng mực một phần, nhưng có cái ông làm, ông va chạm kiểu này kiểu kia mất lòng phiếu thấp, có cái ông làm mà làm chưa ngon lắm nhưng ông quan hệ tốt, có khi ông lại được phiếu cao cũng chưa biết chừng ” .

Ăn chặn của người nghèo, phải xử lý nghiêm minh, kỷ luật nặng

\ n
Ngày 1.4.2013, tại kỳ họp không bình thường của HĐND TP. Đà Nẵng khóa 8, ông Nguyễn Bá Thanh kể vừa mới qua công an bắt quả tang ở Q. Sơn Trà một trường hợp nhận tiền của người dân nghèo để “ chạy ” căn hộ chung cư cao cấp, do cán bộ văn thư, tàng trữ ở Ủy Ban Nhân Dân TP.Đà Nẵng chuyển list người nghèo được nhận căn hộ cao cấp cho cò để cò đi ăn chặn, vậy mà Công an thành phố nói tiền chưa mất nên có lẽ rằng như không muốn giải quyết và xử lý. “ 5, 10 triệu so với những chiến sỹ không lớn, nhưng so với một người dân nghèo thì quả là cả cơ nghiệp của người ta. Tui đề xuất chỉ huy Công an TP. Đà Nẵng làm kinh khủng, giải quyết và xử lý nghiêm minh, so với công chức, viên chức làm sai thì kỷ luật nặng vào ” .

Tui đi, Đà Nẵng như mất một tiền đạo

Ngày 25.4.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri trước khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Nội chính, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Tui đi, Đà Nẵng như mất một “tiền đạo””, tuy nhiên ông bày tỏ tin tưởng đội ngũ cán bộ ở lại sẽ làm tốt phận sự. Bên cạnh đó, ông còn dặn dò các cử tri nếu bức xúc bất cứ vấn đề gì cứ gọi điện cho ông, vì lẽ ông vẫn còn là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và còn tiếp xúc cử tri Đà Nẵng. “Mọi người thấy tui đi, cho rằng tui không theo dõi, giám sát ở đây là nhầm”, ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh  - ảnh 3Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân

Họp nhiều nó mụ mị đi

Chiều 11.1.2013, tại buổi thao tác với ngành văn hóa truyền thống thể thao và du lịch TP. Đà Nẵng, ông Thanh nhắc nhở chuyện hành khách đến TP. Đà Nẵng bị đánh giày, taxi chặt chém nhưng không biết kêu ai, trong khi ông đã chỉ huy, thành phố suốt ngày họp nhưng chưa xử lý được. “ Suốt ngày họp với giao ban, họp gì mà họp miết thế ? Họp nhiều nó mụ mị đi. Tôi làm 16 năm nay có họp đêm hôm đâu nhưng mà việc vẫn chạy đấy ”, ông Thanh nói. Tiếp tục phẫu thuật những sống sót của ngành du lịch, ông Thanh nhu yếu phải quan tâm đến từng chuyện nhỏ như cứu hộ cứu nạn nếu mệt thì nghỉ, tuyển người khác chứ dứt khoát không để chết đuối, không chặt chém, tiếp đón phản án đường dây nóng bằng ngoại ngữ để Giao hàng hành khách quốc tế …

Nếu làm sai, về hưu, tôi cũng chống gậy đến gây sự!

Tại hội nghị Quản lý góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa phận TP. Đà Nẵng quá trình 2000 – 2012 vào sáng 10.1.2013, ông Nguyễn Bá Thanh đã tham gia để “ moi hết tâm can ” chuyện trò với chỉ huy, cán bộ ngành thiết kế xây dựng thành phố trước khi ra Trung ương về thực trạng tham nhũng để sau này “ không phải cảm thấy ân hận ”. Ông Thanh đã nhu yếu chỉ huy thành phố cùng ký vào bản quy hoạch tổng thể và toàn diện vì “ nếu những anh làm sai bản cam kết quy hoạch này thì, khi về hưu, tôi cũng sẽ chống gậy đến gây sự ”. Ông Thanh cho rằng làm vậy để quy hoạch đô thị Thành Phố Đà Nẵng không bị rối tung, mất cảnh sắc .

