6 bài văn mẫu Câu nói của M.Go-rơ-ki: Hãy yêu sách gợi cho em suy nghĩ gì – Ngữ văn lớp 8

6 bài văn mẫu Câu nói của M.Go-rơ-ki: Hãy yêu sách gợi cho em suy nghĩ gì – Ngữ văn lớp 8

Đề bài: Câu nói của M. Go-rơ-ki ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em suy nghĩ gì ?

Bài văn mẫu 1

Quảng cáo

Câu nói của M.Gorki vận dụng lối diễn đạt rất logic : Hãy yêu sách – sách là tri thức – tri thức là con đường sống. Vậy nhà văn Nga lỗi lạc muốn nhắn nhủ với người đọc rằng : Hãy biết yêu sách vì đó là con đường sống của quả đât .
Vậy sách là gì ? Trước đây, khi chưa có giấy, người cổ đại thường viết lại những hiểu biết, kinh nghiệm tay nghề của bản thân lên giấy papyrus ( người Ai Cập ), mai rùa, thân trúc ( người Trung Quốc ), đất sét, xương động vật hoang dã ( người Lưỡng Hà ). Đó là cách đo đạc ruộng đất, cách kiến thiết xây dựng Kim tự tháp, những cuộc cuộc chiến tranh … Khi giấy viết sinh ra, những hiểu biết ấy lại được sao chép và lưu truyền thoáng đãng. Chúng được gọi là sách – là nơi lưu giữ những kho tàng tri thức quả đât .

Quảng cáo

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẻ vang, sách trở thành nơi kết tụ những hiểu biết phong phú và đa dạng, phong phú của con người về tự nhiên và xã hội. Những công thức toán học, những thí nghiệm vật lí, hóa học., giúp con người mày mò quốc tế còn được lưu lại trong sách. Nhờ sách, ta biết đến ơclit, Pitago, Edison, Giêm Oát .. biết đến những vườn treo, những Kim tự tháp, những bóng đèn điện, đầu máy hơi nước … Cũng nhờ sách, ta biết đến những quốc gia xa xôi, hiểu được những phong tục tập quán, những nền văn hóa truyền thống, những mối quan hệ xã hội đa dạng và phong phú, phong phú … Đó là dân tộc bản địa Nhật giàu ý chí nghị lực ; dân tộc bản địa Nước Trung Hoa thâm thúy, thâm thúy ; con người Vương quốc Anh lại “ phớt Ăng-lê ” rất độc lạ … Đó còn là đạo Phật từ bi hỉ xả, là đạo Lão thần bí cao siêu, đạo Thiên Chúa bác ái nhân văn .. Có thể nói, sách là nguồn tri thức vô tận giúp con người hiểu biết tận tường về quốc tế bát ngát .

Quảng cáo

Nhưng tại sao chỉ có tri thức – chỉ có sách mới là con đường sống ?
Sống là quy trình con người tác động ảnh hưởng vào quốc tế tự nhiên và xã hội để tạo ra giá trị vật chất và ý thức ship hàng đời sống cho bản thân và xã hội. Vậy muốn chinh phục đối tượng người tiêu dùng ấy phải có hiểu biết về chúng và tri thức chính là phương tiện đi lại giúp sức con người trên hành trình dài gian khó ấy .

Thật vậy, muốn trồng được cây lúa cho hạt thóc hạt gạo, người nông dân phải có hiểu biết về giống lúa, về cách cấy cày, chăm bón, gặt hái. Muốn làm được chiếc máy, người công nhân phải ghi nhận cách sản xuất những cụ thể máy, cách lắp ráp những bộ phận … Muốn dựng được một tiết mục múa người nghệ sĩ phải hiểu biết về văn hóa truyền thống, về những động tác múa, về âm nhạc, … Muốn quản lí một doanh nghiệp, người giám đốc phải hiểu về phương pháp quản lí, có tri thức về yếu tố nhân sự, về việc làm … Có thể nói, tri thức là cây cầu dẫn đến sự sống và những cuốn sách đã hiến thân mình để tạo ra sự những nhịp cầu ấy .
Sách có vai trò quan trọng như vậy, vậy tất cả chúng ta cần có thái độ như thế nào với sách ? M.Gorki đã nhắn nhủ : “ Hãy yêu sách ”. Đúng vậy, hãy biết nâng niu, gìn giữ những cuốn sách và đọc hiểu chúng. Cha ông ta từng nói : “ Mười kho vàng không bằng một nang sách ”. Chính bởi những điều quí giá mà con người thu lượm được khi đọc sách. Và điều quan trọng là tất cả chúng ta cần biết cách đọc sách cũng như lựa chọn sách để đọc. Đọc sách có giải pháp mới giúp ta đọc nhanh, đọc nhiều và nắm được thông tin cần thiêt. Đọc sách cũng cần tinh lọc để tránh đọc phải sách mang nội dung xấu .
Là những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa có nhiều hiểu biết cũng như kinh nghiệm tay nghề đời sống, với người học viên, việc đọc sách vô cùng quan trọng. Chúng ta đọc sách giáo khoa, đọc những sách tìm hiểu thêm, đọc báo … Đó chính là chìa khóa giúp tất cả chúng ta mở cánh cửa vào đời sống .

