Hạch toán là gì? Tìm hiểu 3 loại hạch toán cơ bản

29.09.2018
50165
bientap

Thuật ngữ “Hạch toán” được sử dụng với tần suất khá dày đặc trong lĩnh vực kế toán, thế nhưng không phải học viên hay ứng viên tìm việc kế toán nào cũng giải thích được “Hạch toán là gì?”. Nếu bạn cũng đang băn khoăn với câu hỏi này, hãy cùng Tuyencongnhan.vn đi tìm câu trả lời.

Hạch toán là gì

Bạn có giải thích được “Hạch toán là gì?

► Hạch toán là gì?

Hạch toán là quy trình quan sát – giám sát – đo lường và thống kê – ghi chép những hoạt động giải trí kinh tế tài chính để giám sát và quản trị những hoạt động giải trí đó một cách ngặt nghèo .
Để quản trị những hoạt động giải trí kinh tế tài chính một cách hiệu suất cao, cần phải có thông tin đơn cử. Các thông tin này được tích lũy từ nhiều nguồn khác nhau với nhiều phương pháp. Trong đó, quan sát – giám sát – đo lường và thống kê – ghi chép là những phương pháp tích lũy thông tin đa phần .

  • Quan sát: là giai đoạn đầu tiên, thực hiện việc đo lường mọi hao phí và kết quả của các hoạt động kinh tế. Kết quả đo lường có thể là tiền, hiện vật, lao động.
  • Tính toán: là quá trình thực hiện các phép tính, các phương pháp tổng hợp – phân tích để xác định các chỉ tiêu cần thiết; qua đó thấy được hiệu quả của các hoạt động kinh tế.
  • Ghi chép: là quá trình thu thập – xử lý – lưu lại tình hình, kết quả của các hoạt động kinh tế theo từng thời kỳ, địa điểm phát sinh theo một trật tự nhất định.

Như vậy thì chính quy trình quan sát – thống kê giám sát – giám sát và ghi chép những hoạt động giải trí kinh tế tài chính đó được gọi là hạch toán .

Hạch toán là gì

Hạch toán là quy trình gồm có nhiều phương pháp tích lũy thông tin khác nhau

► Tìm hiểu 3 loại hạch toán cơ bản

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nhiệm vụ là quy trình quan sát – theo dõi – phản ánh từng nhiệm vụ kinh tế tài chính kỹ thuật đơn cử để triển khai việc việc chỉ huy tiếp tục và kịp thời những nhiệm vụ đó. Đối tượng của hình thức hạch toán này chính là những nhiệm vụ kinh tế tài chính – kỹ thuật sản xuất như : quá trình thực thi những hoạt động giải trí phân phối nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, tiêu thụ loại sản phẩm ; tình hình dịch chuyển và sử dụng những yếu tố của quy trình tái sản xuất – kinh doanh thương mại …
Đặc điểm của loại hạch toán nhiệm vụ là không chuyên sử dụng bất kể một thước đo tác dụng nào mà chỉ địa thế căn cứ vào đặc thù từng nhiệm vụ – nhu yếu quản trị mà sử dụng 1 trong 3 loại thước đo thích hợp là tiền, hiện vật hay lao động .

Hạch toán là gì

Tùy vào từng nghiệp vụ mà hạch toán nghiệp vụ sử dụng loại thước đo phù hợp

Với hạch toán nhiệm vụ, chỉ cần sử dụng những phương tiện đi lại thu thập – truyền tin đơn thuần như điện thoại cảm ứng hoặc truyền miệng. Vì đối tượng người tiêu dùng còn chung chung và chỉ vận dụng giải pháp đơn thuần nên hạch toán nhiệm vụ chưa được xem là môn khoa học độc lập .

– Hạch toán thống kê

Khác với hạch toán nhiệm vụ, hạch toán thống kê được xem là một môn khoa học, điều tra và nghiên cứu những yếu tố “ lượng ” trong mối quan hệ với những yếu tố “ chất ” của những hiện tượng kỳ lạ kinh tế tài chính – xã hội với điều kiện kèm theo thời hạn và khu vực đơn cử. Mục đích của hình thức hạch toán này là để rút ra được thực chất và tính quy luật trong tiến trình tăng trưởng của những hiện tượng kỳ lạ đó .
Đối tượng của hạch toán thống kê hoàn toàn có thể là : tình hình tăng hiệu suất lao động, giá trị tổng sản lượng, tình tình Ngân sách chi tiêu, thu nhập lao động … Cũng chính vì điều này là thông tin được hạch toán thống kê mang lại chỉ có tính mạng lưới hệ thống nhưng không tiếp tục và liên tục. Cùng với đó, việc sử dụng những giải pháp như : tìm hiểu thống kê, phân tổ thống kê, số trung bình, số tương đối, số tuyệt đối, chỉ số – khiến hạch toán thống kê cần sử dụng 3 loại thước đo hiệu quả trên .

– Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán thường được gọi tắt là kế toán – được xem như một môn khoa học ghi nhận – phân phối thông tin về tình hình sử dụng gia tài, sự hoạt động của gia tài để giám sát hiệu suất cao từ những hoạt động giải trí kinh tế tài chính kinh tế tài chính phát sinh của đơn vị chức năng .

Hạch toán là gì

Hạch toán kế toán được gọi tắt là kế toán
So với hạch toán nhiệm vụ và hạch toán thống kê thì hạch toán kế toán mang những đặc thù sau :

  • Hạch toán kế toán theo dõi và phản ánh một cách liên tục – toàn diện – có hệ thống về tình hình hiện tại cùng với sự biến động của tất cả các loại tài sản + nguồn hình thành tài sản trong tổ chức, đơn vị. Nhờ đó mà hạch toán kế toán theo dõi được liên tục quá trình trước – trong và sau khi triển khai hoạt động kinh doanh, để qua đó đánh giá việc sử dụng đồng vốn có hiệu quả không.
  • Hoạt động hạch toán kế toán sử dụng cả 3 loại thước đo kết quả nhưng chủ yếu vẫn là tiền tệ. Điều này thể hiện ở việc mọi nghiệp vụ kinh tế – tài chính được ghi chép đều được thể hiện theo giá trị tiền. Cũng nhờ vào đó mà kế toán giúp cung cấp các số liệu tổng hợp, phục vụ cho việc quản lý thực hiện các kế hoạch kinh tế tài chính của đơn vị.
  • Chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá, tổng hợp – cân đối là những phương pháp được hạch toán kế toán áp dụng. Trong đó, thủ tục hạch toán đầu tiên bắt buộc phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh chính là lập

    chứng từ kế toán

    – để đảm bảo tính chính xác và làm cơ sở pháp lý vững chắc.

Mỗi loại hạch toán trên mặc dầu có đặc thù và giải pháp tiến hành riêng nhưng tựu chung lại chúng có mối liên hệ mật thiết nhau trong quy trình triển khai công dụng phản ánh và quản trị quy trình tái sản xuất xã hội của hạch toán .

Tuyencongnhan.vn mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn tự trả lời được câu hỏi “Hạch toán là gì?”.

Ms. Công nhân

Source: https://dpbb.vn
Category: Hỏi đáp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*