Mô hình điện toán đám mây và ứng dụng thực tế hiện nay

Điện toán đám mây và ứng dụng

Mô hình công nghệ điện toán đám mây ( Cloud Computing ) và những ứng dụng thực tế luôn có tầm quan trọng trong việc áp dụng để thực hiện những mục tiêu đề ra của cá nhân, doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích và cần thiết về mô hình điện toán đám mây và các dịch vụ điện toán đám mây đi kèm để bạn tham khảo qua về các ứng dụng hữu ích để áp dụng khi có nhu cầu tìm hiểu. Hãy cùng tham khảo qua nhé.

Điện toán đám mây ( cloud computing ) là gì ?

Cloud Computing, hay còn gọi là Điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

+ Dịch Vụ Thương Mại cho thuê sever Dns, Cloud server giá rẻ tại Nước Ta
+ Hướng dẫn cách lựa chọn sever ảo tương thích với doanh nghiệp
+ Private cloud là gì ? Sự độc lạ với public Cloud ra làm sao ?


Trong vài năm lại đây, điện toán đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính, thay đổi cơ bản cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành cũng như việc lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin. Đa số chúng ta đều đã và đang sử dụng một hoặc nhiều các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp.

Cloud Computing
Công nghệ điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống

Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Ứng dụng của quy mô điện toán đám mây ngày này

Mặc dù chỉ mới được tăng trưởng trong khoảng chừng thời hạn không lâu. Tuy nhiên, điện toán đám mây ngày này đã được ứng dụng rất phổ cập. Có thể rất nhiều ứng dụng, ứng dụngcủa các thiết bị công nghệ cao ( smart phone, máy tính bảng, máy tính ) bạn đang sử dụng có những chương trình đang vận dụng điện toán đám mây mà bạn không chú ý. Những ứng dụng của điện toán đám mây mà tất cả chúng ta thường gặp nhất lúc bấy giờ là :

ứng dụng điện toán đám mây
ứng dụng điện toán đám mây

+ Icloud của Apple: Iphone hay Ipad là hai loại thiết bị công nghệ cao mà chúng ta thường sử dụng nhất hiện nay. Trong các loại thiết bị này, Apple thường hay cung cấp cho các bạn một tài khoản gọi là Icloud. Tài khoản này giúp các bạn lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân để sử dụng cho thiết bị trên. Icloud chính là một trong những sản phẩm ra đời từ nền tảng điện toán đám mây mà chúng ta sử dụng thường xuyên nhất.

Xem thêm:  Private Cloud và Public Cloud


+ Google Driver : Google Driver là khoảng trống tàng trữ mà Google cung ứng cho các thông tin tài khoản người dùng của mình. Không gian tàng trữ mà tất cả chúng ta sử dụng trên Google driver để tàng trữ tài liệu hằng ngày này cũng chính là một trong các ứng dụng của nền tảng điện toán đám mây đấy .
Ngoài hai ví dụ thông dụng trên, thời nay điện toán đám mây còn được ứng dụng rất thoáng rộng để ship hàng cho sự tăng trưởng của công nghệ thông tin .

Vậy, ” điện toán đám mây ” có phương pháp hoạt động giải trí như thế nào ?

Hãy tưởng tượng bạn là Giám đốc điều hành của một công ty lớn. Trách nhiệm của bạn có bao gồm việc phải đảm bảo rằng tất cả các nhân viên công ty đều có các phần cứng và phần mềm cần thiết để phục vụ cho công việc. Mua một hệ thống máy tính vẫn không đủ, bạn cũng phải mua thêm phần mềm và bản mềm phần mềm hợp pháp nữa.

Bất cứ khi nào có một nhân viên mới, bạn cũng phải mua thêm phần mềm mới hoặc phải chuyển giao giấy phép bản quyền phần mềm hiện tại cho người dùng khác mới. Tất cả những việc đó khá rắc rối, tốn thời gian và tốn không ít tiền bạc của bạn.

Xem thêm:  Năm 2015 sẽ là năm của công nghệ ảo hóa


Và đó là lúc bạn cần đến điện toán đám mây. Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng/ chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng/ chương trình này sẽ cho phép nhân viên của bạn đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web, trong đó có chứa tất cả các chương trình mà họ cần cho công việc của mình.

Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp nhân viên của bạn chạy tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp.

Mô hình cloud computing
Mô hình Cloud Computing được nhiều công ty sử dụng

Trong hệ thống điện toán đám mây, khối lượng công việc được thay đổi đáng kể. Máy tính tại doanh nghiệp bạn không còn phải làm tất cả những công việc nặng nhọc như chạy các ứng dụng, chương trình nặng. Thay vào đó, mạng máy tính tạo nên các đám mây sẽ đảm nhận công việc xử lý chúng, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho phần cứng và phần mềm.