Bài văn mẫu 2

Đất nước ta đang bước vào thời thay đổi : Công nghiệp hoá và hiện đại hoá quốc gia. Tuổi trẻ đã và đang tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật. Hơn khi nào hết, mỗi tất cả chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng của việc đọc sách và học tập qua sách. Câu nói của M. Go-rơ-ki đã chỉ cho tất cả chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của yếu tố này : ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức và kỹ năng, chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ” .
Thật vậy, sách đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng nền văn minh trái đất. Mọi kiến thức và kỹ năng về khoa học kĩ thuật, về văn hóa truyền thống văn học của loài người đã được phát minh sáng tạo ra trong nhiều thiên niên kỉ, đã được lưu giữ lại qua hàng triệu triệu trang sách .
Những trang sử của những dân tộc bản địa từ thời xưa đến ngày này đều được ghi chép lại trên những trang sách. Những phát kiến về địa lí, về thiên văn, về hải dương học, những kỹ năng và kiến thức về thực vật, về động vật hoang dã, những ý tưởng về máy móc, về điện lực, về kĩ thuật như công nghệ thông tin, y học tân tiến … đều được ghi chép lại, in ấn lại trên sách .
Sách hoàn toàn có thể là những tấm da bò, những thẻ tre, những mộc bản, những thạch bản … cho đến những trang sách, quyển sách in bằng kĩ thuật văn minh nhiều màu trên những loại giấy tốt như lúc bấy giờ. Có những cuốn sách đồ sộ hàng ngàn trang, hàng triệu triệu chữ như những cuốn Bách khoa toàn thư, những cuốn Từ điển ngôn từ, Từ điển chuyên ngành, cho đến những cuốn sử thi, Kinh thánh, những tập truyện phiêu lưu, truyền kì, những tập thi ca, … Đó là trí tuệ, tri thức của hàng ngàn, hàng vạn học giả, nhà triết học, nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học trong nhiều thời đại để lại cho quả đât ngày hôm nay và mãi mãi sau này. Đúng sách là nguồn kiến thức và kỹ năng. Và mỗi tất cả chúng ta phải biết yêu sách, phải ghi nhận trân trọng giữ gìn sách. Phải xem sách là người thầy, người bạn khai sáng cho mỗi tất cả chúng ta để mỗi tất cả chúng ta tiến bước trên con đường văn minh tân tiến .
Xã hội ngày một thay đổi. Đất nước ngày một thay đổi. Không thể sống trong tối tăm u mê. Không thể khoanh tay ngồi nhìn thiên hạ. Không thể quẩn quanh trong bốn bức tường, làm nô lệ cho thiên hạ .
Thời đại mới cần có những con người mới ; những con người có văn hoá cao, có kỹ năng và kiến thức khoa học tiên tiến và phát triển. Hơn khi nào hết, ta càng thấy rõ khuyến nghị của M. Go-rơ-ki : ” ‘ chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống “. Sống trong văn minh, sống trong khoa học kĩ thuật tân tiến, hoàn toàn có thể làm chủ vạn vật thiên nhiên, làm chủ xã hội, làm chủ bản thân mình. Con đường đi lên của tuổi trẻ là con đường học vấn. Có thể học ở trường, học ở thầy, ở bạn, học ở trong trong thực tiễn đời sống. Nhưng không hề thiếu việc học trong sách vì sách là nguồn kỹ năng và kiến thức, vì đọc sách thì ta mới có kiến thức và kỹ năng để bước lên con đường sống, con đường văn hoá, con đường khoa học kĩ thuật. Ta càng thấm thìa lời dạy của Lê nin : ” Không có sách thì không có tri thức ; Không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản ” .
Tóm lại, sách là giá trị ý thức vô giá của quả đât trên con đường đi tới văn minh. Sách có công dụng vô cùng to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ, tâm hồn của mọi người. Sách tăng trưởng năng lực cho những con người hiếu học, thích mày mò và hiểu biết. Đọc sách và nhờ sách để tự tò mò chiều sâu tâm hồn mình, tự hoàn thành xong nhân cách mình. Đọc sách còn là một chiêu thức tự học rất thiết thực và hữu dụng. Câu nói của M. Go-rơ-ki là một lời khuyên có ích so với mỗi tất cả chúng ta. Hãy biết yêu sách, quý sách. Hãy coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu vươn lên trở thành một con người có học vấn cao, có kĩ thuật khoa học tiên tiến và phát triển, biết đem năng lực góp thêm phần tăng trưởng quốc gia, làm cho Nước Ta sớm trở thành một vương quốc dân giàu, nước mạnh, xã hội công minh, dân chủ, văn minh .

