Các bước tạo nên một bộ sưu tập thời trang

Sáng tạo chỉ là một phần của quy trình hình thành một bộ sưu tập thời trang thôi .

21/08/2021

Hôm nay, Châu cùng LCDF sẽ dẫn các bạn theo chân sinh viên phong cách thiết kế thời trang để biết họ đã phải trải qua những quy trình nào trước khi cho ra một bộ sưu tập hoàn hảo nhé !
Nghiên cứu – phác thảo – thiết kế – chỉnh sửa – hoàn thành xong – vốn là quá trình quen thuộc của việc làm phong cách thiết kế mặc dầu là thời trang, đồ họa, nội thất bên trong … Tuy nhiên, để các bạn tưởng tượng rõ hơn về hành trình dài tạo ra sự một bộ sưu tập thời trang, tất cả chúng ta sẽ cùng xem tại Học viện Thiết kế và Thời trang London Thành Phố Hà Nội LCDF, các sinh viên thường trải qua các quy trình đơn cử ra làm sao .

1. NGHIÊN CỨU

Không phải là vẽ đẹp hay may khéo, nghiên cứu và điều tra mới chính là kỹ năng và kiến thức cần có tiên phong của một nhà phong cách thiết kế giỏi, là tiền đề tạo ra ra được giải pháp, sáng tạo độc đáo .
Quán quân cuộc thi phong cách thiết kế thời trang bền vững và kiên cố lớn nhất quốc tế Redress Design Award 2020 Lê Ngọc Hà Thu từng san sẻ : “ Tôi luôn coi nghiên cứu và điều tra là một trong những phần cơ bản nhất của việc phát minh sáng tạo và phong cách thiết kế. Mọi người có khuynh hướng chỉ tán thưởng phần phát minh sáng tạo của phong cách thiết kế mà không quan tâm đến cách điều tra và nghiên cứu, kim chỉ nan. Đó mới thực sự là nền tảng của phong cách thiết kế ” .
Nghiên cứu ở đây không phải chỉ ngồi tổng hợp thông tin thập cẩm trên mạng mà phải là các nội dung có chủ đích như về khuynh hướng, người mua, dòng sản phẩm, vật liệu, toàn cảnh …

2. PHÁT TRIỂN Ý TƯỞNG, CHỌN LỌC

Từ những gì đã điều tra và nghiên cứu, các sinh viên khởi đầu tinh lọc để đưa vào moodboard ( bảng ý tưởng sáng tạo ). Moodboard cho thấy những nét đặc trưng trong bộ sưu tập như sắc tố, vật liệu, mẫu mã, phong thái, kiểu trang trí. Nhà phong cách thiết kế sẽ bám vào đó, mở màn phát minh sáng tạo, tăng trưởng cụ thể các ý tưởng sáng tạo .

Nhiều người cho rằng, phát minh sáng tạo thuộc về năng khiếu sở trường nhưng thực tiễn đây là một kiến thức và kỹ năng hoàn toàn có thể nhờ rèn luyện, học tập mà có được. Ví dụ ở LCDF, nơi vốn có đặc sản nổi tiếng là môn “ tư duy phát minh sáng tạo ”, sinh viên sẽ được hướng dẫn dùng tới nhiều giải pháp để tạo nên sáng tạo độc đáo như brainstorm, mind-map hoặc giải pháp nối từ, liên tưởng liên kết cùng vô số mẹo khác .
“ Think out of the box ” là câu cửa miệng mà các giáo viên ở đây luôn nhắc để sinh viên tránh đi vào lối mòn tư duy .

3. VẼ PHÁC THẢO, MINH HỌA

Sau nhiều bản phác thảo bằng chì trên giấy, sinh viên sẽ tiến tới bản vẽ minh họa theo những quy chuẩn chung về tỷ suất khung hình …. Một bản vẽ minh họa thời trang tốt phải biểu lộ được hoạt động khung hình tương thích với phong cách thiết kế, giúp người xem tưởng tượng được về vật liệu, các chi tiết cụ thể trang trí, nếp gấp … Đây là cơ sở để thiết lập các thông số kỹ thuật kỹ thuật khi phong cách thiết kế bộ rập .

