Cách đi thang máy | Hướng dẫn cách sử dụng thang máy AN TOÀN nhất

Cách sử dụng thang máy trong các tòa nhà, TT thương mại, văn phòng, .. như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách đi thang máy sao cho bảo đảm an toàn, lịch sự và trang nhã nhất trải qua một số ít hình ảnh trực quan nhất .
cách đi thang máy an toàn và lịch sự

Cách đi thang máy tại sao lại phải học?

Nhiều người sẽ há hốc mồm khi đọc đến đây : “ đi thang máy mà cũng phải học ư ? ”. Có thể bạn đã biết cách đi thang máy sao cho bảo đảm an toàn, tuy nhiên ngoài kia còn nhiều người chưa biết đi, nhất là các bạn trẻ và người lớn tuổi lần đầu tiếp xúc với thang máy .
Vậy thì quyền lợi của việc học đi thang máy là gì ?

-An toàn: đầu tiên có thể kể đến là yếu tố an toàn, việc học cách sử dụng thang máy sẽ giúp bạn an toàn và tự tin hơn khi bước vào trong hay sải bước ra ngoài khi thang máy dừng.

– Thể hiện được sự văn minh : đi thang máy nơi công cộng không hề tránh yếu tố phải xếp hàng đợi, nếu bạn học được cách đi thang máy sẽ giúp bạn kiên trì và biểu lộ được sự văn minh không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng đợi đến lượt mình .
– Hiểu rõ được nguyên tắc hoạt động giải trí của thang máy : đây là yếu tố quan trọng, khi bạn hiểu được các ký hiệu được ghi bên trong và bên ngoài thang sẽ giúp bạn điều khiển và tinh chỉnh chiếc thang máy thuận tiện hơn .
bảng hướng dẫn sử dụng đi thang máy

Cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cách

Để sử dụng thang máy bảo đảm an toàn yên cầu bạn phải hiệu rõ các ký hiệu và nguyên tắc hoạt động giải trí lên xuống của cầu thang máy. Nội dung bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy khi ở bên trong và bên ngoài thang máy sao cho đúng cách .

Cách sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Trường hợp 1:  chỉ có 1 tháng máy được trang bị cho các tòa nhà nhỏ, khách sạn, văn phòng.

– Ở bên ngoài thang máy, bên phải thân cabin sẽ được trang bị bảng tinh chỉnh và điều khiển có ký hiệu : ▲ và ▼. Bạn muốn đi lên thì bấm nút lên ( ▲ ), nếu muốn xuống thì bấm nút xuống ( ▼ ) .
– Việc của bạn khá đơn thuần, chỉ cần ấn nhẹ vào nút bạn muốn đi lên hay xuống, đèn của nút này sẽ sáng lên màu đỏ, bạn đợi chút xíu thang tới thì vào nhé .
– Lưu ý không nên ấn cả 2 chiều lên và xuống, điều này làm thang máy hoảng sợ đôi lúc bị chập chờn không hoạt động giải trí .
– Cần quan sát màn hình hiển thị led bên trên cabin để biết thang chuyển dời đến vị trí của mình đang đứng hay chưa .
Vị trí này nên có hình :
Hình 1 : bạn đang ở tầng trên cùng, và chỉ hoàn toàn có thể bấm đi xuống .
Hình 2 : bạn ở tầng giữa, sẽ có 2 nút bấm đi lên và đi xuống .
Hình 3 : khi bạn ở tầng thấp nhất chỉ có 1 nút bấm đi lên .
sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Trường hợp 2: cụm thang máy có từ 2 thang máy trở lên được trang bị cho tòa nhà lớn, trung tâm thương mại (TTTM).

Khác với thang máy đứng riêng, khi bạn đứng bên ngoài cabin trong trung tâm thương mại bạn chỉ thấy 1 bảng tinh chỉnh và điều khiển lên xuống cho toàn cụm thang máy .
Khi bạn nhấn vào nút lên hay xuống, nút bạn nhấn sẽ có đèn màu đỏ và mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh sẽ ra lệnh cho chiếc thang máy gần nhất đến với bạn .
Khi thang máy đến chuông sẽ cảnh báo nhắc nhở, cửa cabin sẽ mở ra, bạn nên chú ý trên bảng hiển thị chiếc thang máy này đang đi lên hay đi xuống nhé, nếu không đúng chiều đi của bạn, bạn hãy đợi chiếc thang khác nhé .

Sử dụng thang máy khi ở bên trong cabin

Lưu ý trước khi vào cabin thang máy nên quan sát trên màn hình hiển thị led của bảng tinh chỉnh và điều khiển là mũi tên đang hướng lên hay hướng xuống, có đúng với hướng mình đi không .
Bảng tinh chỉnh và điều khiển hiện nút ( ▼ ) có nghĩa là thang máy đang đi xuống, nếu bảng điều khiển và tinh chỉnh hiện nút ( ▲ ) là thang máy đang đi lên .
Sau khi vào bên trong thang máy bạn sẽ thấy bảng tinh chỉnh và điều khiển với nhiều ký hiệu khác nhau ( xem hình ) và nhiều hơn so với bên ngoài thang máy. Tùy theo số lượng tầng của tòa nhà mà sẽ có các số thứ tự tương ứng để bạn ấn .
Cách đi thang máy lịch sự
Mặc dù có nhiều nút tuy nhiên bạn nên chú ý đến các nút quan trọng sau :

  • G,B, B1,1,2,3,4…các số thứ tự này thể hiện số tầng, bạn muốn đến tầng nào thì bấm tầng đó.
  • (►◄) nút này để bấm đóng cửa thang máy sớm, nhanh, ngay lập tức
  • (◄►) nút này để mở cửa nhanh, sớm, hoặc giữ cửa không đóng lại.
  • Hình cái chuông: dùng để liên hệ bên ngoài khi cabin có sự cố.

