Top 3 chứng chỉ mạng giá trị nhất ngành quản trị mạng

Nói đến quản trị mạng, chắc chắn không thể không nói tới Top 3 chứng chỉ mạng CCNA, MCSA, CEH. Hãy cùng SecurityBox tìm hiểu về các chứng chỉ quản trị mạng quốc tế này nhé.

chung-chi-cntt-ccna-

Quản trị mạng hay còn được gọi là “ Network administrator ”. Người làm quản trị mạng là người phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin, giữ gìn mạng lưới hệ thống này và ngăn ngừa những người muốn phá hoại, đánh cắp tài liệu của mạng lưới hệ thống. Là người nắm giữ hàng loạt thông tin của mạng lưới hệ thống, quản trị viên có trách nhiệm bảo vệ bảo đảm an toàn, nâng cao tính bảo mật thông tin, nắm được những kỹ thuật xâm nhập và những giải pháp phòng, chống tiến công của những hacker giữ có mạng lưới hệ thống thông tin luôn được bảo đảm an toàn .

Để có thể làm việc trong ngành Quản trị mạng cần rất nhiều chứng chỉ và bằng cấp. Trong thời đại công nghệ số ngày nay nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia CNTT có kỹ năng trong nhiều lĩnh vực của quản trị mạng là rất lớn. Tích lũy từ ban đầu Top 3 chứng chỉ được đánh giá cao nhất trong ngành quản trị mạng: MCSA, CCNA, CEH sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Vậy 3 chứng từ kể trên là gì ? làm thế nào để có được những chứng từ đó ?

Chứng chỉ quản trị mạng MCSA

MCSA – viết tắt của Microsoft Certified Systems Administrator – Chứng chỉ quốc tế MCSA xác nhận năng lực : Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Trên Nền Tảng Microsoft Windows Server 2003 cho Doanh nghiệp ở mọi qui mô nhỏ, vừa và lớn. Hiện nay, bạn có 2 lựa chọn về công nghệ tiên tiến theo hệ quản lý và điều hành : Windows 2000 hoặc Windows Sever 2003 .

>> Tìm hiểu thêm các chứng chỉ CISSP, MCTS, SECURITY+, A+

Ứng với hai công nghệ tiên tiến trên, bạn có hai track MCSA, mỗi nhánh nhu yếu những môn thi khác nhau. Microsoft vẫn công nhận “ MCSA Windows 2000 ’ ’ nhưng những bạn vẫn nên update công nghệ tiên tiến mới vì bản thân chính Windows Sever 2003 chẳng bao lâu nữa cũng trở thành lỗi thời .
Nhánh “ MCSA Windows Server 2003 ” gồm có 3 nhánh con MCSA tổng quát, MCSA chuyên biệt về truyền tin, MCSA chuyên biệt về bảo mật thông tin. Những hướng chuyên biệt nhằm mục đích xác lập những kiến thức và kỹ năng thuộc một nghành nghề dịch vụ nhất định đồng thời tạo ra những chuyên viên nâng cao trong từng ngách nhỏ .
Để lấy được chứng từ quản trị mạng MCSA, bạn phải thi đậu bốn môn :

  • Hai môn thuộc nhóm “ Networking System ” : gồm Exam 70 – 290 ( Managing and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Environment ) và Exam 70 – 291 ( Implementing, Managing, and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Network Infrastructure ) .
  • Một môn thuộc nhóm “ Client Operating System ” : là Exam 70 – 270 ( Installing, Configuring, and Administering Microsoft Windows XP Professional ) .
  • Một môn tự chọn ( gọi là elective exam ), bạn hoàn toàn có thể chọn môn về ISA Server hoặc SQL Server hoặc Exchange Server đều được .

Tên những môn thi khá dài, do đó mã số từng môn thường được dùng thay cho tên. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng chứng từ MCDST hoặc cặp chứng từ A + và Network + của CompTIA để sửa chữa thay thế cho môn tự chọn .
Lệ phí thi tại Nước Ta lúc bấy giờ là 50 USD / môn, vậy tối thiểu bạn phải chi 200 USD để thi MCSA .

