Chi Tiết Cách Chơi Cờ Shogi Nhật Bản Cho Người Mới

Shogi là một bộ cờ khá nổi bật ở xứ sở hoa Anh Đào. Đây là trò chơi trí tuệ nên thu hút rất nhiều kỳ tài tham gia thử sức. Thế nhưng cách chơi cờ Shogi không hề đơn giản nên đã có rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Bạn đã biết gì về bộ cờ này chưa? Nếu chưa hãy cùng dpbb.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về cờ Shogi Nhật Bản

Cờ Shogi hay còn được gọi với cái tên khác là cờ Nhật bản. Loại cờ này bắt nguồn từ cờ Saturanga của Ấn Độ. Xét về cách chơi cơ bản thì cờ Shogi có nhiều nét tương đồng với cờ Vua. Tuy nhiên, nhờ việc bổ sung luật Thả quân mà nó có nhiều nước đi thiên biến vạn hóa hơn. Cụ thể là các quân đã bị bắt có thể được đưa vào bàn cờ một lần nữa. Chính vì điều này đã khiến cho trò chơi Shogi trở nên vô cùng hấp dẫn hơn.

Trong cuốn Nichureki có ghi chép, cờ Shogi ra đời ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ XII. Ban đầu, cách chơi cờ Shogi cũng không có gì đặc biệt và tương đối đơn giản. Cho đến thế kỉ thứ XVI thì nước Thả quân bắt đầu được áp dụng vào trò chơi.

Đặt bộ cờ Vua và Shogi cạnh nhau chúng ta nhận thấy chúng có những đặc điểm giống nhau như:

 • Bộ cờ gồm nhiều ô vuông và các quân cờ  minh hoạ cho quân đội thời Trung cổ
 • Mục tiêu cuối cùng là ăn Vua ép đối thủ phải quy hàn.
 • Ngoài tác dụng chơi giải trí thì đây là cách để con người rèn luyện trí tuệ. Chính vì thế mà cờ Shogi luôn yêu cầu người chơi phải có tư duy.

Tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ Shogi

Với nền công nghệ phát triển như hiện nay thì bạn có thể chơi cờ Shogi online rất tiện lợi. Tuy nhiên nhiều người cho rằng chơi theo cách truyền thống sẽ mang lại cảm xúc thực hơn. Theo đó, một bộ chơi Shogi bao gồm các thành phần sau.

Bàn cờ Shogi

Bàn chơi cờ Shogi có hình vuông hoặc chữ nhật và được chia thành 81 hình đều nhau. Chất liệu của bàn cờ thường được làm bằng gỗ. Tất cả các ô đều giống nhau và không có phân biệt màu sắc như cờ Vua.

cach-choi-co-shogi-2

Các quân cờ Shogi

Kích thước các quân cờ Shogi bằng nhau và có hình dạng giống như cái nêm. Ban đầu mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ theo số lượng như sau:

 • 1 quân Vương
 • 1 quân Phi xa
 • 1 quân Giác hành
 • 2 quân Kim tướng
 • 2 quân Ngân tướng
 • 2 quân Quế mã
 • 2 quân Hương xa
 • 9 quân Tốt

Do các quân cờ của cả 2 bên đều rất giống nhau nên nhầm lẫn là chuyện thường tình. Tuy nhiên nếu bạn tinh ý xem xét chiều của các quân cờ thì nhận ra điểm khác biệt ngay.

Hai mặt của cờ Shogi đều được ghi bằng chữ Hán. Mặt thứ nhất in 2 chữ Hán tự bằng mực đen, ghi tên quân cờ. Mặt thứ hai ghi 1 – 2 chữ Hán tự bằng mực đỏ, tên khác khi quân cờ đó được Phong cấp. Có 2 quân không được ghi mực đỏ là Vua và Tướng vàng bởi chúng không thể Phong cấp.

