MPa là gì? Cách chuyển đổi đơn vị đo áp suất MPa?

Lượt xem : 1454

   Ngày này trên nhiều sản phẩm máy móc có xuất hiện MPa nhưng không phải ai cũng biết đến kí hiệu này? Chính điều này làm cho nhiều khách hàng đang đặt ra câu hỏi Vậy Mpa là gì? Đơn vị Mpa là gì? Cách chuyển đổi Mpa sang các đơn vị đo áp suất khác ra sao? Để có thể sử dụng tốt các loại mấy móc thiết bị có sử dụng ký hiệu này mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới này nhé.

mpalagi_2

1. MPa là gì? Ký hiệu Mpa là gì?

 Mpa là viết tắt của 3 từ khác nhau, đó là:

 • Master of Professional Accounting: dịch sang tiếng Việt nghĩa là thạc sĩ kế toán chuyên nghiệp.

 • Master of Public Administration: dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt nghĩa là thạc sĩ hành chính.

 • Mega Pascal: đơn vị đo áp suất.

kihieumpa

Như bảng trên ta thấy kí hiệu MPA có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đi sâu vào tìm hiểu một ý nghĩa thông dụng nhất và được sử dụng phổ biến nhất của từ này chính là đơn vị đo áp suất MPa. Và “MPa” trong áp suất sẽ khác hoàn toàn với từ “MPA”

Để hiểu về đơn vị chức năng đo áp suất MPa mời những bạn cùng cùng tôi đi tìm hiểu và khám phá ở phẩn tiếp theo nhé .

2. Đơn vị đo áp suất MPa là gì?

Chắc chắn so với những bạn thuộc những chuyên ngành kỹ thuật thì MPa không còn quá lạ lẫm rồi đúng không nào .

MPa là viết tắt của từ Mega Pascal thực chất là một tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal, đây cũng là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế ( SI ) được sử dụng phổ biến trong công nghiệp.

Mặc dù vậy đơn vị đo áp suất MPa không được sử dụng phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Bởi vì ở quốc gia Châu Á thì thường sử dụng đơn vị Pa, MPa, KPa bắt nguồn từ nước Nhật rồi tới Hàn Quốc, Trung Quốc. Còn ở các quốc gia Châu Âu lại thường dùng các đơn vị Psi, Kpsi của Mỹ hay đơn vị Bar, kg/cm2…

MPa chỉ đơn thuần là một đại lượng để thống kê giám sát mức áp suất hay áp lực đè nén mà thôi. Trong đó Pa có nghĩa là Pascal là đơn vị chức năng giám sát áp suất trong hệ giám sát quốc tế ( SI ) .

Như chúng ta đã biết thì áp suất là một lực tác dụng lên một đơn vị diện tích theo phương vuông góc và có đơn vị là N/m2 hay Pa. Đơn vị này được lấy theo tên của Blaise Pascal – một nhà toán học và vật lý học nổi tiếng người Pháp. Và tương ứng 1Pa sẽ bằng với 1 N/m2.

Theo đó 1 Mpa sẽ bằng 1.000.000 Pa ( 1.000.000 Pascal ) – đơn vị chức năng đo áp suất thường thì. Như vậy Mpa là đơn vị chức năng lớn hơn của Pa .

Như vậy bản chất MPa là một đơn vị của Pascal nhưng có giá trị lớn hơn rất nhiều để dùng trong các thiết bị đo áp suất.

Người ta thiết lập đơn vị tính Mpa nhằm mục đích để tiện lợi trong việc tính toán, giảm bớt sự cồng kềnh của con số. Trong lĩnh vực công nghiệp đặc biệt là các ngành xây dựng, Mpa là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất để đo áp suất chất lỏng và chất khí. Ngoài ra đơn vị đo áp suất này còn được sử dụng để đo áp suất chân không của các máy hút chân không.

Tóm lại bản chất của MPa là một tiền tố của đơn vị Pascal Pa. Và có giá trị lớn hơn 10^6 lần giá trị của Pa. Đơn vị tính của MPa chính là Pa hoặc N/m².

Ngoài MPa, Pascal còn có các tiền tố được sử dụng là:

Kí hiệu tiền tố Kết hợp với đơn vị chức năng Pa Giá trị so với 1P a Cách đọc
da daPa 10 ¹ Đeca pascal
h hPa 10 ² Hecto pascal
k kPa 10 ³ Kilo pascal
M MPa 106 Mega pascal
G GPa 109 Giga pascal
T TPa 1012

Tera pascal

P PPa 1015 Peta pascal

Bảng tiền tố của MPaXem thêm : Các đơn vị chức năng đo áp suất cơ bản .

3. Cách đổi Mpa sang cách đơn vị đo áp suất khác.

Ngoài đơn vị chức năng đo áp suất là Mpa hoặc Pa, hệ đo lường và thống kê quốc tế còn có nhiều đơn vị chức năng đo áp suất khác. Tuỳ vào mục tiêu đo, vật cần đo, trường hợp đo áp suất mà tất cả chúng ta sử dụng những đơn vị chức năng đo khác nhau. Một vài đơn vị chức năng đo áp suất khác như bar, psi, atm, mmH2O, … Cách đổi những đơn vị chức năng đo đó so với Pa hoặc Mpa như thế nào ? Dưới đây là bảng quy đổi những đơn vị chức năng đo áp suất chuẩn quốc tế .

cachquydoicacdonvidoapsuat

3.1. Chuyển đổi MPa thông qua bảng đơn vị đo áp suất chuẩn quốc tế. 

Đây là cách quy đổi quen thuộc mà tất cả chúng ta đã tiếp xúc từ khi còn học phổ thống. Chúng thường sử dụng những thông số liên hệ giữa từng đơn vị chức năng để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự giám sát và suy ra mức áp suất tương ứng. Tuy nhiên chúng rất khó để tính nhẩm và không thuận tiện khi ta cần quy đổi gấp .