bảng điều khiển bên trong cabin
cách đi thang máy an toàn

Cách đi thang máy khi ở bên trong cabin:

– Bạn đang ở trong cabin nếu muốn lên hay xuống tầng nào thì bấm vào tầng đó .
– Cabin thang máy sẽ dừng theo thứ tự số tầng của chiều mà nó đang chạy, ví dụ cabin đang ở tầng 5 bạn muốn xuống tầng 1, nhưng có khách khác bấm tầng 3 thì cabin sẽ dừng ở tầng 3 rồi sẽ dừng ở tầng 1. Tương tự chiều đi lên cũng vậy .
– Để biết thang máy đang đi lên hay xuống bạn hãy nhìn vào màn hình hiển thị led của cabin : ( ▲ ) thang máy đang đi lên, ( ▼ ) thang máy đang đi xuống .
– Khi gần đến tầng sẽ dừng cabin vận động và di chuyển chậm lại nhờ vào cáp đối trọng, chuông báo hiệu thang máy kêu lên và đèn của tầng đó sẽ tắt đi, trên bảng điều khiển và tinh chỉnh hiện thị số tầng đang dừng và vị trí lên hay xuống .
– Vì thang máy dừng cũng hơi lâu nên nếu bạn muốn chuyển dời nhanh thì bấm vào nút ( ► ◄ ) thì cabin sẽ đóng cửa ngay và liên tục chuyển dời .
– Nếu bạn muốn giữ cabin để đợi thêm người khác vào thì ấn giữ nút ( ◄ ► ) để giữ cửa luôn mở đến khi người vào rồi thì bấm nút ( ► ◄ ) để cabin đóng và đi tiếp .
– Trường hợp đặt biệt khi 1 số ít tòa nhà lắp ráp thang máy 2 cửa, bạn vào cửa này nhưng khi ra thì là cửa đối lập, trường hợp này bạn cũng không quá lo ngại chỉ cần bước theo hướng cửa mở để ra ngoài là được .
màn hình bảng điều khiển

Ký hiệu của bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

( ▲ ) : nút bấm để gọi thang máy đi lên
( ▼ ) : nút bấm để gọi thang máy đi xuống
G, B, B1, B2, 1,2,3,4 … Các nút biểu lộ vị trí tầng : G thường ký hiệu tầng trệt, B1, B2 ký hiệu tầng hầm dưới đất, các số 1,2,3,4, .. ký hiệu số tầng của tòa nhà .
( ► ◄ ) : nút đóng cửa nhanh, ngay lập tức
( ◄ ► ) : nút Open nhanh, ngay lập tức .
Nút Intercom, chuông : dùng để liên hệ ra bên ngoài khi thang máy có sự cố .
ký hiệu bên trong cabin thang máy

Cách đi thang máy khi thang trang bị công nghệ mới

Thang máy sử dụng thẻ từ để chuyển dời

Việc sử dụng thẻ từ đi thang máy không còn gì lạ lẫm, mục tiêu vận dụng thẻ từ nhằm mục đích hạn chế lưu lượng người chuyển dời đến 1 số ít tầng nhất định, chỉ có ai có thẻ từ mới sử dụng được .
Bên trong cabin thang máy có gắn thiết bị access control có hình hộp chữ nhật, hoàn toàn có thể thiết lập thẻ từ hoặc vân tay, giác mạc. Tuy nhiên thẻ từ được sử dụng nhiều nhất .
Nếu bạn đi thang máy mà thấy trên bảng điều khiển và tinh chỉnh có hộp chữ nhật này thì hoàn toàn có thể thang máy đó có sử dụng thẻ từ để hạn chế không cho bạn đến 1 số tầng nào đó .
hướng dẫn đi thang máy

Công nghệ thang máy mưu trí tinh chỉnh và điều khiển bằng smartphone

Một hãng thang máy Phần Lan đã sản xuất ứng dụng thành công xuất sắc chiếc thang máy tinh chỉnh và điều khiển bằng smartphone, bằng cách bạn tải về ứng dụng trên appstore hoặc Chplay của hãng
Khi đã vào bên trong tòa nhà bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để gọi thang máy bất kể khi nào, rất thuận tiện .
Ứng dụng này sinh ra giúp xử lý yếu tố quên thẻ, thất lạc thẻ khi sử dụng thang máy trang bị thẻ từ .

Công nghệ thang máy không cần đến dây cáp

Có tên gọi là Multi, loại thang máy này có thể di chuyển trái phải lên xuống một cách linh hoạt và được điều khiển qua phần mềm mà không cần đến bất kỳ 1 sợi dây cáp nào cả. Phần mềm sẽ điều khiển cho cabin di chuyển, đồng thời theo dõi được tốc độ và vị trí  của thang máy

Thang máy dùng công nghệ tiên tiến này sử dụng động cơ tuyến giống với công nghệ tiên tiến tàu đệm từ Hyperloop để vận động và di chuyển một cách nhanh gọn và mềm mịn và mượt mà trên đường ray .
Hiện tại dòng thang máy này đang trong quá trình thử nghiệm và có năng lực sẽ đưa vào hoạt động giải trí trong năm 2019. Tôi cũng chưa đi thử loại thang náy nên không hề hướng dẫn bạn cách đi được, chỉ đưa thông tin cho bạn tìm hiểu thêm .

Qua bài viết này chắc bạn đã biết cách đi và sử dụng thang máy an toàn, đúng cách rồi phải không. Hãy đọc lại nhiều lần để nhớ được cách đi thang máy một cách tự nhiên, quen thuộc nhất bạn nhé. 0917 338 479

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*