Bài văn mẫu 3

Nếu ví tri thức quả đât như đại dương bát ngát thì thì sự hiểu biết của tất cả chúng ta chỉ là muối bỏ bể. Trên chuyến hành trình dài đi tìm biển kiến thức và kỹ năng vô tận, con người đã dần lớn lên để từ một thành viên nhỏ bé mà tạo nên tiếng nói riêng, phong thái riêng. Sách chính là phương tiện đi lại đưa ta đến với nguồn kiến thức và kỹ năng vô tận, mở ra môt cánh cửa kì diệu. Chính thế cho nên, khi nhận định và đánh giá về tầm quan trọng của sách, M. Go-rơ-ki đã nói : ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng và kiến thức, chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ”
Con người yêu sách, nuôi dưỡng ” con đường sống ” để khẳng định chắc chắn rằng mình tuy là một hạt muối nhỏ bé nhưng góp thêm phần quan trọng trong việc hình thành nên đại dương bát ngát. Vậy sách là gì ? Sách là di huấn niềm tin của thế hệ này so với thế hệ khác, lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời với người trẻ bước vào tương lai. Sách là mẫu sản phẩm ý thức phi vật thể, kho tàng trí tuệ của trái đất. Sách đã vĩnh cửu với thời hạn như một nhân vật quan trọng mãi không khi nào khuất. Mỗi sớm mai thức giấc, bạn có thấy rằng quốc tế quanh ta có biết bao điều kì quặc. Sau cơn mưa, tại sao khung trời lại trong xanh với lộng lẫy bảy sắc cầu vồng ? Hiện tượng sấm sét đáng sợ là do đâu ? Vì sao nhưng ngôi sao 5 cánh chỉ hoàn toàn có thể thắp sáng vào đêm hôm ? … Tất cả đều mang tầm vóc từ vĩ mô như ngoài hành tinh đến vi mô như tâm hồn con người, đều có ở sách. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy yêu sách. Hãy dữ gìn và bảo vệ, trân trọng, nâng niu như một người bạn tri kĩ, phải phát huy giá trị mà sách mang đến cho con người. Bởi vì sách không đơn thuần chỉ là ” của kho vô tận ” mà còn là nơi kí thác những tâm sự riêng tư, thầm kín .
Như ta đã nói, sách cho ta kiến thức và kỹ năng, vậy kỹ năng và kiến thức là gì ? Đó chính là những kỹ năng và kiến thức, kỹ xảo, những hiểu biết của con người trong đời sống, nơi lưu giữ tri thức toàn quả đât được đúc rút qua hàng ngàn, hàng vạn năm trong mỗi nghành đời sống .
Thế tại sao nói sách là nguồn kiến thức và kỹ năng ? Bởi vì sách là kết tinh trí tuệ con người. Sách không chỉ tác động ảnh hưởng vào tri thức mà còn ăn sâu vào ý thức, tu dưỡng tâm hồn để ta biết cách sống đẹp, sống tốt và có ích. Sách liên kết khoảng trống, thời hạn, liên kết trái tim, tấm lòng con người. Sách là chiếc cầu nối đưa ta từ thực tại ngược dòng thời hạn quay trở lại quá khứ để tận mắt chứng kiến những mốc son vàng lịch sử dân tộc. Nhờ có sách – màn ảnh thu nhỏ mà ta hoàn toàn có thể đi du lịch khắp quốc tế, ngắm nhìn cảnh đẹp và hiểu được đời sống hoạt động và sinh hoạt của con người ở những vùng đất xa xôi. Sách mở ra những câu truyện, tác phẩm văn học thấm đẫm nhân văn để khiến ta khi đọc phải có những suy ngẫm chín chắn hơn về cuộc sống .
Ai cũng biết rằng, nguồn kỹ năng và kiến thức mà sách mang đến cho tất cả chúng ta là vô tận. Đọc sách khoa học để hiểu được trái đất đã văn minh như thế nào từ sự Open lần tiên phong của lửa, thú vị với những ý tưởng của những bậc thầy như Acsimec, Niu-tơn, Anh-xtanh, .. Tìm hiểu sách xã hội để biết được sự phong phú và đa dạng huyền bí của nên văn hóa truyền thống từng vương quốc, những vị trí sông núi đẹp do vạn vật thiên nhiên hữu ý hay vô tình dựng nên. Say sưa bay bổng cùng những tác phầm văn học để đồng cảm hơn với trái đất. Có sống sót hay chăng nền văn minh quả đât nếu không có sách ? Không có sách, tất cả chúng ta sẽ tiếp đón nguồn kiến thức và kỹ năng khổng lồ bằng cách nào ? Hậu quả nếu không có sách là sự sống sót của lỗi thời, ngu dốt, bần hàn. Nếu con người không tự lớn lên về mặt tri thức thì làm thế nào hoàn toàn có thể làm chủ vận mệnh bản thân và quốc gia ? Chính vì vậy, chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống .
Đọc sách là nghệ thuật và thẩm mỹ cũng là một thú vui hưởng lạc của tâm hồn. Nhưng đọc sách là một việc, ứng dụng sách vào đời sống lại là một việc khác. Một đời người hoàn toàn có thể đọc hàng ngàn quyển sách nhưng giá trị của chúng đã được phát huy hết chăng ? Cuộc đời vẫn vỗ sóng, bạn hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định được gì khi chỉ ngồi ở một chỗ mà đảm nhiệm kỹ năng và kiến thức ? Vì thế, phải biết ứng dụng sách vào thực tiễn một cách tương thích, đúng đắn. Chẳng lẽ ai lại muốn như Đôn-ki-hô-tê – vị ” quý tộc tài ba ” xứ Mantra mãi đắm chìm trong những mộng ảo hão huyền. Nên, hãy đặt trang sách vào cuộc sống chứ đừng nên đặt đời người vào trang sách. Nên nhớ thực tiễn mới là nơi ta sống, sách là phù sa làm giàu có dòng chảy cuộc sống .
Nhưng có điều, không phải sách nào cũng có ích. Loại sách vô ích đầu độc ý nghĩ con người, xuyên tạc đời sống, làm ta u mê, ngu muội thì hãy nên vô hiệu. Tuy đọc sách nhiều nhưng phải biết gạn lọc mới chính là thái độ đọc sách đúng đắn. Hãy yêu quý, lựa chọn những loại sách giúp ta lan rộng ra kỹ năng và kiến thức, tu dưỡng tâm hồn, giúp ta yêu đời sống, nó phải ca tụng nhân nghĩa, lòng bác ái, vị tha thì mới chính là hành trang của con người trong cuộc chinh phục những đỉnh điểm kỳ vọng .
” Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng và kiến thức, chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống. ” Sách là kho tàng trí tuệ. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn, phát huy những giá trị của sách, ứng dụng sách vào đời sống để sách mãi là ngọn đèn soi sáng tâm hồn ta .

