Facebook là gì? Có chức năng gì? Hướng dẫn cách sử dụng cho người mới – https://dpbb.vn

Thanh Hoàng30/11/2020

Mạng xã hội Facebook không còn là cái tên xa lạ với chúng ta hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết tường tận về các chức năng của Facebook, nguồn gốc, lịch sử phát triển và nếu như bạn là người mới bắt đầu thì việc sử dụng Facebook như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả!

1. Facebook là gì? Dùng để làm gì?

Facebook là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, là nơi kết nối tất cả mọi người lại với nhau trên toàn thế giới. Tương tự như mạng Internet, Facebook tạo ra một thế giới phẳng – nơi không còn khoảng cách địa lý cho phép tất cả người dùng đăng tải và chia sẻ trạng thái, thông tin cá nhân và tương tác với người khác.

Facebook

Hiện nay, Facebook cung cấp một số tính năng chính như sau:

– Trò chuyện và tương tác với bạn hữu mọi lúc mọi nói chỉ cần có thiết bị được liên kết Internet .- Cập nhật, san sẻ hình ảnh, video, thông tin, story ( câu truyện ) .- Tìm kiếm bạn hữu trải qua địa chỉ email, số điện thoại thông minh, tên người dùng hay thậm chí còn là trải qua bạn chung .- Tận dụng làm nơi bán hàng trực tuyến như : Tạo Fanpage để bán hàng, bán hàng trên trang cá thể .- Đa dạng game cho người dùng mặc sức vui chơi, thưởng thức .- Khả năng tag ( gắn thẻ ) hình ảnh, nhận diện khuôn mặt mưu trí .- Cho phép tạo khảo sát / thăm dò ý kiến ngay trên tường cá thể .

Trò chuyện và tương tác với bạn bè

2. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Facebook

Nguồn gốc

Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg – một sinh viên học khoa máy tính trường Đại học Harvard. Vào năm 2003, khi đang là sinh viên năm 2, Mark Zuckerberg đã viết Facemash (tiền thân của Facebook) – trang web này yêu cầu người dùng bình chọn ai là người “hot” (nóng bỏng) nhất bằng cách sử dụng 2 hình ghép kế bên nhau.

Để hoàn toàn có thể lấy được các thông tin hình ảnh sử dụng để so sánh, Mark Zuckerberg đã tiến công vào mạng lưới hệ thống mạng của trường để lấy những hình ảnh của các sinh viên. Kết quả thật đáng kinh ngạc, chỉ trong 4 giờ hoạt động giải trí, Facemash đã lôi cuốn hơn 450 lượt truy vấn cùng 22000 lượt xem hình ảnh .Tuy nhiên thì việc làm này của Zuckerberg bị nhà quản trị mạng trường Harvard phát hiện và tất yếu Mark Zuckerberg bị buộc tội về vi phạm bảo mật an ninh, vi phạm bản quyền, vi phạm quyền riêng tư cá thể và phải đương đầu với trục xuất, nhưng sau cuối thì hình phạt cũng được bãi bỏ .Ở học kỳ tiếp theo, vào ngày 04/02/2004, Mark Zuckerberg đã quyết định hành động xây dựng The Facebook, khởi đầu được sử dụng là thefacebook.com. Sáu ngày khi website được đưa ra, Zuckerberg đã bị cáo buộc vì đã cố ý lừa 3 người tiền bối trường Harvard tin yêu rằng sẽ giúp họ thiết kế xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection. com, họ đệ đơn kiện Zuckerberg vì việc sử dụng sáng tạo độc đáo của họ để thiết kế xây dựng 1 loại sản phẩm cạnh tranh đối đầu, sau đó toàn bộ đã được xử lý ổn thoả bằng việc đền bù 1,2 triệu CP ( trị giá 300 triệu USD tại IPO của Facebook ) .Facebook chính thức sinh ra vào năm 2005, sau đó chữ the ở phía trước ” TheFacebook ” đã chính thức được bỏ đi, để lại tên ” Facebook ” như thời nay .

Nguồn gốc

Lịch sử phát triển

– Năm 2004 : Ra mắt loại sản phẩm cho sinh viên Havard .- Năm 2006 – 2008 : Phát triển mảng quảng cáo và hoàn thành xong trang profile cá thể .- Năm 2010 : Phát triển Fanpage .- Năm 2011 : Ra mắt giao diện Timeline .- Năm 2012 : Mua lại Instagram và niêm yết lên sàn sàn chứng khoán .- Năm 2013 : Cải thiện và nâng cao công dụng tìm kiếm Graph Search ( công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa ) .- Năm năm trước : Thâu tóm WhatsApp để chạy đua với thị trường ứng dụng chat, đồng thời cũng mua Oculus ( tên thương hiệu chuyên sản xuất tai nge trong thực tiễn ảo ) để tăng trưởng thiết bị giả lập 3D, VR, …- Năm năm ngoái : Bổ sung tính năng Shop của Fanpage và đạt 1 tỷ người dùng hoạt động giải trí mỗi ngày .- Năm năm nay : Giới thiệu ứng dụng Messenger và trang thương mại điện tử tại một số ít thị trường trọng điểm .

– Năm 2016 – hiện tại: Phát triển không ngừng, theo gso.gov.vn, tính đến tháng 06/2020, tại Việt Nam đã có hơn 69 triệu tài khoản Facebook, chiếm 2/3 dân số Việt Nam.