Không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém!

Chiều 6.12.2012, tại kỳ họp thứ 5 HĐND Thành Phố Đà Nẵng khóa 8, trước thực trạng tội phạm ngày càng manh động, ông Nguyễn Bá Thanh nói : “ Xấu hổ thật ! Một cỗ máy khổng lồ, một mạng lưới hệ thống chính trị quá hùng hậu mà không bảo vệ được đời sống của người dân là quá kém. Không thể gật đầu được ! ”. Ông Thanh cũng cho rằng có lẽ rằng phải góp ý Quốc hội nghiên cứu và điều tra sửa luật theo hướng tăng nặng so với những loại tội phạm như cướp của, giết người, có giải pháp trấn án tội phạm có vũ khí, tái lập những đội săn bắt cướp …

Đưa ra khỏi lực lượng CSGT tiêu cực

Ngày 19.3.2012, tại buổi chuyện trò với 200 cán bộ chiến sỹ công an, biên phòng TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh tái khẳng định chắc chắn sẽ dùng ngân sách tương hỗ cán bộ CSGT trực tiếp xuống đường 5 triệu đồng / người / tháng, đồng thời tiến hành những giải pháp giám sát nghiêm khắc lực lượng CSGT như luân chuyển CSGT tại bốn trạm CSGT cửa ô Hòa Phước, Hòa Hải, Hòa Nhơn và Kim Liên 3 tháng / lần, mọi việc kiểm tra đều phải được thực thi trước camera trước trạm, tuy nhiên “ Nếu CSGT nào xấu đi, nhận hối lộ, chung chi thì sẽ phải bị rút quân tịch, đưa ra khỏi lực lượng ” .

Tôi nói là làm, không chạy làng

Ngày 5.9.2012, trong buổi đối thoại và đi thăm 64 hộ dân thôn Hòa Vân bị giải tỏa đưa vào phường Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng lắng nghe tâm tư nguyện vọng nguyện vọng của bà con tại nơi ở mới. Trước những đề đạt về xử lý việc làm, chỗ học cho con cháu, trợ cấp hằng tháng, sắp xếp thêm đất tái định cư … ông Nguyễn Bá Thanh động viên bà con yên tâm sớm không thay đổi đời sống, cẩn trọng trước những đối tượng người dùng cò đất tận dụng, tuy nhiên ông Nguyễn Bá Thanh cũng khẳng định chắc chắn : “ Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sở tại sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng ” .

Những câu nói đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh 4Sau giờ tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê ngày 28.4.2014, ông Thanh vẫn ở lại nghe ý kiến của cử tri – Ảnh: Nguyễn Tú
Sau giờ tiếp xúc cử tri Q. Thanh Khê ngày 28.4.2014, ông Thanh vẫn ở lại nghe quan điểm của cử tri – Ảnh : Nguyễn Tú

Lễ viếng ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu từ 14 giờ 30 ngày 14.2

Trao đổi với Thanh Niên, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, 11 giờ trưa mai, 14.2, mái ấm gia đình sẽ làm thủ tục khâm liệm ông Nguyễn Bá Thanh theo tập quán địa phương ; 14 giờ 30 cùng ngày sẽ khởi đầu lễ viếng .
Theo ông Trần Thọ, mọi những tầng lớp nhân dân đều hoàn toàn có thể vào viếng và tiễn đưa ông Nguyễn Bá Thanh .
Nguồn tin từ mái ấm gia đình cho hay, lễ truy điệu được tổ chức triển khai lúc 9 giờ 30 ngày 18.2 ( tức 30 tết ), 11 giờ 30 cùng ngày di quan, sau đó sẽ an táng tại nghĩa trang gia tộc tại quê nhà xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang TP. TP. Đà Nẵng .

Trong chiều nay, 13.2, lãnh đạo thành phố có cuộc họp để bàn về việc tổ chức lễ tang.

Ông Nguyễn Bá Thanh,Trưởng ban Nội chính trung ương từ trần lúc 13 giờ ngày 13.2 tại nhà riêng (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) sau khi được đưa từ Bệnh viện Đà Nẵng, nơi ông điều trị, về nhà.

D.H- N.T.T

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*