Bài văn mẫu 4

Sách đã xuất hiện trong đời sống của con người từ rất rất lâu rồi. Ban đầu sách được làm từ những thanh tre, trúc, nứa gỗ …, sang thế kỉ XV sách mới được làm ra từ giấy. Trong cả một quy trình lịch sử vẻ vang tăng trưởng vĩnh viễn, con người đã có vai trò quan trọng trong đời sống quả đât. Chính vì vậy, Mác-xim Goóc – ki đã nói : ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức và kỹ năng. Chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống ” .
Vậy sách là gì ? Theo A.Ghéc – xen ( ý niệm thời xưa ) : Sách là di huấn ý thức của thế này so với thế hệ khác : Đó là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời so với người trẻ mới bước vào đời sống … Nhưng trong sách không chỉ có quá khứ. Sách còn là văn kiện giúp ta làm chủ hiện tại, nắm lấy toàn bộ mọi chân lí và sức mạnh được tìm ra và tinh lọc qua nhiều đau khổ, đôi lúc nhuốm đầy mồ hôi và máu, sách báo là cương lĩnh của tương lai. Theo quan điểm thời nay : Sách là loại sản phẩm ý thức phi vật thể, là kho tàng trí tuệ của quả đât từ xưa đến nay .
Còn kiến thức và kỹ năng là gì ? Kiến thức là kĩ năng, kĩ xảo, là những hiểu biết của con người trong đời sống. Khi tất cả chúng ta muốn giải một bài văn thì tất cả chúng ta cần có một kĩ năng giải bài văn và cách viết bài văn ấy. Con đường sống là con đường tăng trưởng trí tuệ. Theo M.I Xa-cốp-xki, sách là nguồn kỹ năng và kiến thức của con người, do đó cũng là nguồn sức mạnh của con người. Vì vậy, sách và kiến thức và kỹ năng có mối quan hệ rất mật thiết với nhau .
Sách có một tầm quan trọng trong đời sống của con người. Sách là công cụ, là phương tiện đi lại để tiếp xúc với nhau. Từ rất lâu rồi, con người đã có những ý tưởng vĩ đại trong khoa học kĩ thuật, những tác phẩm văn học tuyệt vời, những quan điểm và những câu hỏi chưa được thống nhất và giải đáp. Nhờ sách mà con người tìm ra thực sự, tìm ra được chân lí đúng đắn cho trái đất .
Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Sách như nhà sử học nhỏ bé ghi chép lại từng quy trình lịch sử vẻ vang tăng trưởng của loài người một cách đúng đắn nhất, cụ thể nhất giúp cho con người ngày này hoàn toàn có thể hiểu được lịch sử vẻ vang tăng trưởng của quốc gia, tạo nên một niềm tự hào dân tộc bản địa .
Sách là luồng thông tin vượt thời hạn và khoảng trống. Nó mở ra cho con người thấy những bí hiểm và quy luật của vạn vật thiên nhiên. Sách giúp tất cả chúng ta đồng cảm những bí hiểm và quy luật vạn vật thiên nhiên. Sách giúp tất cả chúng ta đồng cảm những quy luật đó để trở thành người chủ toàn cầu ; người tái tạo toàn cầu và người phát minh sáng tạo một quốc tế mới tốt đẹp hơn. Sách phân phối kiến thức và kỹ năng cho con người về mọi mặt : Tự nhiên, xã hội, giúp con người hiểu biết rộng hơn, giúp con người sống sót được trong đời sống văn minh .

