10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị

Trang Tử ( ~ 365 – 290 TCN ) là một triết gia và tác gia Đạo giáo. Trang Tử cao minh mà rất đơn giản và giản dị, sống hoà hợp với tự nhiên. Ông luôn chủ trương ẩn dật mà khoáng đạt, thuận theo thiên hà, xa lánh thế tục .Vị hiền triết nổi tiếng của phương Đông từng đưa ra những lời khuyên vô cùng tận tâm, khiến cho người đời không khỏi thán phục. Cho đến nay, dù đã hàng nghìn năm trôi qua, những lời nói đầy triết lý của Trang Tử vẫn còn nguyên giá trị như thuở thời xưa .Chắc chắn rằng 10 đạo lý của Trang Tử dưới đây sẽ khiến tất cả chúng ta phải suy ngẫm và gật gù về con mắt tinh đời của ông .

1. Con người sống giữa đất trời, cũng giống như con ngựa chạy qua vạch ngăn cách mỏng manh, chớp mắt một cái đã xong rồi.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 1.Danh lợi chỉ là những thứ phù phiếm mà tất cả chúng ta phải dồn bao tâm sức mới giành được. Thế nhưng, đời người ngắn ngủi lắm, chỉ khoảng chừng mấy chục năm thôi, có khác nào một giấc mơ đâu. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải biết cách trân trọng những thứ đáng quý, buông bỏ những tranh chấp không có ý nghĩa, quên hết bao phiền muộn sầu lo để được sống một cuộc sống thảnh thơi, vui tươi .

2. Nước không đủ thì không đẩy được chiếc thuyền lớn, gió không đủ thì không dang nổi đôi cánh to.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 2.Chiếc thuyền lênh đênh giữa biển khơi phải dựa vào sức nước, đại bàng muốn sải cánh trên trời cao cũng còn phải xem sức gió. Không có đủ sức nước, chiếc thuyền chẳng thể cập được bến, không có đủ sức gió, đại bàng cũng chẳng thể bay suốt quãng đường dài .Con người muốn thành việc đại sự, thì buộc phải sống trong thực tiễn và tập mở màn từ những thứ cơ bản nhất .

3. Người phàm đều thích người khác đứng về phía mình và ghét những kẻ chống lại mình.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 3.Sống ở trên đời ai mà chẳng thích nghe lời ngon tiếng ngọt, chẳng có người nào thích nghe những lời chê bai hay phản bác quan điểm của mình cả, đây là một chuyện rất thường tình. Thế nhưng ” thuốc đắng giã tật, thực sự mất lòng “, có những lời phê bình xuất phát từ đáy lòng sẽ rất có lợi cho tất cả chúng ta và tất cả chúng ta nên học cách tiếp thu .Hầu hết những con người kiệt xuất đều dũng mãnh đương đầu với đủ mọi lời chê bai hay hàng loạt quan điểm phản bác của người khác .

4. Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 4.Bi kịch lớn nhất của đời người là bị tê liệt ý thức, bị mất đi ý chí. Một người ” chết tâm ” không hề tự nhận ra nỗi bi ai của mình, mà phải do người khác nhìn nhận .” Chết tâm ” là khi tâm hồn đã nguội lạnh, ý chí bị mài mòn, chính người trong cuộc không hề biết nhiệt huyết trong lòng mình đã lụi tàn, chỉ có những người xung quanh mới phát hiện ra điều đó .

5. Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 5.Chúng ta chẳng thể nói những chuyện ngoài biển khơi bát ngát với một con ếch chỉ biết quẩn quanh nơi đáy giếng, đời sống bị bó hẹp trong tầng tầng lớp lớp số lượng giới hạn. Với lũ côn trùng nhỏ chỉ sống trong mùa hè nắng ấm, người ta cũng không hề kể lể câu truyện về băng tuyết giá lạnh, bởi chúng chẳng khi nào có thời cơ được thưởng thức và cảm nhận cả .

Khi giao tiếp với người khác, cần phải chú trọng cách trình bày, phải dựa vào hoàn cảnh và độ hiểu biết của đối phương để bàn luận. Nếu không sẽ dẫn đến hậu quả là một bên cứ “đàn gảy tai trâu”, còn một bên lại cho rằng người kia đang “không nói tiếng người”.