3. Hướng dẫn sử dụng Facebook cơ bản

– Đăng ký và đăng nhập tài khoản Facebook

Đầu tiên, để sử dụng các tính năng của Facebook, bạn cần ĐK tạo thông tin tài khoản riêng cho mình .Để ĐK thông tin tài khoản Facebook mới, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Cách tạo Facebook đơn thuần .

– Giao diện chính của Facebook trên điện thoại

Giao diện chính của Facebook trên điện thoại

Hiện nay, tại giao diện chính của Facebook sẽ cung cấp cho người dùng các tính năng:

( 1 ) Thanh tìm kiếm : Dùng để tìm kiếm toàn bộ các thông tin gồm có ảnh, bài viết, mọi người, nhóm, ứng dụng, …( 2 ) Messenger : Mục tin nhắn Facebook, được cho phép nhận và phản hồi tin nhắn, cuộc gọi, … từ người khác .( 3 ) Bảng tin : Chứa các bài đăng của bè bạn và các trang thông tin .( 4 ) Profile cá thể : Trang cá thể của riêng bạn, gồm có thông tin cá thể và các bài viết bạn đăng tải .( 5 ) Nhóm của bạn : Những bài đăng thuộc các nhóm mà bạn đã tham gia .( 6 ) Tính năng hẹn hò : Cho phép liên kết, làm quen và hẹn hò trên mạng .( 7 ) Thông báo : Chứa những thông tin mới .( 8 ) Menu : Bao gồm các tùy chọn tương quan đến các dịch vụ tương quan, cũng như setup thông tin tài khoản cá thể của bạn .

– Cách đăng, cập nhật trạng thái (status)

Tại giao diện chính của Facebook, bạn nhấp vào mục Bạn đang nghĩ gì? Tại đây cho phép bạn cập nhật trạng thái, chia sẻ Ảnh/Video, Video trực tiếp, Check-in,…

Sau khi nhập nội dung bạn chỉ cần nhấn Đăng để chia sẻ với mọi người.

Cách đăng, cập nhật trạng thái (status)

Cách truy cập trang cá nhân

Có rất nhiều cách để truy vấn trang cá thể của bạn, nhưng cách cơ bản nhất đó chính là :

Nhấn vào biểu tượng profile cá nhân trên thanh công cụ cuối màn hình chính hoặc Menu (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) > Xem trang cá nhân của bạn.

 Cách truy cập trang cá nhân

Xem thêm: [Video] Cách tắt trạng thái online trên Facebook hoàn toàn, mới nhất

– Cách gửi tin nhắn cho người khác

Facebook tăng trưởng một ứng dụng riêng để tương hỗ người dùng gửi tin nhắn trên điện thoại cảm ứng có tên là Messenger, cho nên vì thế thứ nhất bạn cần phải tải ứng dụng này về .Sau khi setup xong, để gửi tin nhắn bạn nhấn vào hình tượng messenger ở giao diện chính để truy vấn ứng dụng, tại đây sẽ hiển thị các khung chat với bạn hữu, hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm tên bè bạn .

Cách gửi tin nhắn cho người khác

4. Một số lưu ý khi sử dụng Facebook

Nhờ Facebook mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự do san sẻ, tương tác với nhau và tận dụng những tính năng vô cùng có ích khác. Tuy vậy, không phải khi nào Facebook cũng là tích cực, nó sẽ trở nên ” phản tác dụng ” nếu như tất cả chúng ta không biết những chú ý quan tâm dưới đây :- tin tức cá thể trên Facebook của bạn hoàn toàn có thể được tích lũy bởi người khác để sử dụng với nhiều mục tiêu dù tốt hay xấu, bạn nên hạn chế san sẻ những thông tin quan trọng về bản thân .- Những ứng dụng có tính năng tương tác với người dùng, những ứng dụng vui chơi Open ngày càng nhiều trên Facebook cũng là một trong những nguyên do khiến bạn bị tích lũy thông tin. Hãy tránh các ứng dụng nhu yếu bạn nhập mật khẩu để đăng nhập .

Một số lưu ý khi sử dụng Facebook

– Việc click vào đường link lạ sẽ khiến thông tin tài khoản của bạn bị kẻ tà đạo chiếm đoạt, và còn trở thành công cụ để spam link rác cho hàng loạt các thông tin tài khoản khác, cho nên vì thế bạn phải thật thận trọng với các link hoặc File trên Facebook .- Việc biểu lộ quan điểm cá thể một cách vô tội vạ cũng là một quan tâm đáng lường trước. Người ta thường nói ” lời nói gió bay “, tuy nhiên so với mạng xã hội thì yếu tố này không đúng, bất kể lời phản hồi nào trên Facebook của bạn đều được dân cư mạng ghi lại và nhiều lúc những lời nói bốc đồng lúc đang tức giận đôi lúc có tai hại mạnh đến nỗi bạn không tưởng tượng ra nỗi đấy !

Từ ngày 01/01/2019 Luật An Ninh Mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực và được áp dụng trên các nền tảng internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, dùng để giới hạn những nội dung không phù hợp và sẽ có hình thức phạt đối với người đăng tải những nội dung này.

Một số lưu ý khi sử dụng Facebook

Một số mẫu điện thoại giúp bạn lướt Facebook mượt mà hơn:

Trên đây là những thông tin chi tiết về mạng xã hội Facebook. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

20.227 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*