   Sách là sản phẩm tinh thần do con người sáng tạo ra. Tất cả những cái tốt đẹp nhất, quý báu nhất, thông minh nhất và kì diệu nhất đều chứa đựng trong quyển sách.

Sách như màn ảnh nhỏ đưa con người đi du lịch trên khắp quốc tế .
Ai yêu quý sách sẽ không khi nào cảm thấy thiếu người bạn trung thành với chủ, một người bạn đường trong mọi thành công xuất sắc trong mọi việc làm của mình. Sách là người khuyên bảo có ích, người chiến sỹ vui tươi, người an ủi chân tình. Khi đọc, khi điều tra và nghiên cứu, khi tâm lý, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vui chơi một cách lành mạnh, trong sáng : Có thể sử dụng tốt thời hạn rãnh rỗi vào bất kể khi nào và trong mọi thực trạng .
Sách không những lan rộng ra được tầm nhìn và làm phong phú và đa dạng hiểu biết của tất cả chúng ta trong suốt cuộc sống, sách đã và đang là người trợ giúp, là người thầy, người bạn tâm tình của tất cả chúng ta. Đứng sau ” Thuế máu ” là một Hồ Chí Minh – một người thầy vĩ đại của văn học, của chính trị, của ngoại giao. Đứng sau ” Đi bộ ngao du ” là một Rút-xô – một bậc thầy của giáo dục .
Chúng ta hãy học cách tôn trọng những cuốn sách, tất cả chúng ta hãy nhớ rằng sách do con người tạo ra, thế cho nên tất cả chúng ta tôn trọng sách cũng là tôn trọng con người .
Chúng ta yêu sách nhưng không mù quáng như Đôn-ki-hô-tê trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Xéc-van-tex. Chúng ta cũng phải biết lựa chọn sách tốt, tránh xa những sách có hại. Theo Đề-các : ” Đọc những cuốn sách tốt … hơn nữa, đấy lại là những cuộc chuyện trò uyên bác mà trong đó ‘ ‘ .

