Hướng dẫn “bí kíp” dùng laptop cơ bản cho những người mới

Laptop hay còn gọi là máy tính xách tay là đồ vật đã rất thông dụng với bất kỳ ai. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có lần đầu mở màn sử dụng và học các thao tác cơ bản trên laptop. Ngày nay để thao tác hiệu suất cao, ngoài việc thao tác nhanh, bạn không nên bỏ lỡ các mẹo như : sử dụng các phím tắt trên bàn phím, hay các mẹo để sử dụng laptop trong thời hạn dài mà không bị chai pin ví dụ điển hình. Đặc biệt, laptop lúc bấy giờ ngày càng phong phú và có sự tăng cấp rất văn minh với rất nhiều tính năng, trang bị .Laptop lúc bấy giờ cũng là mẫu sản phẩm rất có giá trị với nhiều phân khúc giá khác nhau. Ưu điểm tiêu biểu vượt trội chính là bạn hoàn toàn có thể chuyển dời đến bất kể đâu và hoàn toàn có thể cung ứng được mọi việc làm. Vì thế đừng quên “ chăm chút ” cho người bạn ấy mỗi ngày nhé. Với mục tiêu đem đến những nội dung về mẹo sử dụng laptop thiết yếu, hữu dụng nhất cho những ai khởi đầu thao tác với laptop, bài viết dưới đây được pis.vn tổng hợp và san sẻ, mong rằng sẽ đem đến cho bạn những kỹ năng và kiến thức có ích nhất .

Khi bắt đầu dùng laptop cần lưu ý những điều gì? 

Laptop là một thiết bị công nghệ tiên tiến rất thông dụng lúc bấy giờ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách, đặc biệt quan trọng là so với những người lần tiên phong tiếp xúc. Nếu vậy, hãy bỏ túi ngay những quan tâm và cách sử dụng laptop cho người mới khởi đầu để xóa đi những kinh ngạc bắt đầu nhé .

Bàn phím – Điều khiển cơ bản của laptop

Bàn phím (keyboard) là thiết bị điều khiển cơ bản của laptop. Vì vậy, cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu là bạn cần hiểu rõ chức năng của từng phím trên keyboard. Các phím cơ bản bao gồm: phím ký tự, phím dấu và phím số. Các phím ký tự là những chữ nằm trong bảng chữ cái Latinh. Dấu và số nằm cùng trên một phím. Mặc định của hệ thống khi gõ vào những phím này sẽ hiển thị số. Để sử dụng dấu, bạn cần nhấn tổ hợp phím Shift + phím dấu.

Hướng dẫn "bí kíp" dùng laptop cơ bản cho những người mới

Phím công dụng : là các phím từ F1 đến F12 nằm ở vị trí trên cùng keyboard. Phím đặc biệt quan trọng gồm có : Esc là phím hủy bỏ lệnh hoặc thoát khỏi một chương trình nào đó. Tab dùng để vận động và di chuyển dấu nháy, chuyển cột trong bảng tính. Caps Lock có công dụng bật hoặc tắt chính sách viết in hoa ( đèn sáng là bật, không sáng là tắt ). Enter dùng khi cần xuống hàng trong văn bản hoặc chạy chương trình được chọn. Space Bar để tạo khoảng chừng trắng giữa các từ. Ngoài ra còn các phím Backspace, Shift, Alt, Ctrl, Windows và Menu với 1 số ít công dụng tương ứng. Phím tinh chỉnh và điều khiển gồm có : Insert, Delete, trang chủ, End, Page Up, Page Down, phím mũi tên .

Sử dụng camera trên laptop như thế nào? 

Camera là một tiện ích được tích hợp trên hầu hết các dòng laptop xuất hiện trên thị trường. Cách sử dụng camera trên laptop nhờ vào nhiều vào hệ quản lý đang được cài trên máy. Đối với hệ quản lý windows 7, cách sử dụng laptop cho người mới khởi đầu là lên mạng tải 1 số ít ứng dụng tương hỗ mở camera. Các hệ điều hành quản lý windows 8 và 10 có tích hợp sẵn ứng dụng quản trị camera, bạn chỉ cần gõ “ camera ” vào công cụ tìm kiếm của máy để mở ứng dụng này .

