Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng mã QR Code

Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng mã QR Code

Thời gian gần đây khi nhìn trên nhãn mác hàng hóa chúng ta thường thấy ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp thành các kỹ tự lạ giống như ma trận, ô vuông đó được gọi là QR Code. Để hiểu rõ hơn về khái niệm mã QR Code, chúng tôi xin định nghĩa cho các bạn rễ hiểu như sau.

Mã QR được tăng trưởng bởi công ty Denso Wave ( Nhật Bản ) vào năm 1994, người tạo ra nó có dự tính được cho phép mã được giải thuật ở vận tốc cao. Và loại mã này đã và đang được sử dụng phổ cập tại Nhật Bản .
QR Code là chữ viết tắt của chữ Quick response code ( Mã phản hồi nhanh ) hay còn gọi là mã vạch ma trận ( matrix-barcode ) là dạng mã vạch hai chiều ( 2D ) thế hệ mới hoàn toàn có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone ( điện thoại thông minh mưu trí ) có tính năng chụp ảnh ( camera ) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch .
Mã QR Code

Bên trong một mã QR có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặ trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Cách sử dụng. Có rất nhiều cách tạo ra mã QR code

– Tạo trực tuyến

Đó là bạn sử dụng một số ít ứng dụng được cho phép bạn tạo các mã QR trực tuyến ngay trên website của họ, bạn chỉ cần nhập thông tin bạn cần vào các mục có sẵn => website sẽ đưa ra tác dụng là các mã QR, hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của một số ít website ở dưới đây hoặc hoàn toàn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa QR code creator hoặc QR code Generator :
+ QR Code Kaywa
+ Delivr QR Code
+ Mobile-Barcodes

– Tạo bằng phần mềm điện thoại

+ Nếu bạn sử dụng Android hoặc IOS các bạn hoàn toàn có thể sử dụng :
+ QR Droid Code Scanner

Cách đọc mã QR code

– Để đọc đc mã QR thì chúng ta có rất nhiều cách để có thể đọc được các thông tin có chứa bên trong mã QR: có thể sử dụng các loại máy đọc mã vạchmáy quét mã vạch 2D chuyên dụng như:

 • Máy đọc mã vạch Datalogic – Gryphon I GPS4400 2D
 • Máy quét đọc mã vạch Godex GS550
 • Máy đọc mã vạch Datalogic – Magellan 800i
 • Máy quét đọc mã vạch Symbol DS9208
 • Máy quét đọc mã vạch Youjie HF600
 • Máy quét mã vạch Honeywell Xenon 1902G-BF
 • Máy quét mã vạch Magellan 1100i
 • Máy quét mã vạch Symbol DS6708
 •  …

áy quét đọc mã vạch Youjie HF600– Hay bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh Android với sự hô trợ của ứng dụng để scan barcode : Barcode Scanner .

– Hoặc bạn sử dụng điện thoại Iphone thì bạn tải ứng dụng RedLaser for IOS phần mềm riêng của IOS.

Đọc mã vạch bằng IOS

Các ứng dụng của mã QR

 • Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm. Thông tin cá nhân: trên card visit.
 • Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.
 • Ứng dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.
 • Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.
 • Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua, xuất sứ, hạn sử dụng, …
 • Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
 • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.
 • Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.
 • Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

Dưới đây là một ví dụ hướng dẫn các bạn tạo một mã QR hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, giúp chúng ta nhận biết thông tin sản phẩm. các bạn cung theo dõi nhé!

B1: Đăng ký thông tin Doanh nghiệp.

Truy cập vào link : http://echeck.vn/register. Sau khi truy vấn thành công xuất sắc đường dẫn trên, màn hình hiển thị hiển thị như hình sau :
Hình 1.1: Giao diện đăng ký– Bạn nhập vừa đủ các thông tin Doanh nghiệp của mình vào các ô trống. Nh ­ ững ô trống có ghi lại sao đỏ là những ô trống bắt buộc .
– Sau khi điền xong thông tin, màn hình hiển thị của bạn sẽ hiển thị như ví dụ dưới đây :
Hình 1.2: Giao diện sau khi đã điền thông tin đăng kýLưu ý : Bạn cần phân phối Giấy chứng nhận ĐK kinh doanh thương mại để hoàn tất nội dung ĐK .
– Sau khi hoàn tất các nội dung trên, bạn nhấp chuột vào ô Đăng ký .
– Đăng ký thành công xuất sắc, bạn sẽ nhận được một email nhu yếu kích hoạt thông tin tài khoản bạn đã ĐK bằng cách nhập chuột vào một đường dẫn .
– Bạn nhấp chuột vào đường dẫn có trong email, sẽ Open một hành lang cửa số mới với giao diện như hình dưới đây :
Hình 1.3: Giao diện đăng nhập hệ thống

B2: Thêm thông tin sản phẩm cần tạo mã nhận diện.

– Bạn triển khai nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu như đã ĐK vào mạng lưới hệ thống. Đăng nhập thành công xuất sắc, bạn sẽ nhìn thấy giao diện hiển thị như hình sau :
Hình 2.1: Giao diện sau khi đăng nhập hệ thống thành công– Bạn triển khai thêm mới loại sản phẩm bằng cách nhấp chuột vào nút Thêm mới và nhập rất đầy đủ các thông tin được nhu yếu .
Hình 2.2: Giao diện hệ thống với nút thêm mới sản phẩm– Sau khi nhập thành công xuất sắc, mẫu sản phẩm của bạn sẽ hiển thị dưới dạng list như hình dưới đây :
Hình 2.3: Giao diện hệ thống sau khi nhập thông tin sản phẩm thành công

B3: Tạo mã xem thông tin sản phẩm.

–        Chỉ một cú nhấp chuột vào biểu tượng ở bên phải màn hình của sản phẩm vừa tạo, bạn đã có cho sản phẩm của mình một mã thông tin (QR code) riêng biệt và duy nhất như hình dưới đây:

Hình 3: Giao diện hệ thống sau khi tạo mã thành công– Mã này bạn hoàn toàn có thể sử dụng trên loại sản phẩm của mình tạo nên sự độc lạ, tránh việc hàng giả, hàng nhái, … và vô vàn các quyền lợi khác .

sau khi tạo xong mã vạch QR Code sẽ được in bằng máy in mã vạch chuyên dụng hoặc máy in để bàn rồi dán lên sản phẩm.

Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*