Chứng chỉ quản trị mạng CCNA

CCNA – viết tắt của Cisco Certified Network Associate – Chứng chỉ CCNA xác nhận năng lực : Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Cơ Sở Hạ Tầng Mạng ở qui mô vừa và nhỏ trên thiết bị của Cisco. Chứng chỉ mạng CCNA là chứng từ quốc tế do hãng sản xuất thiết bị mạng số 1 quốc tế Cisco Systems cấp và được công nhận ở trên 150 vương quốc trên toàn quốc tế .
Tại Nước Ta thường thì những nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế, tiến hành, quản trị mạng lưới hệ thống mạng sử dụng loại sản phẩm của Cisco hoặc mạng lưới hệ thống mạng đều nhu yếu phải có tối thiểu CCNA. Đối với những dự án Bất Động Sản lớn hoàn toàn có thể phải nhu yếu có CCNP ( cấp cao hơn CCNA ) hoặc thậm chí còn đến CCIE ( là cấp cao nhất trong mạng lưới hệ thống chứng từ của Cisco – hiện ở Nước Ta chỉ có khoảng chừng 40 người chiếm hữu chứng từ này ) .
Về kiến thức và kỹ năng, học CCNA cung ứng cho bạn những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về mạng LAN, MAN, GAN, WAN. Giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về phương pháp để một mạng máy tính hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được. Bạn sẽ có kiến thức và kỹ năng về những giao thức tiếp thị quảng cáo trên mạng, về những quy mô như OSI, TCP / IP … cách thông số kỹ thuật những thiết bị mạng của Cisco như Swiches, router. Các phong cách thiết kế một mạng lưới hệ thống mạng cho một cơ quan một xí nghiệp sản xuất, trường học, bệnh viện … quy mô vừa và lớn. Khi học bạn sẽ được tiếp xúc và thông số kỹ thuật trực tiếp trên những thiết bị thật của cisco .
Để hoàn toàn có thể có được CCNA thì bạn phải làm theo những bước sau :
Bước 1 : Lấy những chứng từ nhập môn ( nếu có điều kiện kèm theo )
Bước 2 : Chuẩn bị cho kỳ thi CCNA
Bước 3 : Tham dự một kì thi quốc tế
Bước 4 : Thực tập
Bước 5 : Trở thành một quản trị viên hoặc tăng trưởng ứng dụng

>> Nhìn chung 2 chứng chỉ CCNA và MCSA đều rất giá trị cho công việc sau này. Tuy nhiên xét về hình thức thi và cơ hội việc làm lại khác nhau, bạn đọc nên tìm hiểu sự khác nhau giữa CCNA và MCSA tại đây.

Chứng chỉ quản trị mạng CEH

CEH là từ viết tắt của Certified Ethical Hacker, một chứng từ uy tín về bảo mật thông tin của Ec-Council. Tại Nước Ta, những cá thể chiếm hữu chứng từ CEH có trình độ tương tự CEH là tiềm năng săn lùng của những công ty, ngân hàng nhà nước, bảo hiểm, những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tiền tệ cùng những đơn vị chức năng bảo mật thông tin chuyên nghiệp .

Để thi được chứng chỉ CEH bạn cần phải vượt qua được core thi với mã môn thi là 312-50.

Bạn hoàn toàn có thể ĐK thi chứng từ CEH tại bất kỳ trung tâm khảo thí nào của VUE trên toàn quốc tế, tại Nước Ta bạn hoàn toàn có thể thi tại VNE với địa chỉ là : Phòng 402 A – 347 Đội Cấn – Ba Đình – TP.HN. Lệ phí thi CEH giá chưa tính tính thuế là 250 USD .
Khóa học CEH với những nội dung đơn cử hướng dẫn những phương pháp bảo mật thông tin chung, những công cụ trong thực tiễn mà những Hackers sử dụng để tiến công vào một mạng lưới hệ thống, những công cụ nghiên cứu và phân tích, virus, trojan … Khi đã được phân phối một mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức về bảo mật thông tin và những công cụ tiến công từ đó người học sẽ có được những phương pháp luận của mình về tiến công và bảo mật thông tin. Khóa học CEH nhằm mục đích huấn luyện và đào tạo ra những người tin tặc chân chính, nhằm mục đích bảo vệ mạng lưới hệ thống mạng, những người làm bảo mật an ninh mạng chuyên nghiệp .

3 chứng chỉ có giá trị trong ngành CNTT bao gồm: chứng chỉ MCSA, CCNA, CEH vừa được SecurityBox liệt kê trên là những đại diện chắc chắn có trong kế hoạch và đầu tư học tập ngành CNTT của bạn. Nếu có điều kiện hãy tìm hiểu và sở hữu các chứng chỉ này bạn nhé, chắc chắn chúng sẽ rất có ích cho bạn nếu bạn mơ ước trở thành nhà quản trị mạng tương lai.

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*