Bài văn mẫu 5

Bàn về giá trị của sách, đại văn hào Nga M. Go-rơ-ki có viết : ” Sách mở ra trước mắt tôi một chân trời mới “. Đúng vậy, mỗi trang sách mở ra trước mắt ta là cả một chân trời bát ngát được tò mò. Nào những kiến thức và kỹ năng mê hoặc, nào những tình thương chân thành, rồi những huyền bí của cuộc sống … toàn bộ lần lượt hiện ra sau từng trang sách mở. Ta đọc sách, tầm nhìn ta đổi khác, đời sống ta cũng được nâng cao, tăng trưởng. Quả thật sách có một giá trị và tầm quan trọng lớn so với đời sống tất cả chúng ta, do đó M.Gorki đã khuyên nhủ mọi người : ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức và kỹ năng, chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ” .
Vậy sách là gì ? Khó mà hoàn toàn có thể định nghĩa được chúng. Theo ý niệm của người học đạo Thánh hiền theo triết lý Á Đông xưa, sách vốn là di huấn ý thức mà những bậc tiền nhân để lại cho người đời sau. Nhưng so với ngày này thì sách lại là một phương tiện đi lại do con nguời đã sản xuất ra nhằm mục đích tiềm ẩn kiến thức và kỹ năng được tích luỹ qua bao thế hệ. Sách sinh ra để cung ứng nhu yếu muốn lưu giữ lại kỹ năng và kiến thức về mọi nghành mà người xưa đã bỏ cả đời để mày mò .
Ban đầu, sách được làm bằng cách xâu những chiếc lá lại với nhau, bằng những thanh tre kết lại thành miếng hay trên những tấm da dê, da cừu … Cho đến khi giấy được sinh ra và thay thế sửa chữa những phương tiện đi lại cổ xưa khác và được sử dụng cho đến thời nay. Từ việc chép tay, người xưa đã nghĩ ra việc khắc bản gỗ để in bằng tay thủ công. Rồi máy in được sinh ra với kĩ thuật tân tiến hơn để từ đó đến nay, tất cả chúng ta có là cả một kho tàng sách bất tận .
Câu nói của M. Go-rơ-ki trình diễn rất rõ ràng với hai vấn đề khá thuyết phục : ta yêu sách vì ” nó là nguồn kỹ năng và kiến thức ” và ” chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ” .
Nhưng tại sao sách lại đươc xem là nguồn kỹ năng và kiến thức ?
Trong đời sống, tất cả chúng ta có biết bao nhiêu nghành để khám phá, để hoạt động giải trí. Tương ứng với bao nhiêu nghành nghề dịch vụ ấy là có bấy nhiêu loại sách sinh ra. Mỗi loại lại có nhiều quan điểm tư tưởng, chiêu thức khác nhau để hướng dẫn, minh hoạ, nghiên cứu và phân tích sâu hay tăng trưởng lan rộng ra. Có rất nhiều loại sách khác nhau, từ sách về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đến những sách văn học, kinh tế tài chính, chính trị, triết học và cả những loại sách tu dưỡng tâm hồn. Loại sách nào cũng có giá trị riêng của nó trên con đường đưa quả đât đến với tầm cao trí tuệ .
Có thể nói, sách là kho tàng kỹ năng và kiến thức tiềm ẩn tinh hoa của trái đất. Từ những tinh hoa tri thức của phương Đông đến những ý tưởng khoa học của phương Tây, từ những kinh nghiệm tay nghề của cổ đại đến những kỹ năng và kiến thức văn minh văn minh, tổng thể đều được lưu giữ trong những trang sách ấy .
Các sách về khoa học tự nhiên cho ta biết về kiến thức và kỹ năng thực tiễn. Nhờ đó mà ta biết được Định luật vạn vật mê hoặc của Isaac Newton, Thuyết tương đối của nhà bác học Albert Enstein nổi tiếng thế kỉ XX, rồi Thuyết điện tử của Micheal Faraday hay là Thuyết tiến hoá của Charles Darwin. Đặc biệt là Louis Pasteur với những nghiên cứu và điều tra về y học như vắc-xin phòng bệnh dại …