Điều duy nhất mà máy tính của người sử dụng cần để có thể chạy được phần mềm là giao diện để có thể sử dụng hệ thống điện toán đám mây, đó có thể đơn giản là một trình duyệt Web, và mạng lưới đám mây sẽ đảm nhận phần còn lại.


Hầu hết chúng ta đều đã đang sử dụng điện toán đám mây nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Các dịch vụ e-mail trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây.

Thay vì chạy một chương trình e-mail trên máy tính của bạn, bạn đăng nhập vào một tài khoản e-mail thông qua internet từ xa. Các phần mềm và lưu trữ cho tài khoản của bạn không tồn tại trên máy tính của bạn – đó là trên máy tính đám mây của dịch vụ máy chủ.

Ưu điểm của các quy mô ” điện toán đám mây ” là gì ?

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụ một trang web), bạn phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (thuê server), sau đó đặt thuê server tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giảm lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Chính vì vậy, có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau:

ưu điểm của mô hình điện toán đám mây
Điện toán đám mây đem lại nhiều gắn kết to lớn

+ Sử dụng các tài nguyên tính toán động: Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên rỗi hiện có trên internet.


+ Giảm ngân sách : Doanh nghiệp sẽ có năng lực cắt giảm ngân sách để mua và bán, setup và bảo dưỡng tài nguyên. Thay vào đó họ chỉ cần phải xác lập nhu yếu của mình rồi sau đó nhu yếu các nhà sản xuất dịch vụ cloud triển khai .


+ Giảm độ phức tạp trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp : Việc khoán ngoài được việc làm thiết lập và quản lý và vận hành cỗ máy IT thì doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung chuyên sâu vào việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa trình độ của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu tổ chức .


+ Tăng năng lực sử dụng tài nguyên đo lường và thống kê : Một trong những câu hỏi đau đầu của việc góp vốn đầu tư tài nguyên ( ví dụ sever ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, tôi góp vốn đầu tư như vậy có lãi hay không, có bị out date về công nghệ tiên tiến hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên điện toán đám mây thì bạn không còn phải chăm sóc tới điều này nữa .

Điểm hạn chế của công nghệ tiên tiến ” điện toán đám mây “

Tuy có rất nhiều ưu điểm, Tuy nhiên công nghệ tiên tiến điện toán đám mây lại cũng có một số ít điểm yếu kém như :


+ Khó để quản trị và bảo mật thông tin : Do các mạng lưới hệ thống này thường tập trung chuyên sâu vào ưu điểm san sẻ, lưu chung tài nguyên. Từ đó, để triển khai quản trị, bảo mật thông tin, phòng chống hacker khá khó khăn vất vả. Trong tình hình mà các thủ pháp tiến công, phá hoại của những tên tin tặc nhằm mục đích trục lợi ngày càng thông dụng. Trong tương lai chắc như đinh rằng tất cả chúng ta sẽ tập trung chuyên sâu nhiều vào mảng bảo mật thông tin cho nền tảng đám mây này .


+ Xử lý các loại tài liệu quá niên hạn : Các loại tài liệu tàng trữ trên mạng lưới hệ thống điện toán đám mây quá lâu là một trong những bài toán khó. Chẳng hạn như ở Google driver. Một số thông tin tài khoản người dùng tàng trữ lên đó rất nhiều file. Tuy nhiên các file này không được truy xuất hay chỉnh sửa và sử dụng trong nhiều năm liền. Tổng hợp quá nhiều loại tài liệu như vậy, khoảng chừng khoảng trống tàng trữ của tất cả chúng ta bị tiêu tốn lãng phí cũng sẽ khá nhiều .

Từ đó nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng thường hay cảnh bảo với khách hàng về các loại dữ liệu quá niên hạn sẽ bị họ xóa bỏ trong tương lai để tránh lãng phí tài nguyên lưu trữ.

Đó là những thông tin liên quan đến các mô hình công nghệ điện toán đám mây tính đến thời điểm hiện tại mà bạn có thể tham khảo qua. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây uy tín hiện nay thì hãy liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

– THÔNG TIN LIÊN HỆ :
+ VP TP HCM : Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh
+ VP HN : Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, CG cầu giấy, TP.HN
+ Tel : ( 028 ) 7303 9168

+ Tel: (024) 6282 0238

Biên tập bởi : Le Nam

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*