Bố cục trong môn trang trí màu – Luyện thi vẽ Online – Zest Art

Trong các bài thi trang trí màu, ngoài các yếu tố về sắc tố, cách điệu thì bố cục cũng là một yếu tố quyết định hành động khiến cho bài vẽ tất cả chúng ta điển hình nổi bật, lôi cuốn hay không. Vấn đề xử lý một bố cục tương đối không khó, tuy nhiên tất cả chúng ta thường quên những điều cốt lõi dẫn đến mắc những sai lầm đáng tiếc nhỏ khi sắp xếp các yếu tố chính – phụ. Cho nên thời điểm ngày hôm nay các bạn hãy cùng Zest ôn lại các kỹ năng và kiến thức và những quan tâm về bố cục trong Trang trí màu nhé !

1. Bố cục là gì? 

Bố cục nói đơn thuần là cách tất cả chúng ta sắp xếp vị trí, size các yếu tố chính – phụ trong bài. Một bố cục đẹp khi phần chính trong bài được rõ ràng, trong vùng dễ nhìn, điển hình nổi bật .
Có nhiều cách sắp xếp vị trí, tuy nhiên sẽ có các bố cục cơ bản mà tất cả chúng ta cần chớp lấy như : Bố cục có quy tắc ( đối xứng, đường diềm, hàng lối ) và Bố cục tự do ( 1 điểm, 2 điểm, 3 điểm, … )
Bố cục có quy tắc (đối xứng, đường diềm, hàng lối) Bố cục có quy tắc (đối xứng, đường diềm, hàng lối) Bố cục tự do (1 điểm, 2 điểm, 3 điểm,…) Bố cục tự do (1 điểm, 2 điểm, 3 điểm,…) 

2. Cách xác định vị trí 

Đối với bố cục có quy tắc, cách sắp xếp theo quy luật, đối xứng qua trục thì hình chính lặp lại qua trục, đường diềm thì hình chính sẽ lặp lại theo hàng dài,… Tuy nhiên với bố cục tự do, cách sắp xếp sẽ không bị ràng buộc bởi quy tắc, do đó chúng ta cần nắm bắt cách xác định vị trí và độ lớn cho phù hợp. 

Đầu tiên ta cần chia khung làm 3 theo chiều ngang và chiều dọc, tạo thành lưới chia 3, đây là nguyên tắc bố cục phổ biến và cơ bản nhất trong bố cục thị giác( hội họa, phim ảnh, nhiếp ảnh,…). Các giao điểm của lưới tạo thành 4 ĐIỂM VÀNG (hay còn gọi là trường nhìn thị giác) là 4 vị trí phù hợp nhất cho đặt để chính phụ vào bố cục, tạo sự hài hòa thuận mắt. 

Xác định 4 điểm vàng trên các loại khung Xác định 4 điểm vàng trên các loại khung Xác định 4 điểm vàng trên các loại khung Xác định 4 điểm vàng trên các loại khung 

Sau khi xác định vị trí, chúng ta cần cân chỉnh kích thước của hình chính – phụ cho phù hợp. Hình chính cần to hơn hình phụ và tổng kích thước các thành phần chính – phụ xấp xỉ 1/3 tổng khung

Xem thêm : Cách tạo hình chữ trong môn trang trí màu

3. Những lưu ý quan trọng khi làm bố cục 

Khi sắp xếp chính – phụ vào điểm vàng, chúng ta không cần để hình ngay ngắn vào chính xác giữa điểm vàng mà có sự uyển chuyển, thay đổi để hài hòa và cân bằng hơn.  

Sắp xếp hình chính - phụSắp xếp hình chính – phụHướng của chính – phụ cần hướng vào nhau và vào trong bài, tránh để chính – phụ dẫn hướng mắt ra khỏi bài .
Hướng của chính- phụHướng của chính- phụĐối với đề bài có nội dung chữ thì chữ cũng sẽ đóng vai chính hoặc phụ tùy vào nội dung còn lại. Trong trường hợp đề bài không nhu yếu họa tiết đi kèm, hình chính nên là nội dung chữ để rõ nội dung và đúng đề nhất. Do đó ta cần xem xét chọn bố cục sao cho tương thích với chữ .
Bài Trang trí màu có chữ là hình phụ Bài Trang trí màu có chữ là hình phụ Thông qua những kỹ năng và kiến thức cơ bản trên, nguyên tắc cốt lõi vẫn là để cho chính – phụ rõ ràng và lôi cuốn. Do đó mọi sự kiểm soát và điều chỉnh đều trải qua nguyên tắc này mà giải quyết và xử lý tổng thể dạng bài từ dễ đến khó, ngoài những còn hoàn toàn có thể tạo nét riêng không liên quan gì đến nhau trong bài Trang trí màu của mình .

Mong rằng những kiến thức Zest sẽ giúp ích các bạn trong quá trình luyện tập và chinh phục ước mơ Đại học. Cùng Zest cố gắng nhé! 

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm các bài hướng dẫn vẽ trang trí màu tại : Tự học vẽ cùng Zest
Tác giả : GV Nhã Linh – Team Zest Luyện thi

Lưu ý: Bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của Zest Art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Source: https://dpbb.vn
Category: Cách vẽ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*