Các loại sách về khoa học xã hội lại đưa con người đến với những tư tưởng triết học nổi tiếng của những nhà triết học cổ đại như Lão Tử, Trang Tử, Khổng Tử, Mạnh Tử của phương Đông ; Xô-crát, Pha-ton, Arixtot của phương Tây hay những tác phẩm bất hủ đến muôn đời như những bộ truyện thần thoại cổ xưa, những bộ sử thi Ô-đi-xê, Iliat của Hy Lạp, sử thi Ramayana của Ấn Độ …
Cũng nhờ những kho tầm cỡ tôn giáo như Vệ Đà, Đại Tạng, Cựu ước – Tân ước, Cô-ran … mà tất cả chúng ta mới hiểu một cách thâm thúy về triết lí, niềm tin của những tôn giáo lớn trên quốc tế như Ấn giáo, Phật giáo, Thiên Chúa, Hồi giáo …
Sách là những cột mốc lưu lại những chặng đường phát tiển của lịch sử vẻ vang. Nhờ những tác phẩm còn để lại mà người đời sau hiểu rõ được từng bước thăng trầm của lịch sử vẻ vang để thêm tự hào vì những bậc tiền nhân, rút ra bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề cho đời sau tăng trưởng .
Cho đến nay, chưa có nghành nghề dịch vụ nào dám chứng minh và khẳng định không cần đến kỹ năng và kiến thức để sống sót và tăng trưởng. M.GORKI viết : ” Như những con chim kì diệu trong truyện cổ tích, sách ca hát về việc đời sống phong phú và đa dạng chủng loại như thế nào, con người táo bạo như thế nào trong khát vọng đạt tới cái thiện và cái đẹp. Và càng đọc, trong lòng tôi càng tràn trề ý thức lành mạnh và nhiệt huyết. Tôi trở nên tỉnh bơ hơn, tin ở mình hơn, thao tác hợp lý hơn và ngày càng ít chú ý đến vô số những chuyện tức bực trong đời sống “. Những trang viết của Gorki đã giúp ta hiểu được vì sao ” chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống ” .
Thật thế, nhờ có sách lưu giữ lại tri thức của thế hệ trước mà thế hệ tiếp theo chỉ việc thừa kế và tăng trưởng. Nhờ Jame Watt ý tưởng ra điện mà thời nay con người triển khai điện khí hoá toàn thế giới từ thuỷ điện, nhiệt điện, cho đến điện mặt trời, phong điện. Nhờ Graham Bell ý tưởng ra điện thoại cảm ứng mà thế hệ ngày đã nối mạng toàn thế giới bằng mạng lưới hệ thống Internet, hay nhờ có thuyết tương đối của Enstein mà khoa học đã vươn lên tầm thiên hà. Những ý tưởng ấy đều lưu truyền cho đời sau đều trải qua những trang sách quí .
Đọc sách giúp ta sát lại gần nhau hơn. Ta hiểu thêm được nhiều thực trạng khó khăn vất vả hơn ta để ta biết cảm ơn đời sống, biết chán ghét những điều xấu xa. Ta hiểu thêm được nhiều gương giỏi giang hơn ta để ta biết nỗ lực và đạt những thành quả tốt đẹp. Hình ảnh một em bé bán diêm đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa cùng với những mộng tưởng đẹp tươi và niềm niềm hạnh phúc khi cùng được bay lên với bà hằng yêu dấu chẳng phải là những điều quý giá mà sách mang lại cho tất cả chúng ta để khiến nó tươi đẹp và mê hoặc hơn sao .
Sách nhỏ bé nhưng những gì chúng mang lại cho tất cả chúng ta những điều không hề tưởng tượng. Nhờ sách mà con người ở thế kỉ XXI được hiểu biết cả mấy triệu năm trước kể từ thuở hồng hoang của loài người, tìm hiểu và khám phá những phong tục, tập quán của toàn bộ những nước trên quốc tế, từ cực Nam cho đến cực Bắc, từ Địa Trung Hải cho đến Đại Tây Dương … Sách triệt tiêu khoảng cách giữa con người với con người, tạo ra một quốc tế hoà bình .
M.Go – rơ-ki đã từng viết : ” Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần ý niệm về đời sống tốt đẹp nhất là về sự thèm khát đời sống ấy ” .
Hiện nay quốc gia ta đang trên đà tăng trưởng thì vai trò của sách càng được chứng minh và khẳng định khắp mọi nơi. Sách thật quý giá và thiết yếu biết bao ! Hãy yêu sách như lời khuyên tha thiết chân thành của nhà đại hào văn Nga bằng cách làm giàu tủ sách của mình từ những quyển sách hay và mê hoặc .