Theo đó, tính từ phía người chơi  20 quân cờ này được sắp xếp theo các thứ tự như sau:

 • Hàng đầu tiên: Hương xa, Mã, Tướng bạc, Tướng vàng, Vua đứng giữa.
 • Hàng thứ hai: Quân Tượng xếp bên tay trái và Quân Xe đứng bên tay phải.
 • Hàng thứ ba: 9 Quân Tốt.

Việc nắm cách sắp xếp và nhận dạng được mặt quân cờ là yêu cầu rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không thành thạo trong cách di chuyển các quân thì cũng là bất lớn khi chơi. Do đó, trước khi tìm hiểu cách chơi cờ Shogi chúng ta cùng lướt qua nó một chút nhé!

Chơi cờ Shogi – Cách đi, cách bắt quân

Theo hướng dẫn chơi cờ Shogi các quân được di chuyển và thăng cấp như sau:

 • Quân Vua: Vua có thể di chuyển theo mọi hướng, mỗi lượt chỉ đi được 1 ô.
 • Tướng Vàng: Quân này có thể đi được 1 ô về mọi hướng, trừ 2 nước đi chéo về sau. Vậy là tổng cộng có 6 cách đi. Vì đã ở cấp cao nhất nên Tướng Vàng không thể phong cấp được nữa
 • Tướng bạc: Tổng cộng có 5 cách đi. Có thể di chuyển 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về phía trước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thăng cấp Tướng vàng.
 • Tượng: Nếu không bị chặn bởi quân nào thì nó có thể theo 4 đường chèo bao nhiêu ô tùy ý. Sau khi phong cấp quân Tượng có thể đi như Vua.
 • Xe: Nếu không bị chặn Xe có thể đi ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy ý, miến không bị chặn. Có thể di chuyển như Vua sau khi thăng cấp.
 • Mã: Di chuyển theo hình chữ L, nhưng chỉ đi tiến lên đằng trước. Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua các quân khác. Khi đi đến hàng 8 hoặc 9, Mã sẽ được phong cấp và có thể đi như Tướng vàng.
 • Hương xa: Sau khi phong cấp Hương xa có thể di chuyển như Tướng vàng. Nhưng trước đó chỉ có thể tiến lên phía trước theo chiều dọc,
 • Tốt: Đây là quân tiên phong chỉ được tiến và không được lùi. Mỗi lượt sẽ đi được 1 ô, sau khi phong cấp nó đi như Tướng vàng.

cach-choi-co-shogi-3

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi cơ bản cho người mới

Với cờ Shogi cách chơi đi trình tự theo 3 giai đoạn căn bản. Cụ thể chúng tôi đã phân tích ở từng mục nhỏ dưới đây.

Cách thiết lập bàn chơi cờ Shogi

Một ván chơi cờ Shogi được bắt đầu khi có 2 người tham gia. Mỗi bên sẽ có  20 quân cờ giống nhau và sắp xếp như chỉ dẫn ở trên. Mặt đen quân cờ được lật lên trên và hướng đầu nhọn về phía đối thủ. Để phân biệt 2 phe người chơi gọi nhau là Đen và Trắng.

Cách chơi Shogi – Bắt đầu ván

Bắt đầu ván chơi quân Đen đi sẽ đi trước sau đó đến quân trắng. Để duy trì ván chơi 2 bane chơi xen kẽ cho đến khi một trong 2 bên giành chiến thắng. Người chơi phải di chuyển các quân theo luật đã định sẵn.

Trong cách chơi cờ Shogi bạn phải tuân theo những quy định. Đặt biệt là lúc tiến hành ăn quân, thả quân hay là phong cấp.

Luật ăn quân

Nếu có thể di chuyển đến ô của đối thủ mà không có gì cản trở thì bạn có thể ăn quân đó. Như vậy, bạn có thể thu về một chiến binh mới và đồng thời chiếm đóng luôn vị trí đó.

Luật Thả quân

Luật thả quân là một nét vô cùng thú vị trong cách chơi Cờ Shogi. Khi đến lượt, người chơi có thể đưa 1 quân đã ăn vào bàn và biến nó thành của mình. Quân được thả dưới dạng chưa được phong cấp.