Để hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo bảng thể hiện mối liên hệ giữa các đại lượng đo lường vật lý dưới đây nhé.

bangquydoicacdonvidoapsuat

Cụ thể tất cả chúng ta cần triển khai theo những bước sau :

 • Bước 1 : chọn đơn vị chức năng áp suất cần đổi ở cột bên trái – tiên phong
 • Bước 2 : chọn đơn vị chức năng cần đổi tương ứng dòng trên xuống
 • Bước 3 : so sánh điểm cột giao nhau giữa hai đơn vị chức năng cần đo. Giá trị nằm trong ô giao nhau tương ứng giá trị cần quy đổi .

Ví dụ : tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lấy 1MP a làm mốc và theo dõi bảng quy đổi theo hàng ngang thì tất cả chúng ta sẽ có được những giá trị tương ứng như sau :

 • 1 MPa = 145.04 PSI
 • 1 MPa = 10000 mBar
 • 1 MPa = 10 Bar
 • 1 MPa = 9.87 atm
 • 1 MPa = 1000000 Pa
 • 1 MPa = 1000 kPa
 • 1 MPa = 101971.6 mmH2O
 • 1 MPa = 4014.6 in. H2O
 • 1 MPa = 700.6 mmHg
 • 1 MPa = 295.3 in. Hg
 • 1 MPa = 10.2 Kg / cm2

Và tương tự như những bạn hoàn toàn có thể quy đổi những loại đơn vị chức năng khác trải qua cột mốc 1 của từng loại đơn vị chức năng .

3.2. Chuyển đổi đơn vị đo áp suất MPa thông qua Google.com.vn.

Để hoàn toàn có thể triển khai quy đổi bằng phương pháp này yên cầu tất cả chúng ta phải có một chiếc điện thoạt hoặc máy tính có liên kết internet. Đây là phương pháp quy đổi nhanh và hoàn toàn có thể áp dùng được cho toàn bộ những giá trị MPa khác nhau .Cụ thể tất cả chúng ta cần triển khai theo những bước sau :

 • Bước 1 : vào trình duyệt CHROME
 • Bước 2 : vào thanh tìm kiếm của google
 • Bước 3 : gõ từ khóa theo cú pháp ” mức áp suất ” + ” MPa ” + ” to ” + ” đơn vị chức năng muốn chuyển “
 • Bước 4 : Theo dõi tác dụng .

Ví dụ :Giả sử mình muốn chuyển 5M pa sang PSI thì mình sẽ gõ 5MP a to PSI, và đây là tác dụng mình nhận được .

5mpatopsi_2min

3.3. Chuyển đổi MPa trải qua những công cụ quy đổi trực tuyến .

Với giải pháp này thì tất cả chúng ta cần một smartphone có thiết lập sẵn app quy đổi nhé. Hiện nay thì những nhà tăng trưởng đã chớp lấy được nhu yếu sử dụng điện thoại thông minh của tất cả chúng ta và cho sinh ra những ứng dụng hoàn toàn có thể sử dụng một cách thuận tiện và nhanh gọn mà không cần đến internet. Với ứng dụng quy đổi tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể chuyển qua lại giữa bất kỳ đại lượng nào tùy thích không chỉ là áp suất. Theo mình nhận định và đánh giá thì phương pháp này là tiện nghi nhất, dễ sử dụng nhất và nên dùng nhất cho đến thời gian hiện tại .

chuyendoidonvidoapsuatbangphanmemtructuyen

4. Ứng dụng của đơn vị MPa trong thực tế.

Mpa là đơn vị chức năng đo áp suất vì thế công dụng chính của nó là giám sát những sức khỏe thể chất ở dạng lỏng và dạng khí. MPa hoàn toàn có thể là một đơn vị chức năng cho lường cho những nghành nghề dịch vụ, việc làm về chất lỏng, chất khí tại những xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp hay đơn thuần là ứng dụng vào đời sống cá thể .Ngày nay đơn vị chức năng áp suất Mpa được sử dụng rất nhiều trong nghiệp, thiết kế xây dựng gia dụng, trong những nahf máy giải quyết và xử lý nước, xí nghiệp sản xuất nén khí … Vì áp lực đè nén được ứng dụng rất thông dụng và dùng để đo áp suất chất lỏng, khí … ..Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy từ MPa chỉ ở trên máy đo áp suất, đồng hồ đeo tay đo áp suất, cảm biến áp suất xuất hiện hiển thị, tài liệu kỹ thuật tương quan đến áp suất .

ungdungmpa

Trên đây là những san sẻ của chúng tôi về ký hiệu Mpa, kỳ vọng qua những san sẻ của chúng tôi giúp những bạn có thêm những kiến thức và kỹ năng hữu dụng về ký hiệu này để những bạn không còn kinh ngạc khi gặp nó trên những thiết bị máy móc hay khi thiết bị hư hỏng cần thay thế sửa chữa bạn sẽ tìm ngay được những thiết bị tương ứng .Trên đây là những quan điểm chủ quan của chúng tôi nếu có gì sai sót hay cần cần bổ trợ mong nhận được nhiều quan điểm góp phần của bạn đọc để bài viết hoàn toàn có thể hoàn thành xong hơn .Nguồn : vannhapkhau.net

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*