Bài văn mẫu 6

Sách là ông thầy, là người bạn vô cùng thân thiện so với những người hiếu học lâu nay. Biết yêu sách và ham mê đọc sách là một đức tính quý báu cần được rèn luyện và sớm hình thành từ tuổi ấu thơ. Khẳng định giá trị và quyền lợi to lớn của sách, văn hào Go-rơ-ki có nói : ” Phải yêu sách, nó là nguồn kiến thức và kỹ năng, chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ” .
Sách là một trong những thành tựu văn minh kì diệu của con người. Từ những quyển sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, được khắc trên hàng nghìn thẻ tre, được in bằng mộc bản đến những cuốn sách in bằng máy in tân tiến như ngày này, ta thuận tiện nhận thấy sự tân tiến của loài người qua mấy nghìn năm lịch sử vẻ vang. Tác giả bài ” Phương pháp đọc nhanh ” ( Lịch sử văn hóa truyền thống tổng hợp 1987 – 1990 ) cho biết : ” Tính đến nay, trong 500 năm lịch sử vẻ vang của mình, ngành in quốc tế đã xuất bản hơn 300 triệu đầu sách, hàng năm cho sinh ra 600 triệu trang in “. Những số lượng ấy làm cho ta vô cùng sửng sốt !
Sách là loại sản phẩm niềm tin của những kĩ năng. Những nhà văn, những sử gia, những nhà tư tưởng vĩ đại mới hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo nên những tác phám vĩ đại. Kinh Thánh, Kinh Ko-ran, Kinh Phật, cuốn sử thi Ra-ma-ya-na, sách của Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử, … trải qua mấy nghìn năm, đến nay vẫn còn sở hữu tâm hồn hàng triệu con người trên toàn cầu. Những tác phẩm như ” Sử kí Tư Mã Thiên “, ” Chiến tranh và Hòa bình “, những bộ tiểu thuyết chương hồi như ” Tam quốc chí “, ” Đông Chu liệt quốc “, … những khu công trình của những nhà văn hóa, khoa học được phần thưởng Nô-ben mãi mãi chiếu sáng nền văn minh quả đât. Hàng ngàn quyển sách Hán – Nôm được tổ tiên ông cha ta để lại là những chứng tích hùng hồn của nền văn hiến Đại Việt tỏa nắng rực rỡ, truyền kiếp. Mọi thứ vật chất hoàn toàn có thể mục nát theo thời hạn, nhưng tên tuổi và những khu công trình của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, của Niu-tơn, Anh-xtanh, … sẽ đời đời bất tử .
Sông sâu, nước lớn là do tự nguồn. Sách cũng vậy. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Là nguồn kỹ năng và kiến thức bát ngát và bát ngát. Sách nâng cao kỹ năng và kiến thức, lan rộng ra tầm mắt cho fan hâm mộ, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước, … Còn có loại sách để đọc vui chơi, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đem lại niềm vui. Sách là tài liệu để học tập, để tu dưỡng. Cho nên ” phải biết yêu sách, biết quý sách ” vì ” nó là nguồn kỹ năng và kiến thức “. Người xưa đã nói : ” Mỗi quyển sách là một hũ vàng “. Lê Quý Đôn, nhà bác học của nước ta trong thế kỉ XVIII là một con người rất mưu trí, suốt đời ” mắt không rời sách, gối đầu lên sách “. Con người có hiếu học mới yêu sách đến thế ! vỞ đời, ai cũng muốn phong phú, sang chảnh. Ai cũng muốn học rộng, biết nhiều. Nghèo khổ thì bị người ta coi thường. Dốt nát càng bị thiên hạ coi khinh. Tại sao trong xã hội phong kiến Nước Ta, sĩ lại đứng đầu những đẳng cấp và sang trọng : ” Sĩ, nông, công, thương ” ? Nhân tài là nguyên khí vương quốc. Sống trong thời đại tin học, ta mới thấy rõ tri thức, trí tuệ, kĩ năng là vô giá. Chúng ta càng thêm thấm thía quan điểm của Go-rơ-ki : ” Chỉ có kỹ năng và kiến thức mới là con đường sống “. Không thể sống trong đói rét, tăm tối, dốt nát. Bởi lẽ ” người không có trí ít hiểu biết, chỉ làm nô lệ cho người ta sai khiến mà thôi ” ( Mạnh Tử ). Muốn biết thêm một, hai ngoại ngữ làm công cụ, muốn có một trình độ khoa học văn minh, tiên tiến và phát triển thì phải được đào tạo và giảng dạy sâu xa, phải dày công học tập, phải biết tự học, tự đọc sách. Và khi nào cũng vậy : ” Rễ của học tập thì đắng ; quả của học tập thì ngọt ” .
” Chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống “. Sống trong lao động phát minh sáng tạo. Sống để làm chủ thiết bị máy móc. Sống trong ánh sáng văn minh của khoa học kĩ thuật. Con đường sống mà Go-rơ-ki nói đến là con đường phát minh sáng tạo, có đời sống vật chất sang chảnh, có đời sống ý thức đa dạng và phong phú, tươi đẹp để làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ vạn vật thiên nhiên .
Gần 700 năm về trước, trong ” Quốc âm thi tập “, Nguyễn Trãi có viết :

   “Nên thợ, nên thầy vì có học,

   No ăn, no mặc bởi hay làm”.

( Bảo kính cảnh giởi – bài 46 )
Yêu sách nhưng không phải là con mọt sách. Đọc sách nhưng không được nô lệ vào sách, mà phải vừa thực sự cầu thị, vừa ý thức được : ” Học cho rộng, hỏi cho kĩ, tâm lý cho cẩn trọng, phân biệt cho sáng suốt, thao tác cho hết lòng ” ( Trung dung ) .
Người yêu sách là người biết coi trọng tri thức, rất hiếu học, lúc nào cũng muốn vươn lên thành kẻ sĩ ( người tri thức ) trong xã hội .
Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, văn minh hóa quốc gia, tuổi trẻ Nước Ta không chỉ học ở trường, học thầy, học bạn, học trong trong thực tiễn đời sống, mà còn phải biết đọc sách, sách khoa học, sách kĩ thuật, sách ngoại ngữ, sách văn học, … biết tự học để vũ trang cho mình những kiến thức và kỹ năng văn minh, đem năng lực ship hàng đắc lực công cuộc kiến thiết xây dựng quốc gia phồn vinh .
Hãy phấn đấu cho tiềm năng mỗi học viên có một ngăn sách, mỗi mái ấm gia đình có một tủ sách, đúng như Nguyễn Trai đã nói : ” Gia hữu cầm thư nhi bối lạc ” ( Trong nhà có đàn sách thì con cháu vui ). Đọc sách phải trở thành niềm vui phát minh sáng tạo. Tuổi trẻ tất cả chúng ta, ai cũng biết học trong sách, dành mỗi ngày một hai giờ đọc sách .
Hơn khi nào hết, tất cả chúng ta càng thấy rõ câu nói của Go-rơ-ki là một lời khuyên đẹp : ” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức và kỹ năng, chỉ có kiến thức và kỹ năng mới là con đường sống ” .
Xem thêm những bài Văn mẫu thuyết minh, nghiên cứu và phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác :

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*