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho pin laptop?

Giống như các dòng máy tính bảng văn minh hay smartphone hạng sang, pin của laptop giúp bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy ở bất kể nơi nào, không phụ thuộc vào vào nguồn điện trực tiếp. Để sử dụng pin được lâu, tránh thực trạng chai hoặc hỏng, bạn cần quan tâm những điều sau : cắm dây nguồn vào ổ điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop, chỉ sử dụng đúng loại sạc của laptop do nhà phân phối phát hành, giữ pin và máy luôn mát bằng cách gắn thêm đế tản nhiệt, không dùng pin đến lúc sập nguồn ( sạc khi còn khoảng chừng 10-20 % pin ) .

Hướng dẫn "bí kíp" dùng laptop cơ bản cho những người mới

Đừng bỏ qua những thao tác cơ bản khi dùng laptop

Cách để mở hoặc tắt laptop

Đây là thao tác tiên phong khi bạn muốn sử dụng laptop. Nút nguồn để mở máy tính thường nằm ở góc trên bên phải hoặc bên trái bàn phím, điều này tùy thuộc vào phong cách thiết kế của các hãng sản xuất laptop. Muốn tắt máy tính, bạn cần truy vấn vào menu Start nằm ở góc trái phía dưới màn hình hiển thị. Ở vị trí dưới cùng, bạn sẽ thấy hình tượng Power Options, nhấp chuột trái để chọn chính sách cần sử dụng : Shut down ( tắt máy ), Restart ( khởi động lại ), Sleep ( chính sách ngủ đông ). Bạn cũng hoàn toàn có thể nhấn tổng hợp phím Alt + F4 để truy vấn nhanh Power Options. Nút nguồn thường nằm ở góc trên bên trái hoặc phải bàn phím

Chụp màn hình laptop như thế nào? 

Bạn hoàn toàn có thể triển khai thao tác này đơn thuần bằng cách nhấn phím Prt Scr ( hoặc PrtSC ) nằm ở góc phải phía trên keyboard. Sau đó, bạn sử dụng tổng hợp phím Ctrl + V để dán vào ứng dụng Paint ( được tích hợp sẵn trong máy tính ) rồi lưu hoặc dán trực tiếp vào khung chat, email …

Hướng dẫn "bí kíp" dùng laptop cơ bản cho những người mới

Những phím tắt thường dùng trên laptop

Có rất nhiều phím tắt được sử dụng trong window. Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu; là học từ những tổ hợp phím đơn giản và thông dụng nhất; tránh đọc quá nhiều sẽ khó ghi nhớ. Các phím tắt thông dụng bao gồm: Ctrl + V (dán), Ctrl + C (copy), Ctrl + A (chọn tất cả); Ctrl + S (lưu trữ); Ctrl + X (cắt một đoạn thông tin hoặc tệp), Ctrl + Z (quay lại thao tác trước đó), Ctrl + Esc (mở Start Menu); Alt + F4 (đóng chương trình); Alt + Tab (chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy); Delete (xóa từ hoặc tập tin), Shift + Delete (xóa vĩnh viễn tập tin, không lưu vào thùng rác); F1 (mở trợ giúp phần mềm đang sử dụng), F2 (đổi tên thư mục), F3 (mở công cụ tìm kiếm), Windows + R (mở cửa sổ Run);…

Thao tác với chuột máy tính trực tiếp

Hướng dẫn "bí kíp" dùng laptop cơ bản cho những người mới

Touchpad được coi như “ chuột máy tính ” tích hợp trực tiếp trên laptop. Các thao tác cơ bản trên Touchpad gồm có : đưa con trỏ lên, xuống, sang trái, sang phải ; bằng cách vận động và di chuyển 1 ngón tay trên Touchpad. Một số dòng laptop, phía dưới Touchpad có 2 nút ; bên trái dùng để chọn vùng / ứng dụng / tác vụ cần sử dụng ; bên phải dùng để mở trình đơn ( menu ) lệnh .
Nguồn : Websosanh. vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*