Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng cách, hiệu quả và bền lâu


Anh Thư – vào ngày 03/06/2021
2 Bình luận

Trong bài này hướng dẫn sử dụng máy hút bụi sao cho hiệu suất cao và bền vững .

Tại sao cần nắm được cách sử dụng máy hút bụi?

Vì đã quá quen thuộc, nhiều người dùng khá chủ quan trong việc quản lý và vận hành máy hút bụi, dùng máy sai quy cách, sai tính năng, chỉ theo những kinh nghiệm tay nghề truyền miệng mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Điều này đã dẫn tới khá nhiều hệ lụy như :

 • Thiết bị tiêu hao nhiều điện năng trong quá trình hoạt động
 • Máy làm việc kém hiệu quả, có tiếng ồn lớn, rung lắc nhiều
 • Máy bị quá nóng, chập cháy motor

cách sử dụng máy hút bụi

Nếu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy, người dùng sẽ hiểu rõ về đặc thù, tính năng của thiết bị, biết được máy hoàn toàn có thể hút được chất lỏng không, có các tầng lọc bụi như thế nào, khoang chứa bụi dung tích bao nhiêu, …Điều này giúp tất cả chúng ta dữ thế chủ động hơn trong việc làm, tận dụng được hết tính năng của các phụ kiện đi kèm, khai thác tốt nhất năng lực thao tác của máy hút bụi .

Hướng dẫn cách sử dụng – vận hành máy hút bụi

Trước khi sử dụng máy hút bụi:

 • Luôn đảm bảo rằng máy hút bụi phải được ngắt điện trước khi lắp vào hay tháo dỡ các phụ kiện.
 • Không bao giờ vận hành máy mà bộ lọc đặt không đúng vị trí, bị bẩn hay bị tắc nghẽn.
 • Không được lấy ống hút và tay cầm máy nhúng vào nước hay bất kỳ chất lỏng nào.
 • Không được vận hành máy khi tay ướt.

cách sử dụng máy hút bụi đúng cách

Cách sử dụng máy hút bụi:

 • Chèn đầu hút vào lỗ hút khí đúng vị trí cho đến khi nghe tiếng tách. Để tháo ống ra, hãy nhấn nút mở ống và kéo ống ra khỏi lỗ hút.
 • Lắp ống hút nối với tay nắm và bàn hút thảm với ống hút nối còn lại. Bạn có thể tháo rời ống nối hay ống xoắn ra từng phần.
 • Kéo dây điện ra từ máy hút và cắm vào ổ điện.
 • Ấn nút on/off để mở máy.
 • Công suất hút có thể điều chỉnh bằng cách mở hoặc đóng nút kéo trên tay cầm.

Sau khi sử dụng máy hút bụi:

 • Khi làm sạch máy, hãy tắt máy trước khi cuốn dây điện.
 • Rút dây ra ổ cắm và ấn nút thu dây trên máy. Một tay giữ đầu dây điện và một tay theo dõi dây cuộn vào máy để tránh dây văng vào bạn hoặc vào máy.

6 Kinh nghiệm giúp sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn

Lắp đầu hút máy hút bụi đúng cách

Lắp đầu hút của máy vào đầu hút khí đúng vị trí cho tới khi nghe thấy tiếng tách. Khi muốn tháo đầu hút ra, chỉ cần nhấn nút mở ống và nhẹ nhàng kéo ống ra khỏi lỗ hút là được, còn nếu bạn kéo mà ống không rời ra thuận tiện nghĩa là khớp nối vẫn chưa được tháo, hãy kiểm tra và thử nhấn nút mở ống lại lần nữa .

Tránh dùng máy hút bụi ở khu vực có vệt nước hoặc vật liệu xây dựng

Hầu hết các máy hút bụi cho mái ấm gia đình thường là máy hút bụi khô, nếu hút phải chất lỏng vào máy hoàn toàn có thể làm rò điện, hỏng động cơ và gây nguy hại cho người dùng. Đối với vật tư kiến thiết xây dựng như vụn gỗ, bụi xi-măng cũng tương tự như, thường chỉ có máy hút bụi công nghiệp có phong cách thiết kế chuyên sử dụng mới hoàn toàn có thể hút được những vật tư này. Vì vậy khi mua máy hút bụi, bạn nên hỏi rõ xem máy của mình có hiệu suất đến cỡ nào và hoàn toàn có thể hút được bụi xi-măng không .

sử dụng máy hút bụi - hình 1

Danh sách loại sản phẩm

Nên để máy nghỉ khoảng 15-20 phút một lần

Bạn không nên sử dụng máy hút liên tục trong nhiều giờ liền, mà sau mỗi 15 đến 20 phút sử dụng thì nên để máy tạm nghỉ tầm 1-2 phút ( chỉ cần tắt nút nguồn, không cần rút dây điện ra ) để tránh máy bị quá nhiệt hay quá tải, bảo vệ độ bền cho động cơ máy. Ngoài ra trong quy trình sử dụng bạn nên chú ý kĩ tiếng động của máy, nếu máy phát ra tiếng ồn to hơn thông thường hoặc có âm thanh lạ thì nên tắt nguồn ngay và kiểm tra lại máy ngay lập tức, xem máy có bị kẹt dị vật gì trong ống hút hoặc túi đựng rác bên trong không .

Không nên kéo hết dây nguồn ra

Dây điện của máy hút bụi thường được phong cách thiết kế cuộn tròn bên trong máy bằng bộ cót kéo, thế cho nên khi sử dụng bạn quan tâm đừng nên kéo dây ra hết số lượng giới hạn của nó, khi kéo thấy nặng tay thì nên ngưng lại để tránh kéo quá mức gây hỏng bộ cót thu dây. Thường thì khi ở đoạn gần cuối dây sẽ có một vạch đỏ ghi lại, khi bạn kéo dây ra thấy vạch này thì nên ngừng lại .

Nhấc và di chuyển máy hút bụi đúng cách

Nhiều người dùng có thói quen đứng đầu hút để kéo lê cả thân máy đi nhiều nơi trong suốt quy trình sử dụng, điều này là không nên vì phần khớp nối của ống với máy thường làm bằng nhựa hoặc cao su đặc, kéo mạnh sẽ hoàn toàn có thể làm chúng bị giãn, giòn hoặc sứt ra khỏi máy. Hầu hết máy hút bụi đều có phong cách thiết kế tay cầm trên thân, vì thế khi cần vận động và di chuyển máy từ khu vực này sang khu vực khác thì bạn nên cầm vào tay cầm để nhấc hoặc kéo máy đi .

sử dụng máy hút bụi - hình 2

Thường xuyên vệ sinh túi đựng rác của máy

Bạn nên đổ rác hoặc vệ sinh khi túi đã đầy được 2/3, bởi khi túi đầy kín sẽ lấp đường gió, làm giảm lực hút của máy, lúc này động cơ máy sẽ phải gồng mình chạy mạnh hơn khiến cho máy kêu to hơn, nóng hơn và có nguy cơ gây cháy máy.

sử dụng máy hút bụi - hình 3

Đối với máy sử dụng túi đựng bằng giấy mềm, bạn nên hạn chế sử dụng lại nhiều lần để tránh làm túi bị rách nát. Ngoài ra khi mua túi mới cho máy, nên chú ý quan tâm mua đúng loại túi, và khi gắn túi vào máy cũng nên quan tâm gắn cho đúng cách theo hướng dẫn sử dụng đi kèm .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*