6. Người có tài chẳng cần nói nhiều, chỉ có những kẻ bất tài vô dụng mới hay khoe khoang, thể hiện.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 6.Một người mưu trí sẽ chẳng khi nào phải mất công trình bày này nọ hay chứng tỏ điều gì bằng lời nói, bởi ” người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo “. Còn so với những kẻ mồm năm miệng mười, luôn thích biểu lộ mình giỏi, ra vẻ ta đây thường sẽ rơi vào thực trạng ” nói dài, nói dai thành nói dại ” và sớm muộn gì cũng sẽ phải ” hiện nguyên hình ” mà thôi .Đôi khi lời nói sẽ thể hiện sự hiểu biết và trí tuệ của con người, nhưng có những lúc trầm mặc lại bộc lộ được sự uyên bác, chín chắn của họ .

7. Người biết đủ sẽ không bán mạng vì lợi lộc, có mất mát cũng không thấy ân hận.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 7.Một người biết thế nào là đủ sẽ không vì quyền lợi hay bổng lộc mà thao tác bán sống bán chết, quên hết mọi chuyện xung quanh ; người biết tự thỏa mãn nhu cầu sẽ luôn tự tìm được niềm vui, chẳng khi nào cảm thấy âu lo, ân hận ; người sống an nhàn sẽ chẳng vì tranh giành tước vị mà làm những việc hổ thẹn với lương tâm .Người biết đủ không phải là người mãi luôn giậm chân tại chỗ, ì ạch không chịu vươn lên, mà là người xa lánh những tranh giành thế tục, không theo đuổi những thứ phù phiếm, biết kiềm chế lòng tham không đáy của con người .

8. Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 8.Người hay chần chừ, chần chừ, thao tác không quyết đoán thường sẽ bỏ lỡ những thời cơ quan trọng, không cách nào vãn hồi được, bởi có những thời cơ chỉ Open một lần duy nhất trong đời mà thôi .Làm việc gì cũng cần phải có những giải pháp dự trữ, cần biết dự liệu để hoàn toàn có thể kịp thời xoay sở khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Nếu không biết chớp lấy thời cơ thì từ việc lớn cho tới việc nhỏ sẽ sớm tan tành mây khói .

9. Chỉ có dùng tình cảm chân thật mới có thể khiến người ta cảm động.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 9.Người chân thành là người sống thật với cảm hứng của mình và hoàn toàn có thể thuận tiện dùng tình cảm chinh phục đối phương. Còn người không chân thành thì dù có cơ trí, khôn ngoan cách mấy cũng khó hoàn toàn có thể lay động được lòng người .Chỉ có sự chân thành tột bậc mới đủ sức cảm hóa hay khiến cho người ta cảm động, thế cho nên, mặc dầu làm gì cũng luôn phải chú ý quan tâm gìn giữ cái tâm .

10. Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta.

10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 10.

Những kẻ thích tán tụng người khác thì cũng thích đi nói xấu sau sống lưng họ. Có những kẻ trước mặt thì thơn thớt nói cười, dùng đủ mọi lời hoa mỹ để ngợi ca người ta, đưa người ta lên tận mây xanh, nhưng chỉ mới quay mặt đi đã chuẩn bị sẵn sàng ” đâm ” họ cả chục nhát, làm vấy bẩn thanh danh của họ, thậm chí còn là vu oan giá hoạ cho họ. Loại người này bắt đầu rất được lòng người khác, nhưng sớm muộn gì cũng sẽ bị bại lộ thực chất, bởi cái kim trong bọc ắt có ngày phải lòi ra thôi .Chẳng thế mà người xưa hay nói ” đường dài mới biết ngựa hay, ở lâu mới biết người ngay kẻ tà “, thôi thì cứ đợi đi, thời hạn sẽ chứng tỏ toàn bộ .

Trang Tử (~365–290 TCN) là một triết gia và tác gia Đạo giáo. Tên thật của ông là Trang Chu và tác phẩm của ông sau đều được gọi là Trang Tử. Ông còn có tên là Mông Lại, Mông Trang hay Mông Tẩu. Ông sống vào thời Chiến Quốc, thời kỳ đỉnh cao của các tư tưởng triết học Trung Hoa với Bách Gia Chư Tử.

Source: https://dpbb.vn
Category: Câu nói hay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*