Market cap là gì

Bạn vẫn thường xuyên nghe qua cụm từ “Market cap” hay “giá trị vốn hóa thị trường” nhưng bạn chưa tìm hiểu nhiều thông tin về chúng. Market cap là gì? Market cap và vốn hóa thị trường có liên quan nhau không? Sau đây, httl.com.vn/wiki sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về Market cap là gì và liệt kê cho các bạn 5 công ty có market cap hàng đầu của thế giới, cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem : Market cap là gì
**

Bạn đang đọc: Market cap là gì

Market cap là gì?

Market cap ( giá trị vốn hóa thị trường ) là tổng giá trị của số lượng CP mà công ty niêm yết, không gồm có những CP tự nắm giữ .
Trong nghành nghề dịch vụ tiền điện tử thì market cap chính là giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Giá trị vốn hóa của từng đồng coin sẽ được tính = Giá đồng coin nhân với số lượng coin đang được lưu thông ( circulating supply ). Để chớp lấy về giá trị vốn hóa thị trường cũng như dịch chuyển giá của đồng coin, những nhà đầu tư tiền điện tử thường sử dụng website Coinmarketcap. com .

Công thức xác định Market cap

Giá trị vốn hóa thị trường = Số CP x Giá của một CP tại thời gian hiện tại
Ví dụ : Một công ty có 10 triệu CP được bán với giá 100 đô la mỗi CP sẽ có mức vốn hóa thị trường là 1 tỉ đô la .
Lưu ý :
Khi tính giá trị vốn hoá thị trường người ta chỉ tính đến những CP đại trà phổ thông chứ không tính đến CP khuyễn mãi thêm. Không nên nhầm lẫn giữa giá trị vốn hoá thị trường với tổng giá trị vốn CP của doanh nghiệp, vì trong tổng giá trị vốn CP còn gồm có những quyền mua CP chưa triển khai, CP khuyến mại, trái phiếu …

Các yếu tố tác động đến Market cap của Công ty

Theo thống kê, có 2 yếu tố ảnh hưởng tác động hoàn toàn có thể làm biến hóa Market cap, gồm có :
Sự đổi khác về giá CP : Bất kỳ sự đổi khác nào tương quan đến giá CP đều sẽ có tác động ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa trị trường của công ty. Khi có tác động ảnh hưởng xấu nào đó khiến giá CP giảm mạnh, nó sẽ làm giảm giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó và ngược lại, khi yếu tố nào đó làm giá CP tăng thì tất yếu giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó cũng tăng. Công ty phát hành hoặc mua lại CP : Một sự biến hóa lớn về số lượng CP lưu hành trên thị trường hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến vốn hóa thị trường ..

Phân chia công ty theo độ lớn của Market cap

Tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của Market cap mà những công ty được phân vào những nhóm khác nhau, đơn cử là :

Mega Cap

Đây là những công ty lớn có giá trị vốn hóa thị trường từ 200 tỷ USD trở lên. Big / Large Cap

Bao gồm những công ty lớn có giá trị trong khoảng từ 10 tỷ đô la đến 200 tỷ đô la

Mid Cap

Đây là những công ty nằm trong khoảng chừng từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la

Small Cap

Bao gồm những công ty có giá trị vốn hóa nằm trong khoảng chừng từ 300 triệu đến 2 tỷ đô la. Đây thường là những công ty mới hoặc công ty trong những ngành công nghiệp mới nổi .

Micro Cap

Đây là những công ty có giá trị vốn hóa trị trường nằm trong khoảng chừng từ 50 triệu đến 300 triệu đô la .
Xem thêm : Nước Detox Là Gì – Detox Có Giảm Mỡ Bụng Không

Nano Cap

Đây là những công ty có giá trị vốn hóa thị trường dưới 50 triệu USD .

Top 5 công ty có market cap hàng đầu của thế giới

Những công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất trên quốc tế phải kể đến :

Amazon

với giá trị vốn hóa trị trường 797 tỷ USD, tập đoàn lớn thương mại điện tử Amazon được xem là doanh nghiệp đại chúng có mức vốn hóa lớn nhất quốc tế. Amazon hoạt động giải trí chính trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh nhỏ tiêu dùng và điện toán đám mây .

Microsoft

Hãng ứng dụng Microsoft được xây dựng vào ngày 4 tháng 4 năm 1975 với mức vốn hóa hiện tại là 783 tỷ USD, hiện tại đang là tập đoàn lớn có market cap lớn thứ 2 quốc tế sau Amazon. Microsoft hoạt động giải trí chính trong nghành sản xuất, kinh doanh thương mại bản quyền ứng dụng và tương hỗ trên diện rộng những mẫu sản phẩm và dịch vụ tương quan đến máy tính .

Alphabet

Alphabet được xây dựng vào năm năm ngoái, chính là công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google. Với mức vốn hóa khoảng chừng 748 tỷ USD, Alphabet đang đứng thứ ba trong xếp hạng giá trị vốn hóa thị trường .

Apple

Apple được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1976 với giá trị vốn hóa trị trường 702 tỷ USD, hiện đang đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng sau Alphabet. Apple là tập đoàn công nghệ đỉnh cao của thế giới, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh máy tính, điện thoại và các thiết bị thông minh.

Xem thêm : ” Viết Tắt Tiếng Anh Là Gì : Cách Viết, Ví Dụ, Các Từ Hay Viết Tắt Trong Tiếng Anh

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway được xây dựng vào năm 1839 với tổng mức vốn hóa thị trường vào lúc 494 tỷ USD, đang đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng. Berkshire Hathaway là tập đoàn lớn độc quyền hoạt động giải trí trong hàng loạt những ngành : bảo hiểm và tái bảo hiểm, tiện ích và nguồn năng lượng, vận tải đường bộ đường tàu, kinh tế tài chính, sản xuất và kinh doanh nhỏ .

Trên đây, httl.com.vn/wiki đã cung cấp cho các bạn thông tin về Market cap là gì và liệt kê cho các bạn 5 công ty có market cap hàng đầu của thế giới. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có những kiến thức đầy đủ hơn về Market cap nhé.

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*