Khi thả quân, quân cờ đó không được phong cấp ngay dù đang được đặt ở vùng phong cấp. Theo đó, việc phong cấp sẽ được thực hiện ở các nước đi tiếp theo. Quân được thả phải có khả năng thực hiện các nước đi hợp lệ ở các nước kế tiếp. Do đó, Tốt, Mã và Hương xa không được phép thả vào hàng xa nhất. Thêm vào đó, quân Mã không được đặt trên hàng 8.

Đặc biệt, quân Tốt cần đảm bảo các nguyên tắc sau khi Thả quân:

 • Không được thả trên 1 cột dọc với một quân Tốt khác chưa được phong cấp. Nếu có 5 quân Tốt chưa được phong cấp thì không được phép thả quân Tốt vào.
 • Có thể thả quân Tốt vào để tạo thế Chiếu Vua nhưng không được chiếu hết. Mặt khác các quân còn lại được phép Thả và Chiếu hết.

Luật phong cấp

Phong cấp cũng được xem là nét đặc trưng của cách chơi cờ Shogi. Đối với cờ Shogi, vùng Phong cấp là 3 hàng cuối cùng phía bên kia chiến tuyến. Có nghĩa vùng Phong cấp là vùng đặt quân ban đầu của đối thủ. Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp thì quân cờ đó cũng có thể Phong cấp, nhưng không bắt buộc.

Khi được chọn Phong cấp, quân cờ được Phong cấp sẽ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện giá trị mới và di chuyển theo cấp mới của nó.

Khi bị bắt quân, các quân đã được Phong cấp sẽ quay lại dạng ban đầu của chúng khi thả vào bàn cờ.

Chiếu và chiếu hết 

Chiếu tức là đưa Vua của đối thủ vào thế cờ bí. Theo đó, bên bị chiếu sẽ phải nhanh chóng có nước đi thông minh để gỡ thế trận. Nếu may mắn gỡ được thì thi ván cờ tiếp tục như bình thường. Tuy nhiên, nếu đối thủ không còn nước đi nào để chống trả thì sẽ rơi vào tình trạng chiếu hết. Điều đó đồng nghĩa với việc ván chơi sẽ kết thúc và có sự phân định thắng thua rõ rệt.

Kết thúc ván cờ Shogi

Theo như đã nói ở trên thì người tung chiêu chiếu hết sẽ giành chiến thắng. Ngoài kết thúc phân định thắng thua thì ván cờ Shogi cũng có thể dừng lại ở thế cờ hòa. Có 2 trường hợp trong cách chơi cờ Shogi được xử hòa:

 • Lặp lại nước đi: Nếu thế cờ lặp đi lặp lại 4 lần thì coi như không tính. Khi quân trong tay và thế cờ trên bàn cùng giống nhau thì hai thế cờ được coi là giống nhau. Mặt khác, thế cờ đó không được là thế chiếu Vua. Do đó khi kỳ thủ nào chiếu lặp 4 lần sẽ bị xử thua ngay.
 • Vua cùng tồn tại: Khi cả 2 bên vẫn còn vua nhưng nước đi tiếp theo không thể chiếu. Lúc này trận đấu sẽ được tạm dựng ở thế cờ hòa. Tuy nhiên nếu giải đấu tính điểm thì sẽ xét các quân còn để quy đổi. Theo đó, quân Xe hoặc Tượng tính 5 điểm, và các quân khác trừ Vua tính 1 điểm (quân phong cấp chỉ tính như quân thường). Và như thế bên nào có ít hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Trong trường hợp nếu cả hai bên đều có ít hơn 24 điểm thì ván cờ sẽ không được tính.

Tất tần tần thông tin về cách chơi cờ Shogi đã được tổng hợp trong bài viết. Nếu bạn đam mê các trò chơi trí tuệ thi cờ Shogi là một cái tên bạn không nên bỏ qua. Đây sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện trí tư duy và độ nhạy bén cực kỳ hiệu quả. Đừng quên theo dõi dpbb để cập thêm nhiều tin tức về game đánh cờ bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*