4. THIẾT KẾ RẬP

Thiết kế rập ( Pattern ) là một thuật ngữ chuyên ngành thời trang. Rập là khuôn mẫu gốc của sản phẩm, được cắt trên giấy theo tỉ lệ thật, sau đó ốp lên vải cắt, may ráp lại với nhau tạo thành sản phẩm .
Có nhiều phương phong cách thiết kế rập như dựng hình thủ công bằng tay ( draft ) dùng các công thức may đo để lên rập ; hình thức phủ vải ( drape ) phủ vải trên người thật, mannequin ; giải pháp tích hợp. Có thể phong cách thiết kế thủ công bằng tay hoặc dùng nhiều ứng dụng tân tiến .
Đây là quy trình khó, cần nhà phong cách thiết kế có tư duy logic về hình khối, sự giám sát. Nó quyết định hành động sản phẩm thực có giống với hình vẽ minh họa hay không .

5. LÊN MẪU MỘC

Lên mẫu mộc hay mẫu đầu là quy trình bắt buộc với toàn bộ sinh viên phong cách thiết kế thời trang LCDF. Để tránh hao phí vải, nhà phong cách thiết kế thường dùng vật liệu vải giá rẻ, dễ tạo hình như vải mộc ( vải cotton thô ) để lên mẫu tiên phong. Với 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng như váy dạ hội dùng vải lụa, vải để may mẫu mộc cũng cần có độ rủ và chảy để bảo vệ phom dáng .

6. CHỈNH SỬA

Khi bản rập bằng giấy đã lên hình hài trên mannequin, các cụ thể bất hài hòa và hợp lý mà trước đó nhà phong cách thiết kế không hề thống kê giám sát trước sẽ mở ra. Đó hoàn toàn có thể là độ ôm ngực, phần vai phồng hoặc những cụ thể xếp ly không được như mong muốn. Rất nhiều sự đổi khác sẽ được thực thi ở đây, thậm chí còn biến hóa trọn vẹn so với bản vẽ khởi đầu do sáng tạo độc đáo không khả thi .

7. MAY MẪU THỰC

Khi bản rập đã được chốt, nhà phong cách thiết kế bắt tay vào may mẫu thật bằng vải và các nguyên phụ liệu đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Giai đoạn này nhu yếu kiến thức và kỹ năng may để sản phẩm đạt được độ hoàn thành xong tinh xảo. Thiết kế trong hình minh họa hoàn toàn có thể đẹp, bộ rập hoàn toàn có thể hoàn hảo nhưng kỹ thuật may kém nhiều lúc hoàn toàn có thể khiến các cụ thể rập ghép lại không hoàn hảo, sai ý đồ. Hoặc cùng một mẫu rập, trình độ cắt may khác nhau cũng sẽ cho ra sản phẩm quý phái khác hẳn nhau .

8. CHỤP HÌNH

Để ra mắt sản phẩm, các sinh viên sẽ lên concept tổ chức triển khai chụp hình cho bộ sưu tập. Tùy vào điều kiện kèm theo, hoàn toàn có thể chụp đơn thuần trong studio hoặc ngoại cảnh cầu kỳ với ekip chuyên nghiệp. Đây là quy trình giúp sinh viên tích góp được vốn kỹ năng và kiến thức cực kỳ có ích về nghề stylist, nhiếp ảnh .
Và đó là một quy trình từ khởi đầu cho đến lúc hoàn thành xong một bộ sưu tập thời trang. Dù là thực thi cho đồ án bài tập, dự án Bất Động Sản cá thể hay cho các buổi trình diễn chuyên nghiệp thì phần nhiều các nhà phong cách thiết kế thời trang đều phải trải qua những bước như vậy. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kỹ năng và kiến thức có ích và thời trang, đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ đang có đam mê với nghành này .

LCDF

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề # LCDFFashion .
Ảnh bìa : Infnewspaper

Source: https://dpbb.vn
Category: Cách trang trí

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*